Dự gặp mặt có các tướng lĩnh, sĩ quan, đại diện Ban chỉ huy quân sự tỉnh Thái Nguyên, Ủy ban nhân dân xã Tân Cương và hơn 250 cựu chiến binh Trung đoàn 88, Sư đoàn 308, Quân đoàn 12.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu tham dự gặp mặt kỷ niệm.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại tá Phạm Quang Tiềm, Trưởng ban liên lạc truyền thống Trung đoàn 88 bày tỏ sự tri ân sâu sắc đối với những đóng góp, hy sinh xương máu của các liệt sĩ, thương binh và các thế hệ cán bộ, chiến sĩ từng chiến đấu, công tác tại Trung đoàn, đồng thời, cùng các đại biểu ôn lại truyền thống 75 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Trung đoàn.

leftcenterrightdel
Dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ. 

Ngày 1-7-1949, Trung đoàn 88 được thành lập tại xóm Gò Pháo, xã Tân Cương (nay thuộc TP Thái Nguyên). Ngay sau khi ra đời, Trung đoàn 88 đã liên tục tổ chức nhiều trận đánh thắng vẻ vang đi vào lịch sử. Trong 9 năm chống Pháp, Trung đoàn 88 đã trực tiếp tham gia 8 chiến dịch lớn.

Nổi bật như trận Tu Vũ trong Chiến dịch Hòa Bình năm 1952, tạo thế và lực để quân và dân ta mở Chiến cuộc Đông Xuân 1953-1954. Hay trận đánh chiếm đồi Độc Lập trong Chiến dịch Điện Biên Phủ, cô lập sân bay Mường Thanh… Trung đoàn 88 vinh dự được Bác Hồ khen ngợi và đặt tên là Trung đoàn Tu Vũ.

Trong kháng chiến chống Mỹ, Trung đoàn 88 - Tu Vũ chiến đấu trên nhiều chiến trường, từ Tây Nguyên đến miền Đông Nam Bộ, khu vực Sài Gòn - Gia Định, chiến trường Campuchia, miền Tây Nam Bộ. Trong Chiến dịch Hồ Chí Minh năm 1975, trong đội hình của Sư đoàn 308, Trung đoàn đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nghi binh chiến lược cho đại quân ta đánh địch ở phía trước… Ghi nhận những thành tích xuất sắc của đơn vị, Trung đoàn đã 3 lần được Nhà nước tuyên dương danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân.

leftcenterrightdel
Một tiết mục văn nghệ tại buổi gặp mặt. 

Kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Trung đoàn 88 - Tu Vũ lần này là dịp để các cựu chiến binh trong đội hình Trung đoàn 88 thêm tự hào lịch sử, truyền thống của Trung đoàn. Đồng thời, đây cũng là dịp để khẳng định những hoạt động tình nghĩa và giáo dục truyền thống cho thế hệ mai sau.

Tin, ảnh: THU HOÀI - PHƯƠNG NINH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.