Phát biểu tại chiêu đãi, Chủ tịch nước Tô Lâm nêu rõ chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng thống Vladimir Putin đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 30 năm ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Liên bang Nga, mở ra một giai đoạn phát triển mới trong quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Nhấn mạnh hai nước có sự trùng hợp khi kỷ niệm sự kiện trọng đại của mỗi dân tộc vào tháng 5 hàng năm, Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam và Liên bang Nga đã cùng nhau đi qua một chặng đường dài, cùng chia sẻ thách thức, cùng nếm trải vinh quang. Nhân dân Việt Nam tự hào về những người con ưu tú của mình gia nhập Hồng quân Liên Xô và đã ngã xuống trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, và cũng không bao giờ quên sự ủng hộ chí tình của nhân dân Liên Xô, nhân dân Nga trong cuộc đấu tranh vì độc lập, tự do, thống nhất đất nước Việt Nam trước đây, cũng như quá trình xây dựng và phát triển đất nước ngày nay.

leftcenterrightdel
Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Vladimir Putin cùng nâng ly chúc mừng. Ảnh: TTXVN  

Ghi nhận những sự hỗ trợ quý báu từ tình bạn, tình hữu nghị thủy chung của nước Nga, Chủ tịch nước khẳng định đó là tài sản vô giá của hai dân tộc, đã được nhiều thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp, không ngừng được nuôi dưỡng, tiếp nối, trao truyền trong các thế hệ hôm nay và mai sau.

Chủ tịch nước bày tỏ ấn tượng sâu sắc về nước Nga với thiên nhiên hùng vĩ và lịch sử hào hùng, văn hóa phong phú, tính cách tâm hồn lãng mạn, rộng mở, thấm đẫm qua âm nhạc, những áng thơ, cũng như những thành tựu trong khoa học công nghệ, chinh phục các đỉnh cao khoa học, trong đó có những ý tưởng đã trở thành huyền thoại, nhiều phát minh đã giúp biến đổi thế giới.

Chúc mừng những thành tựu phát triển quan trọng của nước Nga dưới sự lãnh đạo kiên định của Tổng thống Vladimir Putin, Chủ tịch nước bày tỏ tin tưởng sâu sắc rằng với ý chí quyết tâm lãnh đạo, nỗ lực của nhân dân Nga, sự đoàn kết tiến lên phía trước, nước Nga sẽ tiếp tục phát triển vững mạnh, chính trị xã hội ổn định, kinh tế phát triển năng động, đồng thời vai trò và uy tín của một cường quốc ngày càng được nâng cao.

Bày tỏ vui mừng trước những phát triển tích cực của quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga trên mọi lĩnh vực, Chủ tịch nước nhấn mạnh hai bên đã phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương, tổ chức quốc tế, bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi nước, đóng góp vào nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế, ứng phó với các thách thức toàn cầu.

Chủ tịch nước cũng mong muốn trong thời gian tới quan hệ hợp tác giữa hai nước sẽ tiếp tục được thúc đẩy trong lĩnh vực an ninh, quốc phòng, khoa học công nghệ, văn hóa, giáo dục, thể thao, giao lưu nhân dân. Hai nước tiếp tục duy trì tăng trưởng tích cực bất chấp những tác động bất ổn kinh tế khu vực và thế giới, và nhất là hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, dầu khí tiếp tục được mở rộng thành công.

Phát biểu đáp từ tại chiêu đãi, Tổng thống Vladimir Putin bày tỏ lòng biết ơn chân thành đến Đảng, Chính phủ và Nhân dân Việt Nam đã dành cho Đoàn đại biểu cấp cao Nga sự đón tiếp nồng hậu, chân tình và đầy ý nghĩa.

Tổng thống Vladimir Putin bày tỏ sự ngưỡng mộ trước những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong những năm qua, đặc biệt là sự phát triển vượt bậc trong lĩnh vực kinh tế-xã hội; đồng thời khẳng định Việt Nam xứng đáng là một trong những quốc gia phát triển năng động nhất trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Nhắc lại những gắn kết của hai nước trong suốt chiều dài lịch sử, Tổng thống Vladimir Putin khẳng định chuyến thăm lần này sẽ mở ra những chân trời mới, giúp tăng cường và củng cố hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước, hướng tới tương lai tươi đẹp vì lợi ích của nhân dân.

Đề cập tới lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh rằng "Làm bất cứ việc gì cũng đừng nghĩ đến mình trước mà phải nghĩ tới đồng bào", Tổng thống Vladimir Putin kêu gọi hai bên sẽ cố gắng theo truyền thống này, nỗ lực góp sức vì sự đi lên của đất nước và phúc lợi của nhân dân, vì hòa bình, ổn định tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Trước đó, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Vladimir Putin cùng đoàn đại biểu cấp cao hai nước và khách mời đã thưởng thức chương trình biểu diễn nghệ thuật do Dàn nhạc giao hưởng và các nghệ sĩ nổi tiếng về nhạc thính phòng và nhạc cụ dân tộc như Trần Nhật Minh, Đào Tố Loan, Nguyễn Trường Linh, Bùi Công Duy, Nguyễn Thi Hoa Đăng, Bùi Lệ Chi biểu diễn. Các nghệ sĩ đã đem đến cho khách mời những tiết mục đặc sắc của cả Việt Nam và Nga như "Cánh đồng Nga", "Vũ khúc Tây Nguyên", "Bài hát Tổ quốc xa xôi"… và đó cũng là những thông điệp về tình cảm và lòng mến khách của người Việt Nam đối với những người bạn Nga chí tình.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.