Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi lẵng hoa chúc mừng.

Tham dự lễ trao giải còn có các đồng chí: Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội, Trưởng ban Chỉ đạo Giải Diên Hồng; Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương; Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh; Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, các đại biểu Quốc hội; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành ở Trung ương và địa phương; đại diện lãnh đạo các cơ quan báo chí và các tác giả đoạt giải.

leftcenterrightdel
Các đại biểu tham quan trưng bày tác phẩm báo chí toàn quốc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân. 

Phát biểu tại lễ trao giải, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh: Lễ tổng kết và trao Giải báo chí toàn quốc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân (HĐND-mang tên Diên Hồng) lần thứ nhất - năm 2023 là sự kiện quan trọng, rất có ý nghĩa diễn ra vào thời gian của Kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XV, chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11-6-1948 / 11-6-2023) và kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21-6-1925 / 21-6-2023).

Kế thừa và phát huy truyền thống vẻ vang 77 năm của Quốc hội Việt Nam; dưới sự lãnh đạo của Đảng, Quốc hội khóa XV tiếp tục nỗ lực đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động theo hướng tăng tính dân chủ, chuyên nghiệp, pháp quyền, đạt được nhiều kết quả quan trọng, khá toàn diện cả về công tác lập pháp, giám sát tối cao, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và công tác đối ngoại.

Tại các địa phương, hoạt động của HĐND các cấp cũng ngày càng được đổi mới toàn diện, mạnh mẽ, trách nhiệm, thiết thực, hiệu lực và hiệu quả hơn. Một trong những nguồn cổ vũ to lớn, góp phần nâng cao vị thế, sức mạnh, uy tín của Quốc hội và HĐND suốt nhiều năm qua là sự đóng góp toàn diện, bền bỉ, sáng tạo của nền báo chí nước nhà.

“Trong vai trò là cầu nối quan trọng, gắn kết mật thiết các cơ quan dân cử với nhân dân và cử tri cả nước, nền báo chí nước nhà ngày càng thể hiện xứng đáng là người tuyên truyền tập thể, người cổ vũ tập thể, người tổ chức tập thể, đồng thời là một kênh phản biện đầy trí tuệ và trách nhiệm với đất nước”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

leftcenterrightdel
Các đại biểu dự Lễ trao giải. 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc. 

Tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội biểu dương Ban chỉ đạo, Ban tổ chức giải đã chủ động triển khai công tác tuyên truyền, quảng bá Giải Diên Hồng một cách khoa học, bài bản, chuyên nghiệp và hiệu quả. Các tác phẩm dự giải và được trao giải là sự kết tinh của tâm huyết, tinh thần trách nhiệm, lòng yêu nghề, niềm tin, tình cảm chân thành của người cầm bút, cầm máy đối với các cơ quan đại biểu của nhân dân.

Sức hấp dẫn và hiệu ứng sâu rộng của các tác phẩm ngày càng khẳng định sự ủng hộ to lớn của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân đối với nền báo chí cách mạng Việt Nam trên chặng đường gần một thế kỷ vẻ vang đồng hành với dân tộc, dưới ngọn cờ của Đảng.

Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, từ truyền thống vẻ vang, với sự ủng hộ và giúp đỡ của các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể các cấp và của nhân dân, nền báo chí cách mạng nước nhà phát triển không ngừng, tiếp tục đóng góp ngày càng quan trọng và to lớn hơn trong việc xây dựng Quốc hội, HĐND phát triển toàn diện, xứng đáng với sự tin cậy và ủy thác của nhân dân.

“Vạn sự khởi đầu nan! Từ thành công của Giải Diên Hồng lần thứ nhất, với tinh thần Diên Hồng, “muôn người cùng hô một tiếng”, kỳ vọng giải sẽ tiếp tục nhận được sự đồng lòng và ủng hộ to lớn, mở ra chân trời của những tìm tòi, khám phá, sáng tạo ở tầm vóc mới của hệ thống báo chí, những người cầm bút trong nước và ngoài nước viết về Quốc hội Việt Nam và HĐND”, Chủ tịch Quốc hội khẳng định.

Theo ban tổ chức, sau hơn 4 tháng phát động, Giải Diên Hồng lần thứ nhất nhận được 3.328 tác phẩm báo chí của 171 cơ quan báo chí trong nước và quốc tế, 7 văn phòng đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND. Những con số nêu trên minh chứng cho tính hấp dẫn và sức hút của Giải Diên Hồng đối với truyền thông và xã hội, không chỉ trong nước mà còn ở nước ngoài. Theo đánh giá của hội đồng chấm giải, đây là giải thưởng có chất lượng, sẽ là giải báo chí quan trọng trong hệ thống giải báo chí cách mạng nước ta.

Hội đồng chấm giải đã lựa chọn 67 tác phẩm xuất sắc để trao Giải Diên Hồng lần thứ nhất, trong đó: 5 giải A, 13 giải B, 16 giải C, 31 giải khuyến khích; 2 giải ngoài cơ cấu. Ngoài ra, ban tổ chức giải đã lựa chọn, trao bằng khen của Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội tặng 20 tập thể có thành tích xuất sắc, đóng góp quan trọng vào thành công Giải Diên Hồng lần thứ nhất.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao Giải A tặng các nhóm tác giả đoạt giải.
leftcenterrightdel
Đồng chí Trần Thanh Mẫn, Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội, Trưởng ban Chỉ đạo Giải báo chí Diên Hồng và đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương trao Giải B tặng các nhóm tác giả đoạt giải.
leftcenterrightdel

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến và Phó thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà trao 16 giải C tặng các tác giả, nhóm tác giả. 

Tại buổi lễ, các đồng chí đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương đã trao giải tặng các tác giả, nhóm tác giả đoạt Giải Diên Hồng và các đơn vị có đóng góp tích cực vào thành công của giải.

* Sau phần trao giải, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội, Trưởng ban Chỉ đạo Giải Diên Hồng đã phát động Giải Diên Hồng lần thứ hai - năm 2024. Lễ trao Giải Diên Hồng lần thứ hai sẽ tổ chức vào đầu tháng 1-2024 nhân dịp kỷ niệm 78 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6-1-1946 / 6-1-2024).

leftcenterrightdel

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng; Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường và cán bộ, phóng viên, cộng tác viên Báo Quân đội nhân dân tại lễ trao giải.

 

Tham dự Giải Diên Hồng lần thứ nhất, các phóng viên, biên tập viên Báo Quân đội nhân dân đã tích cực gửi bài dự thi và đoạt 2 giải C ở thể loại báo in và báo điện tử.

Đó là các tác phẩm:

1. Vệt 5 bài: Tắc nghẽn pháp lý cản dòng phát triển - Tại sao, khơi thông cách nào? của nhóm tác giả: Hồ Quang Phương, Nguyễn Sĩ Dũng, Nguyễn Chiến Thắng.

2. Vệt 4 bài: Quốc hội khóa XV và trách nhiệm quản trị quốc gia: Đổi mới không ngừng để đất nước phồn vinh, nhân dân hạnh phúc của nhóm tác giả: Nguyễn Thị Thảo, Vũ Lệ Huyền, Tô Minh Ngọc.

THẢO NGUYÊN - TUẤN HUY