Hai nước có mối quan hệ lịch sử đặc biệt, gắn kết về mọi mặt, từ quan hệ chính trị, hợp tác nghị viện cho đến kinh tế, văn hóa, giáo dục, y tế, con người.

Trong tất cả lĩnh vực hợp tác đó, hợp tác kinh tế là trụ cột quan trọng của đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp. Pháp luôn là đối tác thương mại, đầu tư, viện trợ phát triển hàng đầu châu Âu tại Việt Nam. Kim ngạch thương mại trong thời điểm dịch Covid-19 năm 2020, 2021 chững lại, đạt 5 tỷ USD, nhưng đang phục hồi. 8 tháng năm 2022 đạt 3,51 tỷ USD, tăng 18% và sẽ tăng mạnh khi thực hiện Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA).

leftcenterrightdel
 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Pháp Gérard Larcher. Ảnh: TTXVN

Trên cơ sở đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Thượng viện Pháp sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA) và thúc đẩy Ủy ban châu Âu (EC) gỡ bỏ "thẻ vàng" khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). 

Cùng với hợp tác kinh tế, hợp tác trên lĩnh vực văn hóa-giáo dục và đặc biệt về y tế có những bước phát triển tích cực. Nhân dịp này, Chủ tịch nước cảm ơn Pháp đã hỗ trợ 5,5 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 cho Việt Nam...

Hoan nghênh những đóng góp của ngài Chủ tịch Gérard Larcher và Thượng viện Pháp trong thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các địa phương hai nước, Chủ tịch nước cho biết, Pháp là nước duy nhất Việt Nam có cơ chế Hội nghị hợp tác giữa các địa phương định kỳ và luân phiên. Chủ tịch nước đề nghị ngài Chủ tịch và các Thượng nghị sĩ ủng hộ, vận động lãnh đạo Chính phủ Pháp cùng các địa phương tham dự Hội nghị hợp tác giữa các địa phương lần thứ XII, sẽ diễn ra vào tháng 4-2023, tại Hà Nội.

Chủ tịch nước đề nghị Thượng viện Pháp tiếp tục ủng hộ quan điểm của Việt Nam và ASEAN về Biển Đông, bảo đảm tự do, an ninh, an toàn hàng hải, hàng không, duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông, giải quyết hòa bình các tranh chấp theo luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982.

Đánh giá cao Việt Nam trong bối cảnh hiện nay góp phần quan trọng giữ vững sự hòa bình, ổn định trong khu vực và trên trường quốc tế, Chủ tịch Thượng viện Pháp Gérard Larcher nhấn mạnh, Pháp cũng mong muốn đóng góp vào sự hòa bình và ổn định này và Pháp luôn ủng hộ tự do hàng không, hàng hải tại khu vực Biển Đông.

TTXVN