Tại buổi lễ, các đại biểu cùng ôn lại lịch sử hào hùng của Bộ đội Trường Sơn anh hùng. Ngày 19-5-1959, Thường trực Tổng Quân ủy Trung ương chính thức giao nhiệm vụ cho “đoàn công tác quân sự đặc biệt” Đoàn 559 do đồng chí Võ Bẩm làm đoàn trưởng, có nhiệm vụ mở đường Trường Sơn chi viện cho chiến trường miền Nam.

16 năm hoạt động của tuyến chi viện chiến lược Trường Sơn, đế quốc Mỹ đã coi đường Trường Sơn là mục tiêu đánh phá nhằm hủy diệt hết tuyến chi viện của cách mạng Việt Nam. Giặc Mỹ đã trút xuống đường Trường Sơn hơn 4 triệu tấn bom đạn bằng tổng số bom đạn trong Chiến tranh thế giới thứ hai và chiếm một nửa tổng số bom đạn mà chúng đã thả xuống lãnh thổ Việt Nam.

16 năm chiến đấu anh dũng làm nhiệm vụ chi viện chiến lược trên tuyến đường mang tên Bác, Bộ đội Trường Sơn đã trực tiếp tham gia chiến đấu và phục vụ hiệu quả các chiến dịch lớn góp phần quyết định thực hiện thắng lợi sự nghiệp cách mạng... Đã có hơn 20.000 cán bộ, chiến sĩ Trường Sơn hy sinh anh dũng, hơn 32.000 chiến sĩ bị thương, nhiễm chất độc da cam.

leftcenterrightdel
Một tiết mục văn nghệ tại buổi lễ. 

Có mặt ở Trường Sơn trong những năm tháng ác liệt nhất, cựu chiến binh, thương binh Nguyễn Kim Việt, ở thôn Thượng, xã Yên Sở đã không giấu được xúc động cũng như niềm tự hào khi nhắc lại những đồng đội đã mãi mãi nằm lại chiến trường. Tháng 9-1972, ông cùng đông đảo thanh niên huyện Hoài Đức nhập ngũ. Sau 3 tháng huấn luyện, ông được cử đi chiến trường, vào Tiểu đoàn 83, Trung đoàn 49, Sư đoàn 472. Vào Trường Sơn, ông và đồng đội đã chiến đấu dũng cảm, vượt qua mọi khó khăn, nguy hiểm để chiến đấu và chiến thắng quân thù.

Trở về với đời thường, cựu chiến binh Nguyễn Kim Việt tham gia Hội Bộ đội Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh huyện Hoài Đức với mong muốn tri ân, tôn vinh những hy sinh, cống hiến của đồng đội và nguyện phát huy truyền thống của chiến sĩ Trường Sơn. Được thành lập và hoạt động đến nay được 12 năm, hiện Hội Bộ đội Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh huyện Hoài Đức đã phát triển ở 17/20 xã, thị trấn với 448 hội viên.

leftcenterrightdel
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. 

 

Hội đã vận động cán bộ, hội viên và xã hội cùng chung sức cho các hoạt động tri ân, nghĩa tình ước đạt tổng trị giá hơn 3 tỷ đồng, trong đó xây mới 9 nhà "Nghĩa tình Trường Sơn" và hỗ trợ xây dựng 1 nhà cho 10 hội viên. Bên cạnh đó, trong những năm qua, Hội đã trao tặng 920 suất quà đến các gia đình liệt sĩ, thương bệnh binh, hội viên có hoàn cảnh khó khăn và hội viên tiêu biểu, tổ chức 12 cuộc gặp mặt tình nghĩa, 12 cuộc hành quân tri ân và hưởng ứng cuộc vận động ủng hộ xây dựng quỹ "Nghĩa tình Trường Sơn", vận động ủng hộ, giúp đỡ đồng bào bị ảnh hưởng lũ lụt…

Tin, ảnh: THỦY TIÊN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.