Cùng dự có Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương; hơn 120 điển hình tiên tiến và đại diện thân nhân 34 gia đình liệt sĩ trong công tác phòng cháy, chữa cháy.

leftcenterrightdel

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại chương trình. Ảnh: DUY LINH

Phát biểu tại chương trình, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ xúc động trước những cống hiến, đóng góp, hy sinh, mất mát của đồng bào, cán bộ, chiến sĩ trong cuộc chiến với thiên tai, hỏa hoạn, sự cố, tai nạn và cảm phục trước những thành tích xuất sắc, những tấm gương điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân tham gia phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. 

Công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ là một mặt trận không có tiếng súng, nhưng mỗi lần xung trận, những người lính Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ luôn phải đối mặt với những hiểm nguy ảnh hưởng đến cả tính mạng. Tuy nhiên, vượt lên trên hết, với sự quả cảm, tinh thần chiến đấu anh dũng, các chiến sĩ không quản tính mạng, bất chấp mọi nguy hiểm lao vào ngọn lửa, lao vào dòng nước lũ, cứu người bị nạn và tài sản.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá, lực lượng cứu nạn, cứu hộ Việt Nam đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm quốc tế trong việc tham gia cứu nạn, cứu hộ thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ, được nước bạn và cộng đồng quốc tế ghi nhận, đánh giá cao, góp phần lan tỏa truyền thống “tương thân tương ái” cao đẹp của dân tộc Việt Nam.

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, cùng chung tay, chung sức với các lực lượng chức năng trong công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ là sự tham gia đông đảo của các tầng lớp nhân dân, với những hành động hết sức cao đẹp, lan tỏa mạnh mẽ tinh thần quả cảm, truyền thống “thương người như thể thương thân” của dân tộc ta.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc hội trao danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân tặng 3 tập thể, 1 cá nhân. Ảnh: DUY LINH

“Tại chương trình trọng thể hôm nay, chúng ta cùng biểu dương, tôn vinh những nghĩa cử cao đẹp, những hành động dũng cảm, những thành tích xuất sắc của các lực lượng và nhân dân trong công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ và tưởng nhớ những đồng bào bị nạn, tri ân những cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đã dũng cảm, hy sinh quên mình chữa cháy, cứu nạn trong thời gian qua”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói.

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, trong thời gian tới, tình hình cháy, nổ, sự cố, tai nạn có thể còn diễn biến phức tạp, khó lường, nhất là tại các chưng cư, nhà ở nhiều căn hộ, nhà dân vừa để ở vừa kết hợp sản xuất, kinh doanh dịch vụ, chợ, cơ sở tập trung đông người… Điều đó đòi hỏi lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cùng các cấp, các ngành phải tăng cường chủ động, chuẩn bị kỹ lưỡng, bài bản và rất khoa học đối với công tác này; tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy trong cả nước như ý kiến chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong thư gửi thành phố Hà Nội gần đây. 

Phải hết sức coi trọng công tác phòng ngừa, lấy phòng ngừa là chính, từ đó giảm số vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra, nhất là về con người, bảo vệ tính mạng của người dân chính là bảo vệ an ninh con người, là mục tiêu cao nhất của bảo vệ an ninh trật tự, phát triển đất nước. Huy động tối đa các nguồn lực Nhà nước và xã hội đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện hiện đại, phù hợp phục vụ công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh yếu tố “phù hợp” trong bối cảnh nước ta có nhiều nhà dân, công trình trong các ngõ, hẻm nhỏ rất khó khăn cho công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

leftcenterrightdel

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà, Bộ trưởng Tô Lâm trao bằng khen tặng các điển hình trong công tác phòng cháy, chữa cháy. Ảnh: DUY LINH

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kêu gọi các cấp, các ngành và toàn thể quần chúng nhân dân nâng cao hơn nữa nhận thức, trách nhiệm về công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, coi đây là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, xem nhẹ; từng người dân, từng gia đình hãy tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy, tích cực hưởng ứng phong trào “Nhà tôi có bình chữa cháy”  để bảo vệ sự an toàn cho chính mình, cho gia đình và cho toàn xã hội.

* Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân tặng 3 tập thể và 1 cá nhân; Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng cháy, chữa cháy. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao quà lưu niệm; Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an tặng các điển hình tiên tiến trong công tác phòng cháy, chữa cháy.

CHIẾN THẮNG