Dự lễ trao giải có các đồng chí: Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Trần Thanh Lâm, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Hà Dũng Hải, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp, Ban Tuyên giáo Trung ương; Lưu Đình Phúc, Cục trưởng Cục báo chí Bộ Thông tin và Truyền thông; Đoàn Thị Tuyết Nhung, Phó tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam.

leftcenterrightdel
Phó bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong phát biểu tại buổi lễ. 

Về phía đại biểu TP Hà Nội có các đồng chí: Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội; Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân TP Hà Nội; Nguyễn Văn Phong, Phó bí thư Thành ủy Hà Nội.

Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị TP Hà Nội lần thứ VI - năm 2023 được triển khai theo Kế hoạch số 156-KH/TU ngày 12-5-2023 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng tuyên truyền về công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của thành phố trên các phương tiện thông tin đại chúng theo hướng kết hợp giữa “xây” và “chống”, trong đó lấy “xây” là cơ bản, lâu dài, lấy “chống” là nhiệm vụ thường xuyên, cấp bách. Qua đó, tạo hiệu ứng tác động lan tỏa trong các cơ quan báo chí và toàn xã hội; góp phần làm cho công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của TP Hà Nội chuyển biến tích cực.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Các đại biểu dự buổi lễ. 

Sau một năm phát động, Ban tổ chức đã tiếp nhận tổng số 156 tác phẩm của 30 đơn vị, cơ quan báo chí. Trong đó có 52 tác phẩm báo in, 78 tác phẩm báo điện tử, 5 tác phẩm phát thanh và 21 tác phẩm truyền hình.

Với tinh thần công tâm, khách quan và trách nhiệm cao, Hội đồng Chung khảo đã xét chọn được 2 cơ quan báo chí đồng hạng xuất sắc và 33 tác phẩm báo chí xuất sắc nhất để trao giải, trong đó có 3 giải A, 5 giải B, 8 giải C, 2 giải C - chuyên đề và 15 giải Khuyến khích.

Theo đánh giá của các thành viên Hội đồng chấm giải, những tác phẩm tham dự đều là những tác phẩm có chất lượng tốt, đồng đều giữa các cơ quan báo chí, có nội dung và hình thức thể hiện phong phú, đa dạng, chất lượng ngày càng được nâng cao. Nhiều tác phẩm báo chí được chuẩn bị công phu, khai thác vấn đề sâu, đa chiều, bám sát thực tiễn, phản ánh đúng, trúng và kịp thời các vấn đề trong xây dựng, chỉnh đốn Đảng của thành phố.

Qua đó cũng thể hiện tinh thần lao động nghiêm túc, sáng tạo, trách nhiệm của những người làm báo, các cơ quan báo chí trước các vấn đề đặt ra trong công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của thành phố trong quá trình xây dựng và phát triển Thủ đô. Đồng thời, phát huy được vai trò của báo chí trong công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của TP Hà Nội.

leftcenterrightdel
Nhóm tác giả Báo Quân đội nhân dân đoạt giải A với tác phẩm: “15 năm mở rộng địa giới hành chính Thủ đô – Cuộc kiến tạo mang tầm vóc lịch sử”. 
leftcenterrightdel
Các nhóm tác giả đoạt giải A tại buổi lễ. 

Phát biểu tại lễ trao giải, đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết: 6 năm qua, từ khi phát động Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị TP Hà Nội lần thứ I - năm 2018 đến nay, công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị của Đảng bộ TP Hà Nội luôn nhận được sự quan tâm của các cơ quan báo chí, những người làm báo và nhân dân Thủ đô.

Sau một năm phát động, tổ chức triển khai thực hiện, Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị TP Hà Nội lần thứ VI - năm 2023 đã thu hút được sự quan tâm hưởng ứng của đông đảo phóng viên và các cơ quan báo chí Trung ương, địa phương và Hà Nội. Các tác phẩm báo chí tham dự giải có nội dung và hình thức thể hiện phong phú, đa dạng, bám sát hơi thở cuộc sống, thể hiện sự lao động nghiêm túc, sáng tạo của người làm báo, mang đến sự hấp dẫn trong cách thể hiện và tạo hiệu ứng lan tỏa tích cực trong xã hội. 

