Dự buổi lễ có các đồng chí lãnh đạo tỉnh, nguyên lãnh đạo tỉnh Gia Lai; lãnh đạo các ban, sở, ngành tỉnh Gia Lai và huyện Đak Pơ; lãnh đạo các đơn vị Quân khu 5, Quân đoàn 3, Binh đoàn 15 và cựu chiến binh, thanh niên xung phong, du kích địa phương trực tiếp tham gia trận đánh Đak Pơ lịch sử...

leftcenterrightdel

Dâng hoa tại Đền tưởng niệm liệt sĩ Đak Pơ. 

Lễ kỷ niệm đã ôn lại trận đánh mưu trí, quả cảm, anh dũng của quân và dân Liên khu 5; tri ân và ghi nhớ công lao to lớn của các bậc tiền bối, các Anh hùng liệt sĩ, các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ, thanh niên xung phong, dân quân du kích, các đồng chí thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ cùng toàn thể các lực lượng vũ trang và nhân dân đã tận tâm, tận lực, anh dũng chiến đấu, hy sinh quên mình, cùng góp phần làm nên Chiến thắng Đak Pơ lịch sử.

3 giờ ngày 24-6-1954, Binh đoàn Cơ động 100 rút khỏi An Khê theo hướng Đường 19 đi Pleiku. Đội hình Binh đoàn chia làm 4 tốp, đi đầu là Tiểu đoàn Dã chiến 43, Tiểu đoàn Khinh quân 520 đi cùng đại đội thiết giáp và cơ quan chỉ huy Binh đoàn, tiếp đó là Tiểu đoàn 1 và Tiểu đoàn 2 Triều Tiên, mỗi tiểu đoàn đều được trang bị đại đội pháo 105mm với hàng trăm chiếc xe, vũ khí tối tân, hiện đại.

leftcenterrightdel
 Chương trình nghệ thuật tại Lễ kỷ niệm.

Đến 10 giờ, Ban chỉ huy Trung đoàn 96 (Liên khu 5) họp xác định quyết tâm: Chặn đánh cả đoàn xe. Tiểu đoàn 40 chặn đánh những chiếc đi đầu, không cho xe nào lọt khỏi trận địa. Tiểu đoàn 79 tìm cách đánh vào bộ phận chỉ huy hành quân của địch. Sau khi đánh phục kích thì linh hoạt chuyển sang tập kích, truy kích địch... Trận chiến sau đó diễn ra quyết liệt, Trung đoàn 96 đã tiêu diệt và làm tan rã hoàn toàn Binh đoàn Cơ động 100 của Pháp.

Trong trận chiến này, lực lượng của ta khá mỏng, vũ khí thô sơ, còn quân địch rất đông, có các phương tiện và vũ khí hiện đại. Nhưng với quyết tâm cao độ, Trung đoàn 96 đã phối hợp với bộ đội địa phương và du kích, lợi dụng địa hình của Đak Pơ lúc bấy giờ, tổ chức trận phục kích trên đường 19, đánh tan Binh đoàn cơ động 100 - đây là một binh đoàn Âu Phi tinh nhuệ của thực dân Pháp. 

leftcenterrightdel
Cựu chiến binh dự Lễ kỷ niệm. 

Chiến thắng Đak Pơ là sự kiện lịch sử có ý nghĩa quan trọng ở Tây Nguyên, làm cho quân Pháp ở Tây Nguyên suy sụp tinh thần và được ví là Điện Biên Phủ ở Liên khu 5. Đây cũng là niềm tự hào của các thế hệ người dân huyện Đak Pơ nói riêng và tỉnh Gia Lai nói chung. Hiện nay, địa điểm chiến thắng Đak Pơ đã được xếp hạng di tích quốc gia; huyện Đak Pơ và tỉnh Gia Lai đã xây dựng Nhà lưu niệm truyền thống Chiến thắng Đak Pơ; Đền tưởng niệm liệt sĩ và Tượng đài Chiến thắng Đak Pơ.

Tin, ảnh: NGUYỄN ANH SƠN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.