* Tiếp Đại sứ Nicaragua Mario José Armengol Campos, Chủ tịch nước Tô Lâm hoan nghênh quyết định của Chính phủ Cộng hòa Nicaragua mở Đại sứ quán tại Việt Nam; đồng thời khẳng định Việt Nam mong muốn tăng cường, mở rộng quan hệ hữu nghị và hợp tác với Nicaragua trên cơ sở tình đoàn kết truyền thống, sự gần gũi về quan điểm trong các vấn đề quốc tế và các lợi ích chung trong quá trình xây dựng, phát triển đất nước.

leftcenterrightdel

 Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ Nicaragua Mario José Armengol Campos. 

Nhằm đưa quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nicaragua ngày càng thực chất, Chủ tịch nước đề nghị hai bên tiếp tục thực hiện hiệu quả các biện pháp đẩy mạnh quan hệ song phương, thúc đẩy các chuyến thăm các cấp để tăng cường hiểu biết lẫn nhau; duy trì thường xuyên, linh hoạt và hiệu quả cơ chế Tham khảo Chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao; tiếp tục trao đổi, xây dựng và hoàn thiện các khuôn khổ pháp lý tạo thuận lợi cho hợp tác song phương.

Đại sứ Mario José Armengol Campos khẳng định sẽ phối hợp với các cơ quan hữu quan Việt Nam để cùng tìm ra những phương hướng thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị và mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực từ chính trị ngoại giao, kinh tế thương mại, văn hóa, giáo dục, du lịch, cũng như thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau giữa người dân hai nước thông qua các hoạt động giao lưu nhân dân.

* Tiếp Đại sứ Iceland Thórir Ibsen, Chủ tịch nước Tô Lâm đánh giá cao vai trò và các đóng góp của Iceland trong đàm phán FTA giữa Việt Nam và khối Hiệp hội Mậu dịch tự do châu Âu (EFTA). Chủ tịch nước cho rằng, việc sớm kết thúc đàm phán, ký kết và triển khai Hiệp định FTA Việt Nam - EFTA sẽ là dấu mốc quan trọng, tạo khuôn khổ vững chắc cho hợp tác kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và khối EFTA nói chung và Iceland nói riêng.

leftcenterrightdel
Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ Iceland Thórir Ibsen. 

Để thúc đẩy, khai thác hiệu quả tiềm năng hợp tác và thế mạnh của mỗi bên, Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị, hai bên tăng cường trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là cấp cao, để củng cố tin cậy chính trị, trao đổi biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương trên các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm, nhất là về thương mại-đầu tư. Đồng thời, hai nước tăng cường hợp tác chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức, cơ chế đa phương, đặc biệt là Liên hợp quốc.

Chủ tịch nước mong muốn hai bên thúc đẩy hợp tác giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực thông qua ký kết các văn bản hợp tác; tạo điều kiện và cung cấp học bổng cho sinh viên Việt Nam đến học tập và nghiên cứu tại các trường đại học của Iceland trong các lĩnh vực năng lượng, nông nghiệp, thủy sản và công nghệ thông tin; thúc đẩy trao đổi văn hóa, giao lưu nhân dân nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau.

Đại sứ Thórir Ibsen bày tỏ vui mừng nhận thấy hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, thủy sản và nhiệt điện giữa hai nước có những bước đột phá, cũng như hợp tác kinh tế-thương mại hai nước phát triển khả quan trong thời gian gần đây; đồng thời hy vọng những kết quả này sẽ tiếp tục được duy trì và mở rộng sang các lĩnh vực hợp tác khác.

* Tiếp Đại sứ Turkmenistan Parakhat Durdyev, Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị hai nước tiếp tục thúc đẩy và tăng cường trao đổi đoàn các cấp, tiếp xúc trong cả khuôn khổ song phương và đa phương nhằm tăng cường tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, tạo cơ sở cho hợp tác cụ thể trên các lĩnh vực hai bên có thế mạnh.

leftcenterrightdel
Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ Turkmenistan Parakhat Durdyev. 

Nhằm tạo điều kiện cho trao đổi đoàn giữa hai nước, theo Chủ tịch nước, hai bên cần sớm thúc đẩy đàm phán, ký kết Hiệp định về miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao và hộ chiếu công vụ.

Đại sứ Parakhat Durdyev cam kết sẽ nỗ lực làm sâu sắc thêm quan hệ giữa hai nước; hy vọng sẽ thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực khí đốt mà Turkmenistan có tiềm năng; mong muốn doanh nghiệp Việt Nam đầu tư sang Turkmenistan, nhất là lĩnh vực giao thông vận tải, logistics, nông nghiệp mà Việt Nam có thế mạnh. Do vị trí địa lý của mình, Turkmenistan cũng có tiềm năng trở thành điểm trung chuyển hàng hóa Việt Nam sang các nước Á, Âu…

* Tiếp Đại sứ Cộng hòa Síp Evagoras Vryonides, Chủ tịch nước Tô Lâm cho rằng hai bên cần phối hợp để tận dụng hiệu quả Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU (EVFTA) nhằm thúc đẩy trao đổi thương mại song phương, tạo điều kiện phục hồi và tăng trưởng kinh tế; tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực Cộng hòa Síp có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu.

Chủ tịch nước đề nghị Cộng hòa Síp phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ Đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA) nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho trao đổi thương mại và đầu tư song phương; ủng hộ và thúc đẩy EC sớm gỡ "thẻ vàng" IUU đối với thủy sản Việt Nam, hỗ trợ Việt Nam trong phát triển nghề cá bền vững.

Đánh giá hợp tác hai nước còn khiêm tốn so với tiềm năng, Chủ tịch nước cho rằng hai bên cần phối hợp trao đổi để nghiên cứu ký kết một số Biên bản ghi nhớ (MOU) hợp tác làm nền tảng cho quan hệ hai nước như trong lĩnh vực lao động, hợp tác giữa hai Phòng Thương mại, giáo dục, tránh đánh thuế hai lần…

Đại sứ Evagoras Vryonides khẳng định sẽ nỗ lực trong nhiệm kỳ công tác để giúp cho mối quan hệ hợp tác giữa Cộng hòa Síp và Việt Nam sâu sắc và phát triển hơn nữa, giúp cho nhân dân hai nước xích lại gần nhau hơn vì sự tiến bộ và lợi ích của mỗi nước.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.