Chương trình có sự tham gia của Bà mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Hữu Tài (TP Hồ Chí Minh); đại biểu mẹ chiến sĩ; đại biểu Anh hùng LLVTND; Thiếu tướng Nguyễn Minh Hoàng, Phó chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Chủ tịch Hội cựu chiến binh TP Hồ Chí Minh; đại biểu tướng lĩnh Quân đội nhân dân Việt Nam trưởng thành từ Sư đoàn 5 qua các thời kỳ và 66 đồng chí thương binh nặng.

Buổi họp mặt, giao lưu nhằm tri ân các thân nhân liệt sĩ, thương binh tiêu biểu của Sư đoàn 5, Sư đoàn 302, Sư đoàn 317, Sư đoàn 7, Sư đoàn 9, Sư đoàn 309, Trung đoàn 320… những đơn vị đã cùng Sư đoàn 5 gắn bó, chiến đấu tại chiến trường Đông Nam Bộ trong kháng chiến chống Mỹ, chiến đấu bảo vệ biên giới Tây Nam và làm nhiệm vụ quốc tế trên chiến trường Campuchia.

leftcenterrightdel
 Trung tướng Lưu Phước Lượng, nguyên Phó tư lệnh Chính trị Quân khu 9, nguyên Phó trưởng Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ, Trưởng Ban liên lạc truyền thống Sư đoàn 5 phát biểu tại chương trình.

Phát biểu tại buổi họp mặt, Trung tướng Lưu Phước Lượng, nguyên Phó tư lệnh Chính trị Quân khu 9, nguyên Phó trưởng Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ, Trưởng Ban Liên lạc truyền thống Sư đoàn 5 tại TP Hồ Chí Minh khẳng định: Buổi họp mặt, giao lưu giúp chúng ta hiểu rõ hơn, chia sẻ nhiều hơn những mất mát đau thương cùng ý chí, nghị lực phi thường vượt lên thử thách nghiệt ngã để hòa nhập vào cuộc sống của từng đồng chí thương binh, đặc biệt là những thương binh nặng.

leftcenterrightdel
Các đại biểu dự họp mặt, giao lưu.

“Những nỗi đau cảnh mất chồng, mất con, đeo đuổi suốt cả cuộc đời của các gia đình liệt sĩ, các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng. Chúng ta làm sao có thể hiểu hết được tâm trạng của nỗi đau khi mất đi một phần thân thể, làm đảo lộn sinh hoạt, cuộc sống, ước mơ với những hoài bão tốt đẹp của các thương binh nặng. Quả là một thử thách vô cùng khắc nghiệt, phải có dũng khí với một ý chí kiên cường mới có thể vượt qua khó khăn mang tính bước ngoặt của cuộc đời, vào thời điểm mà các đồng đội ngồi đây cũng như chúng tôi, lúc đó còn rất trẻ”, Trung tướng Lưu Phước Lượng nói.

leftcenterrightdel
Tặng quà các thương binh nặng. 

Đến tham dự họp mặt, giao lưu, có đồng chí cụt mất hai chân, có đồng chí mù cả hai mắt, có đồng chí cụt cả hai tay, nhiều đồng chí cụt một chân, mất một chân một tay, cụt một tay, nhiều đồng chí không thể đi lại được, phải có người cõng, dìu... Tất cả thương binh nặng đều mang trên mình nỗi đau đớn không thể chữa lành. Các vết thương trái gió trở trời là đau nhức, tê buốt. Có người trong cơ thể vẫn còn hàng chục mảnh đạn nhưng không thể phẫu thuật vì nếu đụng dao kéo là nguy hiểm đến tính mạng.

leftcenterrightdel
 Tặng quà tri ân Bà mẹ Việt Nam Anh hùng.

Những câu chuyện được chia sẻ đã lấy đi nhiều nước mắt của các đại biểu. Những hình ảnh, ký ức xúc động từ người thật việc thật của Mẹ Việt Nam anh hùng và các thương binh nặng đã lan tỏa thông điệp về trách nhiệm, nghĩa cử tri ân, đền ơn đáp nghĩa. Chính vì vậy, ngay trong cuộc giao lưu, một nhóm cán bộ, doanh nhân đã quyết định sẽ đóng góp kinh phí để mua đất và xây tặng thương binh Huỳnh Văn Phong (thương binh hạng 1/4) có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở.

Chiến tranh đã lùi xa, nhưng mất mát đau thương vẫn nằm đó. Dù cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng các thương binh vẫn sống lạc quan, hăng say trên các mặt trận để tiếp tục cống hiến cho xã hội.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

"Thế hệ chúng tôi đã qua rồi, bây giờ chỉ mong thế hệ trẻ cố gắng phấn đấu noi gương ông cha, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ", Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Hữu Tài nhắn nhủ với thế hệ trẻ tại buổi giao lưu.

Dịp này, chương trình đã tặng quà các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, mẹ chiến sĩ và 66 thương binh.

Tin, ảnh: KIM SÁNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.