Tại cuộc gặp, GS Neil Quigley đánh giá Việt Nam là địa bàn ưu tiên của Waikato trong khu vực Đông Nam Á. Waikato cam kết tập trung nguồn lực và hoạt động lâu dài ở Việt Nam và mong muốn được mở rộng hợp tác với Việt Nam về một số lĩnh vực khác như fintech, trí tuệ nhân tạo, phòng chống tấn công mạng, bảo mật thông tin.

leftcenterrightdel

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp GS Neil Quigley, Hiệu trưởng Đại học Waikato, đồng thời là Chủ tịch Hội đồng thành viên Ngân hàng Dự trữ (Ngân hàng Trung ương) New Zealand. Ảnh: ĐOÀN BẮC 

Waikato hiện đang chuẩn bị thành lập trường đại học y - là trường đại học y thứ 3 của New Zealand. Trong tương lai, Waikato mong muốn phát triển hợp tác nghiên cứu và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực này với Việt Nam; cũng như tiếp tục hợp tác lâu dài với các cơ quan phía Việt Nam về đào tạo cán bộ, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

leftcenterrightdel
Quang cảnh buổi tiếp. Ảnh: ĐOÀN BẮC 

GS Neil Quigley tin rằng hợp tác giáo dục giữa hai nước sẽ phát triển mạnh trong thời gian tới, cũng như New Zealand sẽ cấp nhiều hơn học bổng cho sinh viên Việt Nam, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hai nước.

Chia sẻ một số khuyến nghị chính sách kinh tế vĩ mô theo đề nghị của Thủ tướng, ông Neil Quigley cũng đánh giá cao những giải pháp và kết quả điều hành kinh tế vĩ mô, chính sách tiền tệ, kiểm soát lạm phát của Việt Nam và trên một số lĩnh vực, khía cạnh, Việt Nam còn làm tốt hơn nhiều nước phát triển. Đặc biệt, việc Việt Nam giảm lãi suất thời gian qua trong khi nhiều nước tăng lãi suất và Việt Nam có thể ưu tiên tăng trưởng sớm hơn nhiều nước cho thấy những chính sách điều hành rất đúng đắn.

Với tư cách là Chủ tịch Hội đồng thành viên Ngân hàng Dự trữ New Zealand, GS Neil Quigley sẵn sàng xúc tiến các hoạt động hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam trong lĩnh vực tín dụng, quản trị tài chính, ngân hàng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao sự quan tâm, nỗ lực, kiên trì và những đóng góp của GS Neil Quigley với hợp tác giáo dục hai nước, cũng như những hoạt động hợp tác hiệu quả của Đại học Waikato với các trường đại học, cơ quan Việt Nam.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Phạm Minh Chính chứng kiến Đại học Waikato và các trường đại học của Việt Nam trao đổi 4 thỏa thuận hợp tác trong giáo dục-đào tạo. Ảnh: ĐOÀN BẮC 

Cho biết hai bên chuẩn bị ký kết Kế hoạch hợp tác chiến lược về giáo dục giai đoạn mới (2023-2026), Thủ tướng vui mừng khi Việt Nam là một trong những quốc gia Đông Nam Á có nhiều sinh viên, học sinh theo học nhất tại New Zealand (khoảng 2.000 sinh viên, trong đó có khoảng 50 sinh viên tại Đại học Waikato).

Thủ tướng đề nghị phía New Zealand nói chung và Đại học Waikato nói riêng tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trong đào tạo nhân lực, nhất là trong các ngành mới nổi, công nghệ số, chíp bán dẫn…; tăng cường trao đổi giảng viên, sinh viên, chương trình, giáo trình, chia sẻ kinh nghiệm… Đại học Waikato tiếp tục tạo điều kiện cho các sinh viên Việt Nam đang theo học tại đây.

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp giáo dục tặng GS Neil Quigley. Ảnh: ĐOÀN BẮC

Thủ tướng cũng đề nghị với kinh nghiệm và vai trò là Chủ tịch Hội đồng thành viên Ngân hàng Dự trữ New Zealand, GS Neil Quigley có nhiều hoạt động hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm, góp ý với Việt Nam trong lĩnh vực quản lý kinh tế vĩ mô, tài chính, ngân hàng.

Nhân dịp này, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp giáo dục tặng GS Neil Quigley; Đại học Waikato và các trường đại học của Việt Nam trao đổi 4 thỏa thuận hợp tác trong giáo dục-đào tạo.

* Cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Simon Bridges, Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Auckland và lãnh đạo một số doanh nghiệp hàng đầu của New Zealand.

Đánh giá cao môi trường và tiềm năng đầu tư tại Việt Nam, các doanh nghiệp New Zealand cho biết, đang làm việc tích cực với các bộ, ngành, doanh nghiệp Việt Nam; mong muốn Chính phủ tiếp tục tạo điều kiện, thúc đẩy để các doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực như năng lượng tái tạo, bất động sản, hàng không, xuất nhập khẩu rau quả…

leftcenterrightdel
Thủ tướng Phạm Minh Chính chào đón lãnh đạo một số doanh nghiệp hàng đầu của New Zealand. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính hoan nghênh các doanh nghiệp đã và đang có kế hoạch đầu tư tại Việt Nam; cho biết, Việt Nam cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi, luôn bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của các nhà đầu tư để các nhà đầu tư đầu tư kinh doanh hiệu quả, bền vững tại Việt Nam.

Cho biết các lĩnh vực mà các doanh nghiệp New Zealand quan tâm, hợp tác đầu tư tại Việt Nam đều là những lĩnh vực ưu tiên và tiềm năng phát triển tại Việt Nam, Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp New Zealand tiếp tục làm việc với các bộ, ngành Việt Nam để triển khai các dự án cụ thể. Trong đó, Việt Nam đang thực hiện chuyển đổi năng lượng và có tiềm năng lớn về phát triển năng lượng điện gió, điện mặt trời; nhu cầu phát triển nhiều khu đô thị, hạ tầng khu công nghiệp; có nhu cầu nhập khẩu một số loại nông thủy sản của New Zealand, cũng như mong muốn xuất khẩu các loại hoa quả, nông sản mà New Zealand có nhu cầu.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Simon Bridges, Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Auckland và lãnh đạo một số doanh nghiệp hàng đầu của New Zealand. 

Trong lĩnh vực hàng không, Thủ tướng Chính phủ cho biết, trước đây Việt Nam đã có đường bay thẳng tới New Zealand, song từ khi đại dịch Covid-19 xảy ra đường bay bị gián đoạn. Tuy nhiên, trên đà phục hồi kinh tế-xã hội, trong khi Việt Nam có hàng nghìn người đang làm ăn, sinh sống, học tập tại New Zealand và người dân Việt Nam rất yêu thích du lịch New Zealand, tới đây hai bên sẽ có những thỏa thuận cải thiện chính sách visa…, nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa giữa hai nước sẽ tăng, việc mở lại đường bay thẳng hoàn toàn có cơ hội lớn.

Khẳng định dư địa hợp tác đầu tư, kinh doanh Việt Nam-New Zealand còn rất lớn, Thủ tướng cho rằng cần có quyết tâm cao, nỗ lực lớn, có giải pháp cụ thể để thúc đẩy hợp tác phát triển trong giai đoạn mới, trước mắt khắc phục đứt gẫy chuỗi cung ứng, sớm đưa kim ngạch thương mại hai chiều lên 2 tỷ USD.

HỒ QUANG PHƯƠNG (từ thành phố Auckland, New Zealand)

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.