Thay mặt Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nồng nhiệt hoan nghênh ngài Gérard Larcher và các Nghị sĩ Thượng viện Pháp thăm chính thức Việt Nam. Chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh hai nước chuẩn bị kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (1973 - 2023), 10 năm ngày hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược (2013 - 2023).

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel

 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón Chủ tịch Thượng viện Pháp tới Nhà Quốc hội Việt Nam.

Chủ tịch Thượng viện Pháp Gérard Larcher cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Quốc hội Việt Nam dành cho đoàn. Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên tại châu Á của Chủ tịch Thượng viện Pháp Gérard Larcher trong nhiệm kỳ thứ hai. 

Tại cuộc hội đàm, trong không khí thân tình, cởi mở, hai bên đã trao đổi về việc tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng và chia sẻ kinh nghiệm lập pháp.

Về chính trị, hai bên thống nhất tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cấp. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với Pháp, một trong những cường quốc ở châu Âu và có vai trò quan trọng ở khu vực và trên trường quốc tế. Việt Nam mong muốn làm sâu sắc thực chất hơn quan hệ đối tác chiến lược hai nước cả kênh chính đảng, Nghị viện, Chính phủ, giao lưu nhân dân, giao lưu văn hóa. 

Chủ tịch Thượng viện Pháp Gérard Larcher khẳng định Việt Nam có vai trò rất quan trọng trong chính sách đối ngoại của Pháp. Việt Nam cũng có vị trí, vai trò rất quan trọng trên trường quốc tế nói chung và ở khu vực ASEAN nói riêng. Trong năm 2020, khi Việt Nam giữ chức Chủ tịch ASEAN, Pháp đã trở thành đối tác phát triển của ASEAN. 

leftcenterrightdel
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Thượng viện Pháp tại hội đàm.

Hai bên thống nhất cho rằng, quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam và Thượng viện Pháp được thực hiện trên cơ sở Thỏa thuận hợp tác được ký kết năm 2003 đã đạt nhiều kết quả quan trọng. Hai bên sẽ tiếp tục trao đổi để cập nhật, sửa đổi thỏa thuận hợp tác phù hợp với tình hình mới. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ mong muốn hai bên tăng cường hợp tác, trao đổi kinh nghiệm giữa các cơ quan chuyên môn, các nhóm nghị sĩ hữu nghị, nhóm nghị sĩ nữ và nhóm nghị sĩ trẻ. Năm 2023, Việt Nam dự kiến sẽ đăng cai hội nghị nghị sĩ trẻ toàn cầu. Vì vậy, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong cả Thượng viện và Hạ viện Pháp ủng hộ, cử đoàn đại biểu sang Việt Nam tham dự. 

Chia sẻ về chương trình xây dựng luật của Quốc hội Việt Nam, đặc biệt là những dự án luật liên quan tới y tế, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ mong muốn hai bên tăng cường trao đổi kinh nghiệm lập pháp trong lĩnh vực này. 

“Tôi biết ở Việt Nam, pháp luật có vai trò rất quan trọng vì Việt Nam xác định mục tiêu xây dựng nhà nước pháp quyền”, Chủ tịch Thượng viện Pháp nói; đồng thời khẳng định sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm lập pháp với Việt Nam, trong đó có lĩnh vực y tế cũng đang nhận được rất nhiều sự quan tâm tại Thượng viện Pháp sau đại dịch Covid-19. 

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại hội đàm.

Bên cạnh tăng cường quan hệ hợp tác ở cấp cao, hai bên nhất trí tăng cường hơn nữa sự hợp tác giữa các địa phương hai nước. Chủ tịch Thượng viện Pháp cho biết, theo Điều 23 Hiến pháp Pháp, Thượng viện Pháp là cơ quan đại diện cho các địa phương của Pháp. Vì vậy, Thượng viện Pháp rất mong các địa phương giữa hai nước tăng cường hợp tác.

