Tại lễ kỷ niệm, các đại biểu và hơn 400 cựu chiến binh Trường Sơn đã cùng nhau ôn lại truyền thống anh dũng, hào hùng của bộ đội, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến đã từng chiến đấu, công tác trên Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh huyền thoại.

leftcenterrightdel

Tiết mục văn nghệ chào mừng do các cựu chiến binh Trường Sơn biểu diễn. 

Từ năm 1959 đến năm 1975, Bộ đội Trường Sơn đã mở được 5 hệ thống trục đường dọc, 21 trục ngang nối Đông và Tây Trường Sơn vươn tới các chiến trường với tổng chiều dài khoảng 20.000km đường vận tải cơ giới, gần 1.700km đường ống xăng dầu....

16 năm chiến đấu anh dũng, Bộ đội Trường Sơn đã đưa sức mạnh của hậu phương lớn miền Bắc chi viện cho cách mạng miền Nam, góp phần to lớn trong sự nghiệp chống Mỹ, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

leftcenterrightdel
Thiếu tướng Võ Sở, Chủ tịch Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh Việt Nam phát biểu. 

Phát biểu tại buổi lễ, Thiếu tướng Võ Sở, Chủ tịch Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh Việt Nam nhấn mạnh, chiến tranh đã lùi xa nhưng với hàng chục vạn cán bộ, chiến sĩ, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến Trường Sơn năm xưa thì Trường Sơn, Đường Hồ Chí Minh là niềm tự hào và kỷ niệm đặc biệt. Trường Sơn vẫn vẹn nguyên, khắc khoải và nóng bỏng trong từng hơi thở, trong mỗi con tim của các cựu chiến binh Trường Sơn. 

leftcenterrightdel
 Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh Việt Nam nhận cờ của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Sau bài phát biểu ngắn gọn của Thiếu tướng Võ Sở, thay mặt Ban Chấp hành Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh Việt Nam, Thiếu tướng Hoàng Anh Tuấn, Phó chủ tịch thường trực Hội, đã có bài diễn văn sâu sắc. Qua đó, một Trường Sơn anh dũng năm xưa lại hiện về trong ký ức, và một Trường Sơn mới tỏa sáng hôm nay bởi những kết quả đáng ngưỡng mộ mà các cựu chiến binh đã làm được trong những hoạt động nghĩa tình, tri ân đồng chí, đồng đội.

leftcenterrightdel
Đại diện các tập thể, cá nhân nhận khen thưởng tại buổi lễ. 
leftcenterrightdel
 Đại diện các tập thể, cá nhân nhận khen thưởng tại buổi lễ. 

Những năm qua, Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh Việt Nam đã huy động các nguồn lực xã hội và sự đóng góp của hội viên cho các hoạt động tình nghĩa, với tổng giá trị hơn 300 tỷ đồng. 

Nhờ đó, đã hỗ trợ xây dựng gần 3.000 căn nhà tình nghĩa; tặng 3.639 sổ tiết kiệm, cấp gần 700 suất học bổng, hơn 3.000 chăn ấm, trao 102.552 suất quà tặng các hội viên có hoàn cảnh khó khăn; khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho gần 6.900 lượt hội viên; vận động trợ cấp thường xuyên cho 215 lượt người với mức 500.000 đồng/tháng…

leftcenterrightdel
Trao tượng trưng kinh phí hỗ trợ xây nhà đồng đội tặng các hội viên Trường Sơn. 

* Tại lễ kỷ niệm, Hội truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh Việt Nam đã trao kinh phí hỗ trợ xây dựng 7 căn nhà đồng đội cho các hội viên Trường Sơn có hoàn cảnh khó khăn. Đồng thời, tổ chức trao thưởng tặng 20 tác giả có tác phẩm đoạt giải trong Cuộc thi viết  “Chiến sĩ Trường Sơn Anh hùng năm xưa và trong cuộc sống hôm nay”; trong đó, Báo Quân đội nhân dân có 2 tác giả đoạt giải.

Tin, ảnh SONG THANH - PHƯƠNG NINH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.