Sáng 8-6, tiếp tục chương trình làm việc của Kỳ họp thứ ba, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì và điều hành Phiên họp chất vấn và trả lời chất về nhóm vấn đề thứ hai thuộc lĩnh vực tài chính. Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc có trách nhiệm trả lời chính về nhóm vấn đề này.

Giải pháp nào để lành mạnh thị trường chứng khoán?

Tại phiên họp, chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, đại biểu Nguyễn Danh Tú (Đoàn Kiên Giang) hỏi về trách nhiệm và giải pháp của Bộ trưởng trong quản lý, điều hành một số diễn biến không lành mạnh của thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp thời gian qua.

leftcenterrightdel
 Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội. Ảnh: Trọng Hải.

Trả lời đại biểu, khẳng định thị trường chứng khoán chính là "hàn thử biểu" phản ánh sức khỏe của nền kinh tế, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, về phía Bộ sẽ tiếp tục tăng cường tổ chức thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp phát hành và công ty chứng khoán cung cấp dịch vụ.

Cùng với đó, Bộ sẽ phối hợp với ngân hàng nhà nước trong quản lý, giám sát việc các tổ chức tín dụng phát hành, đầu tư và cung cấp dịch vụ về trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ.

Đồng thời, tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan công an trong xác minh, điều tra, xử lý các vụ việc thao túng; phối hợp xử lý các tin đồn thất thiệt, sai sự thật, cung cấp thông tin cho cơ quan công an khi có các dấu hiệu nghi ngờ trong quá trình thanh tra, kiểm tra.

“Bộ cũng đã tiến hành xử lý kỷ luật các cán bộ trong lĩnh vực tài chính có những vi phạm trong khi thi hành công vụ”, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nói.

Ngoài ra, Bộ cũng rà soát đồng bộ từ luật đến các nghị định và văn bản hướng dẫn để tăng cường minh bạch thông tin, bảo đảm các quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ thể tham gia thị trường.

“Đối với các văn bản hướng dẫn thuộc thẩm quyền của Chính phủ Bộ Tài chính, sẽ tập trung rà soát để đề xuất sửa đổi các chính sách nhằm quản lý chặt chẽ hoạt động của các công ty chứng khoán, nâng cao trách nhiệm của các tổ chức cung cấp dịch vụ, tổ chức kinh doanh chứng khoán”, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc thông tin.

Công tác điều động, luân chuyển cán bộ ở vị trí "nhạy cảm" được thực hiện công khai, minh bạch

Đại biểu Trần Hồng Nguyên (Đoàn Bình Thuận) thì đề nghị Bộ trưởng cho biết những biện pháp đột phá của ngành Tài chính trong việc thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về công tác luân chuyển, điều động, chuyển đổi vị trí công tác của công chức, nhất là công chức ở vị trí “nhạy cảm” như thuế, hải quan.

leftcenterrightdel
 Đại biểu Trần Hồng Nguyên (Đoàn Bình Thuận) chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính. Ảnh: VPQH

Trả lời đại biểu về vấn đề này, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc khẳng định, công tác này được Bộ Tài chính thực một cách minh bạch, công khai và công bằng, tạo tính tự giác đối với cán bộ các ngành hải quan, kho bạc, thuế.

Theo Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, công tác luân chuyển cụ thể được tiến hành như sau: Đầu năm Bộ sẽ đưa ra danh sách luân chuyển cán bộ của năm sau từ tỉnh này sang tỉnh khác hoặc từ tỉnh lên bộ, từ phòng này sang phòng khác.

"Hằng năm chúng tôi luân chuyển hàng chục nghìn cán bộ thuế, hải quan, kho bạc. Việc luân chuyển được thực hiện công bằng, minh bạch, tạo tính tự giác với các bộ ngành thuế, hải quan, kho bạc. Công tác luân chuyển cán bộ trong ngành tài chính cơ bản thực hiện đúng chính sách, tiến độ theo quy định của pháp luật", Bộ trưởng Hồ Đức Phớc khẳng định.

THẢO PHƯƠNG