Phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Thụy Sĩ chiều ngày 26-11 theo giờ địa phương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng khi trong chuyến thăm Thụy Sĩ lần này có nhiều chương trình hợp tác được ký kết trong các lĩnh vực tài chính - ngân hàng, năng lượng, hàng không, logistics, giáo dục, y tế... Chủ tịch nước nhân mạnh, đây là minh chứng về tiềm năng hợp tác hai nước. 

leftcenterrightdel
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Thụy Sĩ. Ảnh: TTXVN

Tại diễn đàn, trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Thụy Sĩ Guy Parmelin, các doanh nghiệp hai nước đã ký kết và trao văn kiện hợp tác trong một số lĩnh vực.

Trong khuôn khổ này, Hãng hàng không Vietjet và Công ty SR Technics, nhà cung cấp dịch vụ bảo dưỡng và sửa chữa máy bay hàng đầu thế giới ký kết thỏa thuận trị giá 150 triệu USD về cung cấp dịch vụ kỹ thuật cho đội tàu bay A320 và A321 sử dụng động cơ CFM56-5B của Vietjet. Công tác bảo dưỡng sẽ được thực hiện tại cơ sở hiện đại của SR Technics ở sân bay Zurich, Thụy Sĩ. Thỏa thuận hợp tác đồng thời bao gồm các dịch vụ cung cấp và đào tạo kỹ thuật, cung cấp và sửa chữa phụ tùng máy bay và kế hoạch hợp tác vận hành học viện đào tạo hàng không tại Việt Nam của hai bên.

Giám đốc điều hành của SR Technics Jean-Marc Lenz cho biết, sự tin tưởng của Vietjet vào khả năng cung cấp dịch vụ bảo dưỡng động cơ uy tín bậc nhất chứng minh nền tảng vững chắc của sự hợp tác hai bên trong tương lai.

Cũng nhân dịp này, Vietjet và công ty Swiss-AS, nhà cung cấp giải pháp công nghệ hàng không hàng đầu thế giới của Thụy Sĩ, đã ký kết hợp tác chiến lược và tăng cường vận hành hệ thống công nghệ quản lý kỹ thuật hàng không AMOS.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch nước chứng kiến ký kết thỏa thuận hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam và Thụy Sĩ.

Theo đó, hai bên sẽ mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực và nâng tầm quan hệ lên mức hợp tác chiến lược trong 10 năm tới. Swiss-AS và các công ty thành viên sẽ cung cấp cho Vietjet thêm dịch vụ sử dụng nền tảng về phần mềm AMOS trên thiết bị di động, tự động hóa và số hóa hoàn toàn công việc của đội ngũ kỹ sư Vietjet. Hãng sẽ tăng cường sử dụng và cập nhật các tác vụ của AMOS về kế hoạch tự động và lên lịch vận hành tàu bay và tối ưu quản lý ngân sách bảo dưỡng. Swiss-AS cũng sẽ cung cấp các đợt đào tạo cho đội ngũ quản lý và giáo viên (train the trainer) cho học viện Vietjet với tần suất và quy mô lớn trong thời gian tới.

Ông Đinh Việt Phương, Giám đốc Điều hành Vietjet, cho biết, hai bên đã hợp tác rất hiệu quả trong 10 năm qua và việc phát triển công nghệ và ứng dụng công nghệ tiên tiến trong công tác vận hành quản lý tàu bay đã trở thành xương sống trong chiến lược phát triển của hãng. Với sự phát triển và nâng cấp không ngừng của hệ thống AMOS, Vietjet sẽ nâng cao hơn nữa công tác khai thác và quản lý đội bay, qua đó tăng cường hiệu quả phục vụ khách hàng và tối ưu hóa chi phí vận hành của hãng.

AMOS là phần mềm toàn diện và tích hợp đầy đủ các giải pháp dành cho lĩnh vực bảo dưỡng và sửa chữa (MRO) trong công nghiệp hàng không, được phát triển và phân phối bởi Swiss AviationSoftware.

VOV