Cuộc gặp mặt đã diễn ra trong bầu không khí thân tình, ấm áp, thắm tình hữu nghị với sự tham gia của khoảng gần 400 khách mời là những người đã từng có nhiều gắn bó, yêu mến đất nước, con người và văn hóa Nga.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Tổng thống Vladimir Putin bày tỏ vui mừng được trở lại thăm Việt Nam; xúc động được gặp gỡ, giao lưu những người bạn Việt Nam và luôn nhận được những tình cảm nồng ấm từ thế hệ những cựu sinh viên Việt Nam học tại Nga, những người bạn chí tình của nước Nga, những người đã có thời gian gắn bó và thấu hiểu về đất nước và con người Nga.

leftcenterrightdel

Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Vladimir Putin gặp lãnh đạo Hội Hữu nghị Việt - Nga và các thế hệ cựu sinh viên Việt Nam học tại Nga. Ảnh: TRỌNG HẢI 

Nhắc lại thành công trên các lĩnh vực của rất nhiều người Việt Nam từng theo học tại LB Nga, Tổng thống Vladimir Putin đánh giá cao những đóng góp quan trọng của các thế hệ cựu sinh viên Việt Nam tại Nga cho quan hệ hữu nghị hợp tác truyền thống trong nhiều năm qua.

Tổng thống Vladimir Putin cũng bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu của dân tộc Việt Nam, cũng như tinh thần bất khuất, anh dũng của nhân dân Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây và công cuộc xây dựng phát triển và đất nước ngày nay.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu tại cuộc gặp. Ảnh: TRỌNG HẢI

Nhà lãnh đạo Nga bày tỏ hy vọng các thế hệ cựu sinh viên Việt Nam sẽ tiếp tục là cầu nối để các thế hệ trẻ Việt Nam hiểu rõ hơn về văn hóa, đất nước và con người Nga, góp phần gìn giữ và phát triển mối quan hệ truyền thống hữu nghị anh em giữa hai nước.

Các khách mời đã chia sẻ những kỷ niệm sâu sắc, tình cảm gắn bó giữa nhân dân hai nước; trân trọng cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của chính phủ hai nước để nhân dân hai nước thêm hiểu nhau; trao đổi với hai nhà lãnh đạo về những định hướng thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống giữa hai nước và nhiều vấn đề khác.

Các ý kiến chia sẻ cũng bày tỏ sẵn sàng tiếp tục phát huy truyền thống, góp phần vun đắp mối quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống, gắn kết giữa hai nước Việt Nam - LB Nga.

Phát biểu tại cuộc gặp, Chủ tịch nước Tô Lâm bày tỏ cảm ơn chân thành tới Tổng thống Vladimir Putin và đoàn đại biểu cấp cao LB Nga trong lịch trình hoạt động dày đặc của chuyến công tác đến Việt Nam vẫn dành thời gian đến dự buổi giao lưu trong không khí nồng ấm và tin cậy của những người bạn gần gũi, những tình cảm và đối thoại chân thành từ trái tim đến trái tim; cũng như đã luôn yêu mến, dành sự quan tâm đặc biệt tới Việt Nam, đóng góp quan trọng vào sự phát triển quan hệ hai nước, nâng quan hệ hai nước lên mức đối tác chiến lược (năm 2001) và đối tác chiến lược toàn diện (năm 2012).

leftcenterrightdel
Tổng thống Vladimir Putin phát biểu tại cuộc gặp. Ảnh: TRỌNG HẢI 

Chủ tịch nước Tô Lâm cho biết, một lần nữa người dân Việt Nam, trong đó các thế hệ cựu sinh viên Việt Nam tại Nga, những người đã từng có nhiều gắn bó với nước Nga tươi đẹp, lại có dịp gặp gỡ Tổng thống Vladimir Putin, người được nhân dân Nga đã và đang gửi gắm niềm tin trong suốt nhiều thập kỷ qua, đưa nước Nga đạt được những thành tựu quan trọng và đang tiếp tục dẫn dắt nước Nga vượt qua mọi khó khăn, thử thách, đồng thời đóng góp vào hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định nhiều thế hệ người Việt Nam, kể cả những người chưa từng đặt chân đến nước Nga, luôn yêu mến đất nước, con người, văn hóa, tâm hồn và ngôn ngữ Nga thông qua những trang sách, thước phim và cả những câu chuyện của những người từng đặt chân đến nước Nga.

Nhắc lại câu ngạn ngữ Nga “Mọi sự giàu sang chẳng sánh được tình bằng hữu”, “một người bạn cũ tốt hơn hai người bạn mới”, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh nhân dân Việt Nam luôn biết ơn sâu sắc và ghi nhớ tình cảm gắn bó, thủy chung của những người bạn Nga. Trong bối cảnh thế giới và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, Việt Nam và LB Nga sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, tin cậy lẫn nhau, tiếp tục kề vai sát cánh, giúp nhau vượt qua khó khăn, thử thách vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Chủ tịch nước Tô Lâm cho rằng những chia sẻ ngày hôm nay của đại biểu trong khán phòng đã cho thấy, dù hai nước cách xa nhau vạn dặm nhưng người dân Việt Nam vẫn quan tâm, dõi theo nước Nga, đồng thời hết sức vui mừng với thành tựu và phát triển của nước Nga, luôn chúc nước Nga thịnh vượng, phồn vinh và phát triển mạnh mẽ, vượt qua mọi khó khăn, thách thức.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.