Cùng đi có Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường và đại diện một số cơ quan của Quốc hội, lãnh đạo Văn phòng Quốc hội. 

leftcenterrightdel

 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường thành kính dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trong không khí trang nghiêm và xúc động, thay mặt Quốc hội, cử tri và nhân dân cả nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã thắp nén hương thơm bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

Năm 2022, mặc dù đứng trước nhiều khó khăn, thách thức nhưng dưới sự lãnh đạo đúng đắn, sáng suốt, kịp thời của Trung ương Đảng, Quốc hội và Chính phủ; các quyết sách phù hợp, chủ động và giám sát có hiệu quả của Quốc hội; sự chỉ đạo, điều hành sâu sát, quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; sự đoàn kết, phối hợp chặt chẽ của các cấp và các ngành; sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, đất nước ta đã thực hiện thắng lợi khá toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội: vừa tập trung kiểm soát dịch bệnh, vừa thúc đẩy phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, hiệu quả. 

Năm 2022 cũng là năm đầu tiên Quốc hội tiến hành Kỳ họp bất thường để xem xét, quyết định nhiều vấn đề hệ trọng không chỉ với tiến trình phục hồi kinh tế, xã hội sau đại dịch mà còn cho cả giai đoạn 2021-2025 và những năm tiếp theo. 

leftcenterrightdel
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trò chuyện cùng cán bộ, nhân viên Ban Quản lý Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 43/2022/QH15 về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế, xã hội, quyết định gói chính sách có quy mô lên tới 350 nghìn tỷ đồng nằm ngoài các khung khổ chính sách tài chính, tiền tệ của kế hoạch trung hạn 2021-2025 nhằm hỗ trợ Chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp và người dân khắc phục những thiệt hại của đại dịch Covid-19, tăng tốc phục hồi và phát triển bền vững kinh tế - xã hội, phục hồi thị trường lao động, giải quyết các vấn đề an sinh, phúc lợi xã hội. 

Tại Kỳ họp thứ ba (tháng 5-2022), Quốc hội đã quyết nghị nhiều định hướng lớn, nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm để Chính phủ, các cấp, các ngành tiếp tục quyết liệt triển khai nhằm hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp được đề ra tại các kết luận của Trung ương Đảng, các nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ về phát triển kinh tế - xã hội, phòng, chống dịch Covid-19, các khung kế hoạch 5 năm 2021-2025, triển khai đồng bộ và đẩy nhanh tốc độ giải ngân vốn đầu tư công, thực hiện gói chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội… Quốc hội đã nỗ lực thực hiện hiệu quả chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn trên tất cả các lĩnh vực. 

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng các đại biểu tại Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Từ sự chủ động, linh hoạt thích ứng trong điều kiện bất thường của đại dịch Covid-19 đã định hình một Quốc hội chuyên nghiệp, trách nhiệm, luôn tiên phong đổi mới căn cơ từ bên trong Quốc hội, từ bên trong hệ thống cơ quan dân cử để ngày càng xứng đáng là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân cả nước, cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất.

Trước anh linh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Quốc hội sẽ luôn nỗ lực thực hiện hiệu quả trọng trách mà Đảng, Nhà nước, cử tri và nhân dân cả nước đã giao cho. Thời gian tới, Quốc hội sẽ tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện khung khổ pháp lý nhằm tiếp tục xây dựng Quốc hội thực sự là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân, là cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất; phát huy tính dân chủ, pháp quyền, hiện đại, chuyên nghiệp, khoa học, công khai, minh bạch, hiệu lực, hiệu quả trong tổ chức và hoạt động, bảo đảm Quốc hội thực hiện tốt chức năng lập pháp, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, giám sát tối cao đối với hoạt động của Nhà nước.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng các thành viên trong đoàn dâng hương tưởng nhớ các bậc tiền nhân tại Khu di tích Hoàng thành Thăng Long. 

Di tích Nhà 67 hiện vẫn còn lưu giữ nguyên vẹn những kỷ vật gắn bó với Chủ tịch Hồ Chí Minh những năm cuối đời; đây cũng là nơi thường xuyên diễn ra các cuộc họp của Bộ Chính trị vào những năm ác liệt nhất trong cuộc chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ ở miền Bắc.

* Nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão, tại Khu di tích Hoàng thành Thăng Long, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dâng hương tưởng nhớ các bậc tiền nhân đã có công gìn giữ, bảo vệ non sông đất nước.

CHIẾN THẮNG