Cùng đi với Thủ tướng Phạm Minh Chính có Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Thượng tướng Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; Trung tướng Nguyễn Trọng Bình, Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam; lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương.

Ngày 19-5-1959, Bộ Chính trị và Thường trực Tổng Quân ủy triệu tập Ban cán sự chính thức giao nhiệm vụ cho “Đoàn công tác quân sự đặc biệt” (Đoàn 559) mở đường chi viện cho chiến trường miền Nam. Ngày 19-5-1959 trở thành Ngày truyền thống của Đoàn 559-Bộ đội Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh và Binh đoàn 12.

leftcenterrightdel
leftcenterrightdel
leftcenterrightdel

 Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, động viên, chúc mừng cán bộ, chiến sĩ Binh đoàn 12.

Đường Hồ Chí Minh là tuyến đường chi viện chiến lược, cầu nối giữa hậu phương lớn miền Bắc xã hội chủ nghĩa với chiến trường miền Nam. Từ khi ra đời cho đến cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975 toàn thắng, Đường Hồ Chí Minh không ngừng được mở rộng, kéo dài, ngày càng phát triển, vươn sâu tới các chiến trường, các hướng chiến lược, chiến dịch, với tổng chiều dài gần 17.000km đường cho xe cơ giới (gồm 5 trục dọc, 21 trục ngang); đường giao liên dài hơn 3.000km; đường ống dẫn xăng dầu gần 1.400km; cùng với hệ thống đường vòng tránh, đường sông, đường thông tin liên lạc... Trên mọi nẻo đường, hệ thống cung trạm, binh trạm, kho tàng, bến bãi, trạm bảo dưỡng sửa chữa xe máy... được xây dựng trong một thế trận ngày càng hoàn chỉnh, đáp ứng yêu cầu ngày càng tăng của chiến trường.

Sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, trước yêu cầu nhiệm vụ của cách mạng, nhiều đơn vị của Bộ đội Trường Sơn chuyển sang làm nhiệm vụ khác. Binh đoàn 12 được thành lập trên cơ sở các lực lượng của Bộ đội Trường Sơn. Kế thừa và phát huy truyền thống vẻ vang của Bộ đội Trường Sơn anh hùng, với nhiệm vụ xây dựng kinh tế kết hợp với quốc phòng, những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Binh đoàn 12 luôn có mặt ở những nơi gian khó, các địa bàn chiến lược, vùng sâu, vùng xa, trên khắp mọi miền của đất nước và nước bạn Lào, Campuchia. 

Đến nay, Binh đoàn 12 đã trở thành một trong những đơn vị mạnh trong lĩnh vực xây dựng cơ bản, giao thông cầu đường, thủy điện, thủy lợi; có đủ khả năng xây dựng các công trình trọng điểm có quy mô lớn trong nước và quốc tế. Nhiều công trình tầm vóc trọng điểm quốc gia trên khắp mọi miền Tổ quốc được Binh đoàn 12 thi công. Giá trị sản xuất hằng năm tăng khá, đặc biệt năm 2023 tăng 87% so với năm 2022, tăng gấp 2,5 lần so với năm 2019.

Kế thừa truyền thống Bộ đội Trường Sơn anh hùng, với tình cảm, trách nhiệm sâu sắc, Binh đoàn 12 gắn bó, phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với Hội truyền thống Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh Việt Nam trong tổ chức hoạt động nhằm tham gia xây dựng Hội vững mạnh, phát triển; giữ gìn, phát huy truyền thống và tri ân những cống hiến, hy sinh to lớn của các thế hệ Bộ đội Trường Sơn.

Tin, ảnh: SƠN BÌNH - TRỌNG HẢI

 * Mời  bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.