Đón Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân tại sân bay có Bộ trưởng Phát triển kinh tế New Zealand Melissa Lee; Cục trưởng Lễ tân Bộ Ngoại giao New Zealand Rod Harris; Đại sứ New Zealand được bổ nhiệm tại Việt Nam Caroline Beresford. Về phía Việt Nam có Đại sứ Việt Nam tại New Zealand Nguyễn Văn Trung; cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại New Zealand.

leftcenterrightdel
 Cộng đồng người Việt Nam tại New Zealand đón Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân. Ảnh: Dương Giang

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ dành thời gian hơn 2 ngày trong chuyến thăm chính thức đến New Zealand. Trong khuôn khổ chuyến thăm, sau lễ đón chính thức và lễ đón theo phong tục của người Maori bản địa, Thủ tướng sẽ có nhiều hoạt động quan trọng, bao gồm hội đàm chính thức với Thủ tướng Christopher Luxon, cùng chứng kiến lễ ký văn kiện hợp tác, chào xã giao, hội kiến với Toàn quyền và Chủ tịch Quốc hội New Zealand, dự chiêu đãi chính thức của Thủ tướng và phu nhân New Zealand.

Thủ tướng sẽ có bài phát biểu chính sách quan trọng tại Đại học Victoria ở thủ đô Wellington, gặp gỡ sinh viên, chuyên gia và giảng viên của trường. Đoàn đại biểu cấp cao của Chính phủ Việt Nam cũng sẽ có chuyến thăm Aukland, thành phố lớn nhất New Zealand, nơi tập trung đông đảo cộng đồng và sinh viên Việt Nam, thăm Viện nghiên cứu cây trồng và thực phẩm New Zealand và dự án hợp tác về giống cây trồng và hoa quả nhiệt đới.

leftcenterrightdel

Cộng đồng người Việt Nam tại New Zealand đón Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân. Ảnh: Dương Giang 

Thủ tướng cũng sẽ gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các hội đoàn cộng đồng người Việt tại New Zealand, tiếp Nhóm chuyên gia khoa học công nghệ người Việt, tọa đàm với các doanh nghiệp hàng đầu New Zealand.

Kể từ khi Việt Nam và New Zealand nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược vào năm 2020, quan hệ hợp tác song phương đã có những bước phát triển tốt đẹp. Chương trình hành động giai đoạn 2021-2024 được đề ra có trọng tâm tăng cường quan hệ chính trị, thúc đẩy quan hệ thương mại, tăng cường hợp tác nông nghiệp, thúc đẩy kết nối về giáo dục và đào tạo, phát triển hợp tác quốc phòng, an ninh, gia tăng hoạt động kết nối, giao lưu nhân dân hai nước.

leftcenterrightdel
Quan chức New Zealand đón Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân tại sân bay Auckland. Ảnh: Dương Giang

Về trao đổi thương mại, Việt Nam là bạn hàng đứng thứ 15 của New Zealand và New Zealand là đối tác thương mại lớn thứ 38 của Việt Nam. Kim ngạch hai chiều đạt giá trị 1,3 tỷ USD năm 2023. Các cơ chế hợp tác nông nghiệp, thương mại hàng hóa, hợp tác phát triển vận hành hiệu quả, góp phần thúc đẩy hợp tác giữa doanh nghiệp và nhà đầu tư hai nước. Một số loại hoa quả nhiệt đới của Việt Nam như chanh và bưởi lần đầu tiên đã có mặt tại thị trường New Zealand từ năm 2023.

New Zealand hiện đứng thứ 39/143 quốc gia và vùng lãnh thổ đã có đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, với tổng vốn đầu tư 208,35 triệu USD tại 52 dự án, trong đó lớn nhất là lĩnh vực bất động sản, giáo dục đào tạo, công nghiệp chế biến và sản phẩm gỗ. New Zealand tiếp tục ưu tiên hợp tác phát triển với Việt Nam, hỗ trợ thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, trong đó lĩnh vực có thế mạnh là nông nghiệp, cây trồng, giáo dục và đào tạo, quản lý và ứng phó biến đổi khí hậu, xóa đói giảm nghèo, phát triển bình đẳng giới.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức, một số văn kiện hợp tác sẽ được ký kết. Chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính đến New Zealand được kỳ vọng sẽ tạo xung lực mới cho hợp tác song phương trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, giáo dục và đào tạo, an ninh, quốc phòng, phát hiện và khai thác tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực mới, đóng góp vào động lực tăng trưởng kinh tế, ổn định xã hội và phát triển bền vững.

HỒ QUANG PHƯƠNG (từ Auckland, New Zealand)

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.