Tháng 4-2023, Hà Nội là nơi tổ chức Hội nghị lần thứ 12 về hợp tác giữa các địa phương của Pháp và Việt Nam. Hiện nay đã có 55 dự án hợp tác giữa hơn 20 địa phương của Pháp và hơn 30 tỉnh, thành phố của Việt Nam. Chủ tịch Thượng viện Pháp khẳng định sẽ chuyển thông điệp hết sức mạnh mẽ tới các địa phương của Pháp về mong muốn tăng cường hợp tác giữa các địa phương hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Quốc hội Việt Nam cũng thiết lập cơ chế mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có 1 Đoàn đại biểu Quốc hội. Ủy ban Thường vụ Quốc hội chỉ đạo, hướng dẫn, giám sát các hoạt động của Hội đồng nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

“Quốc hội Việt Nam mong muốn tăng cường hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và các địa phương của Pháp trên cả phương diện chính quyền cũng như cơ quan đại biểu của nhân dân”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn cơ quan nghị viện hai nước tổ chức hoạt động nhân sự kiện Hội nghị hợp tác địa phương giữa Pháp và Việt Nam tại Hà Nội trong năm 2023, với sự tham dự của các nghị sĩ/đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân các địa phương. 

leftcenterrightdel
Chủ tịch Thượng viện Pháp tại hội đàm. 

Hai bên cùng bày tỏ vui mừng về việc cùng thực hiện nghi thức khai trương biểu trưng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước tại Nhà Quốc hội Việt Nam - biểu trưng sẽ gắn liền với các hoạt động kỷ niệm trong năm 2023.

Hai bên nhất trí đánh giá, kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước là 2 sự kiện hết sức quan trọng, là dịp để hai bên tăng cường trao đổi, hiểu nhau hơn.

Hai Chủ tịch cùng khẳng định mong muốn hai nước thúc đẩy hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư, khai thác hiệu quả hơn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVFTA). Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thượng viện Pháp sớm sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA) để đẩy mạnh thu hút đầu tư nước ngoài từ châu Âu, trong đó có Pháp; thúc đẩy việc gỡ bỏ "thẻ vàng" với thủy sản Việt Nam (IUU). 

Hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp xử lý những tồn đọng phát sinh và đẩy nhanh thực hiện các dự án do Pháp tài trợ ở Việt Nam (Metro số 3 ở Hà Nội). Với chức năng giám sát, hai cơ quan lập pháp có thể phối hợp tăng cường giám sát các dự án đầu tư công, những dự án Pháp tài trợ cho Việt Nam được thực hiện hiệu quả hơn.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh cuộc hội đàm.

Hai bên cùng cho rằng, cầu Long Biên là công trình có ý nghĩa trong quan hệ giữa hai nước. Trên cơ sở ý chí chính trị của lãnh đạo cấp cao, các cơ quan hữu quan hai nước cần sớm thúc đẩy các phần việc tiếp theo để tiến hành tôn tạo, chỉnh trang cầu Long Biên.

Tại hội đàm, Hai Chủ tịch khẳng định tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).

Về hợp tác đa phương, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, hai bên đã hợp tác chặt chẽ trong các vấn đề khu vực và quốc tế; mong muốn thời gian tới Thượng viện Pháp và Quốc hội Việt Nam tiếp tục phối hợp nhiều hơn nữa trong các diễn đàn đa phương như IPU, ACEP, Liên minh nghị viện Pháp ngữ (APPF), đây là một trọng điểm hoạt động của Quốc hội, trong đó có nội dung thúc đẩy thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững SDGs của Liên hợp quốc, Liên minh Nghị viện thế giới (IPU).

Chủ tịch Thượng viện Pháp nhất trí cao với ý kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, đồng thời đề xuất hai bên thiết lập cơ chế trao đổi trước khi cùng tham dự các diễn đàn hợp tác đa phương để nâng cao hiệu quả hợp tác.

Nhân dịp này, Chủ tịch Thượng viện Pháp trân trọng mời Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sang thăm Pháp trong năm 2023. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vui vẻ nhận lời mời.

Tin, ảnh: CHIẾN THẮNG