Lễ trao Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị TP Hà Nội lần thứ VI là dịp ghi nhận, tôn vinh các tập thể, cá nhân xuất sắc đạt giải; đồng thời thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo thành phố trong việc phát huy vai trò của báo chí trong tuyên truyền về công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị của Thủ đô. Đây cũng là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, thiết thực kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ TP Hà Nội (17-3-1930 / 17-3-2024). 

Đồng chí Nguyễn Văn Phong đánh giá cao sự vào cuộc của các cơ quan thông tấn báo chí trong công tác thông tin tuyên truyền tới các cấp và người dân. "Các cơ quan thông tấn, báo chí đã tích cực đồng hành cùng với Thủ đô, tăng cường tuyên truyền xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của thành phố, tạo sự đồng thuận trong nhân dân, từ đó góp phần quan trọng giúp thành phố triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị trong thời gian qua", Phó bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh.

leftcenterrightdel
Một tiết mục văn nghệ tại buổi lễ.

Thay mặt Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, tại lễ trao giải, đồng chí Nguyễn Văn Phong đã phát động Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của TP Hà Nội lần thứ VII năm 2024; kêu gọi các cơ quan báo chí, các phóng viên, biên tập viên, các địa phương, cơ quan, đơn vị, cán bộ, đảng viên và nhân dân tích cực hưởng ứng, tham gia giải. Đồng thời, đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội từ thành phố tới cơ sở cần phối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện để cơ quan báo chí và người làm báo chủ động, tích cực bám sát thực tế cơ sở, phản ánh kịp thời, toàn diện kết quả thực hiện nhiệm vụ ở các địa phương, cơ quan, đơn vị. 

Các phóng viên, biên tập viên Báo Quân đội nhân dân tích cực tham gia Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị TP Hà Nội lần thứ VI năm 2023 và đoạt 1 giải A, 1 giải Khuyến khích:

Giải A là tác phẩm: “15 năm mở rộng địa giới hành chính Thủ đô – Cuộc kiến tạo mang tầm vóc lịch sử” (5 bài) của nhóm tác giả: Nguyễn Văn Duyên, Nguyễn Thị Thảo, Vũ Lệ Huyền, Phạm Thị Thu Thủy, Tô Minh Ngọc.

Bài 1: 15 năm mở rộng địa giới hành chính Thủ đô: Cuộc kiến tạo mang tầm vóc lịch sử

Bài 2: Cuộc sắp xếp bộ máy chưa từng có trong tiền lệ

Bài 3: Vững vàng vị thế đầu tàu kinh tế

Bài 4: Chăm lo sức dân trong cái khó vạn lần

Bài 5: Vững vàng nội lực để vươn cao, bay xa

* Giải Khuyến khích là tác phẩm: “Hiến kế ngược”: Chiêu trò hòng phá hoại thủ đô Hà Nội (3 bài)- của nhóm tác giả Nguyễn Tấn Tuân, Đào Thị Thạnh.

Gồm: Bài 1: Mượn danh “yêu Hà Nội” để ném đá giấu tay

Bài 2: Quy chụp hiện tượng thành bản chất

Bài 3: Bánh vẽ và giấc mộng phù du

Ngoài ra, Báo Quân đội nhân dân còn có nhiều tác phẩm vào vòng chung khảo; đó là các tác phẩm: Bí thư chi bộ thế hệ 9x ở Đảng bộ TP Hà Nội: Dấn thân, rèn mình theo lý tưởng của Đảng (tác giả: Nguyễn Văn Duyên, Vũ Thị Lệ Huyền, Nguyễn Thị Thảo, Tô Minh Ngọc); Sửa đổi Luật Thủ đô - Tạo bệ phóng cho Hà Nội phát triển (5 bài) (của nhóm tác giả: Vũ Thị Dung, Đỗ Mạnh Hưng, Nguyễn Anh Việt); Chuyển đổi số Hà Nội trong hành trình hướng đến thành phố thông minh (5 bài) (của nhóm tác giả: Phạm Văn Linh, Lê Thị Thanh Hương, Nguyễn Kim Giang, Đặng Thị Loan)

Tin, ảnh: THANH HƯƠNG - TUẤN SƠN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.