Tìm hiểu tại các xã: Tân An, Cư An, Phú An, Yang Bắc, Hà Tam và thị trấn Đak Pơ (huyện Đak Pơ), chúng tôi ghi nhận, phần lớn người dân đã áp dụng công nghệ tưới tiết kiệm vào sản xuất các loại rau, ớt, dưa chuột... cho thu nhập cao gấp nhiều lần so với cách làm truyền thống trước đây.

Anh Đinh Văn Nhoắc ở làng Jro Ktu Đak Yang, xã Yang Bắc, phấn khởi khoe với mọi người, nhờ áp dụng công nghệ tưới tiết kiệm, mỗi năm, gia đình anh có thu nhập hơn 100 triệu đồng từ trồng ớt và đã thoát nghèo bền vững. Theo anh Nhoắc, sự đổi thay này bắt đầu từ năm 2018, khi anh được chính quyền hỗ trợ 3,5 triệu đồng lắp đặt công nghệ tưới tiết kiệm nước để chuyển đổi từ 1,5 sào trồng mía sang trồng ớt. “Trồng ớt với công nghệ tưới tiết kiệm bài bản, khoa học thì chỉ sau 4 tháng có thể thu hoạch. Ở thời điểm giá ớt cao, khoảng 50.000-60.000 đồng/kg, 1,5 sào trồng ớt lãi gần 100 triệu đồng/vụ. Nay giá ớt xuống còn khoảng 20.000 đồng/kg vẫn lãi gấp nhiều lần so với trồng mía, vì bằng công nghệ tưới tiết kiệm, mỗi năm có thể trồng hai vụ ớt”, anh Đinh Văn Nhoắc chia sẻ.

leftcenterrightdel
 Anh Đinh Jram kiểm tra hệ thống tưới vườn dưa leo của gia đình bằng công nghệ tưới tiết kiệm. 

Cũng ở làng Jro Ktu Đak Yang, anh Đinh Jram đang tìm hướng đi mới từ công nghệ tưới tiết kiệm. Anh Đinh Jram cho biết, trước đây anh cũng trồng ớt, nhưng nay giá ớt xuống thấp, anh chuyển đổi sang trồng dưa leo. Nếu thuận lợi, mỗi năm, anh có thể trồng từ 3 đến 4 vụ dưa leo và hứa hẹn sẽ cho thu nhập khá cao. Anh Đinh Jram vui mừng nói: “Có công nghệ tưới tiết kiệm này thì trồng cây gì cũng được, nó vừa giúp tiết kiệm phân bón, nước tưới, giảm công chăm sóc, vừa thúc đẩy cây trồng sinh trưởng nhanh. Vấn đề là mình phải tìm hiểu thị trường để quyết định trồng cây gì cho phù hợp. Chính quyền địa phương và ngành nông nghiệp đưa công nghệ này về cho người dân rất thiết thực, hiệu quả. Người dân chúng tôi được hưởng lợi từ chủ trương đúng nên ai cũng tin tưởng, phấn khởi làm ăn”.  

Đồng chí Trương Thị Thiên Lý, Phó trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đak Pơ cho biết: "Dự án “Phát triển thị trường công nghệ tưới tiết kiệm giúp nông dân tăng cường khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu và nâng cao thu nhập” được Huyện ủy, UBND huyện Đak Pơ lãnh đạo, chỉ đạo triển khai từ năm 2018. Để khuyến khích nhân dân tham gia dự án, huyện tổ chức tập huấn rộng rãi cho người dân, cử cán bộ giúp đỡ các địa phương và từng người dân. Đồng thời, hỗ trợ 50-70% kinh phí (tương đương từ 2,5 đến 3,5 triệu đồng) cho hộ nghèo và cận nghèo khi lắp đặt công nghệ tưới tiết kiệm nước. Dự án không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao, tăng thu nhập cho người dân, giúp nhiều hộ gia đình thoát nghèo bền vững mà còn thay đổi tư duy, phương pháp canh tác nông nghiệp của người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số; làm cơ sở cho các địa phương triển khai 3 chương trình mục tiêu quốc gia: Xây dựng nông thôn mới; phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; giảm nghèo bền vững".

Bài và ảnh: NGUYỄN ANH SƠN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.