Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh, trải qua những thăng trầm của lịch sử, những biến động không ngừng của tình hình thế giới, Việt Nam và Cuba vẫn luôn kề vai, sát cánh, ủng hộ và giúp đỡ lẫn nhau trong những thời điểm khó khăn nhất, cùng nhau chia sẻ niềm vui về những thành quả đạt được trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

leftcenterrightdel

Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ Cuba Orlando Nicolás Hernández Guillén.  

Chủ tịch nước khẳng định, Đảng, Nhà nước Việt Nam hết sức coi trọng mối quan hệ truyền thống đặc biệt, vừa là đồng chí, vừa là anh em với Cuba; bày tỏ vui mừng khi quan hệ hợp tác đặc biệt giữa hai nước không ngừng được củng cố và có nhiều bước phát triển mạnh mẽ, toàn diện trong bối cảnh thế giới diễn biến rất phức tạp.

Trân trọng cảm ơn Chủ tịch nước đã dành thời gian tiếp, Đại sứ Orlando Nicolas Hernandez Guillen chuyển lời thăm hỏi ân cần và thư chúc mừng của Đại tướng Raul Castro Ruz và Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Mario Diáz Canel Bermúdez tới Chủ tịch nước Tô Lâm nhân dịp được Đảng, Nhà nước, Quốc hội và nhân dân Việt Nam tín nhiệm bầu giữ trọng trách mới.

Vui mừng trước những thành tựu mà Việt Nam đạt được trong phát triển kinh tế, thương mại, đầu tư, Đại sứ cho biết, Cuba luôn tự hào về sự phát triển của Việt Nam và sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế với Việt Nam thời gian qua.

leftcenterrightdel
Chủ tịch nước Tô Lâm nhận thư chúc mừng của Đại tướng Raul Castro Ruz và Bí thư thứ nhất, Chủ tịch Cuba Miguel Mario Diáz Canel Bermúdez.  

Nhắc lại tình đoàn kết chí tình và sự ủng hộ mạnh mẽ của Cuba trong giai đoạn Việt Nam trải qua cuộc đấu tranh vì độc lập dân tộc trước đây, cũng như quá trình xây dựng và phát triển đất nước sau này, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh, Việt Nam trước sau như một sẽ luôn sát cánh cùng Cuba trong mọi hoàn cảnh, nỗ lực hỗ trợ Cuba trong khả năng và điều kiện có thể, đặc biệt về an ninh lương thực, qua đó góp phần đảm bảo ổn định chính trị-xã hội của Cuba.

Để tiếp tục tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Cuba, Chủ tịch nước đề nghị hai bên duy trì nhịp độ trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao; phối hợp chặt chẽ, triển khai hiệu quả các thỏa thuận cấp cao, các cơ chế hợp tác sẵn có, phát huy hiệu quả các cơ chế đối thoại và hợp tác giữa hai Đảng, Ủy ban liên Chính phủ, Cơ chế hợp tác liên Nghị viện, Tham khảo chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao, Đối thoại chính sách quốc phòng, nhằm đưa mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Cuba đi vào chiều sâu và thực chất hơn.

Chủ tịch nước cũng cho rằng, hai bên cần tiếp tục trao đổi, phối hợp chặt chẽ xây dựng kế hoạch tổ chức cho kỷ niệm 65 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba (2-12-1960 / 2-12-2025) thật đậm đà, ý nghĩa, trang trọng, phản ánh bề dày lịch sử và sự phát triển của quan hệ đặc biệt Việt Nam - Cuba trong bối cảnh hiện nay.

Đề cập tới các chương trình hợp tác song phương, Chủ tịch nước mong hai bên triển khai hiệu quả các chương trình hợp tác phát triển nông nghiệp, thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại - đầu tư song phương, cũng như mở rộng hơn nữa sang các lĩnh vực khác mà mỗi bên có thế mạnh.

Chủ tịch nước bày tỏ tin tưởng Đại sứ sẽ tiếp tục có những đóng góp quan trọng, thiết thực trong nhiệm kỳ của mình vào việc nâng tầm quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Cuba nói chung, cũng như quan hệ hợp tác cả trên bình diện song phương và đa phương giữa hai nước nói riêng. 

Tin, ảnh: TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.