Sau chuyến hành trình hơn 100km từ thủ phủ Buôn Ma Thuột của tỉnh Đắk Lắk, các đoàn viên thanh niên Tỉnh đoàn Đồng Nai và Tỉnh đoàn Đắk Lắk đã có mặt tại Cột mốc biên giới số 43 (nằm trên đoạn biên giới giữa tỉnh Đắk Lắk và tỉnh Mondulkiri, Campuchia).

leftcenterrightdel

Buổi lễ chào cờ tại cột mốc biên giới số 43. 

Vừa dứt khẩu lệnh “Chào cờ... Chào!” của người lính biên phòng, bài hát Tiến Quân ca được vang khắp đại ngàn núi rừng biên giới. Với giai điệu hào hùng, bi tráng, lời hát đã đưa mọi người trở lại những năm tháng hy sinh gian khổ của quân dân ta để gìn giữ hòa bình, độc lập cho Tổ quốc. Hôm nay, tự hào và thiêng liêng hơn khi lời bài hát Quốc ca được những người trẻ, những đoàn viên, thanh niên cất lên trước cột mốc biên giới của Tổ quốc.

Nói về cảm xúc lần đầu tiên tham gia lễ chào cờ tại cột mốc biên giới, chị Trịnh Phạm Phương Thanh, chuyên viên Văn phòng, Tỉnh đoàn Đồng Nai tâm sự: "Bản thân tôi đã tham dự rất nhiều buổi lễ chào cờ và những buổi lễ long trọng. Tuy nhiên, giờ phút này, được đứng tại cột mốc biên cương và được tham dự lễ chào cờ nơi đây, bản thân tôi cảm thấy rất vinh dự và tự hào. Bên cạnh đó, tôi cũng hiểu rõ trách nhiệm của đoàn viên, thanh niên, thế hệ trẻ Việt Nam trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc".

Anh Võ Tiến Tuấn Niê, Ban Thanh Thiếu nhi Trường học, Tỉnh đoàn Đắk Lắk cũng cho biết: "Xuyên suốt các hoạt động trong chương trình “Tháng ba biên giới”, hoạt động được đến với cột mốc biên giới là một hoạt động mà tôi cảm thấy ý nghĩa và yêu thích nhất. Cũng tại nơi đây, tôi được nghe các cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng chia sẻ về quá trình thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới, những kết quả trong công tác phân giới cắm mốc khiến tôi cảm thấy rất tự hào và biết ơn, càng trân quý hơn hai chữ “Hòa bình”.

leftcenterrightdel

Đại biểu và đoàn viên tham gia lễ kết nạp đoàn viên mới tại cột mốc số 42.

Thực hiện chủ trương của Ban Bí thư Trung ương Đoàn về các hoạt động giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ thông qua các phong trào hướng về biên giới, hải đảo, những năm qua, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Đắk Lắk phối hợp với Tỉnh đoàn các địa phương không có biên giới như Đồng Nai, Bình Dương, Lâm Đồng… tổ chức chương trình “Tháng ba biên giới”.

Năm nay, chương trình có chủ đề “Biên cương Tổ quốc tôi”, tập trung triển khai 3 nhóm nội dung, gồm: Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục cho đoàn viên, hội viên, thanh niên về truyền thống, tình yêu quê hương, đất nước và trách nhiệm của tuổi trẻ đối với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, biển, đảo; các hoạt động tri ân, giao lưu, tọa đàm, kết nghĩa giữa các cấp bộ Đoàn, Hội, đoàn viên, hội viên, thanh niên với các cựu chiến binh, các cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng, các hoạt động bồi dưỡng kiến thức nghiệp vụ cho các tổ, đội thanh niên xung kích bảo đảm an ninh, trật tự ở khu vực biên giới; các hoạt động an sinh xã hội và đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên gắn với nhiệm vụ bảo đảm quốc phòng, an ninh, phát triển kinh tế-xã hội, ứng dụng công nghệ mới, chuyển đổi số tại các địa bàn biên giới, xây dựng, phát triển lực lượng tham gia bảo vệ biên giới và các hoạt động chăm lo, đồng hành với người dân và thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn tại các địa bàn biên giới.

Theo Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Đồng Nai Nguyễn Minh Kiên: "Các hoạt động trải nghiệm thực tế ở khu vực biên giới và tại cột mốc biên giới quốc gia là một trong những hình thức giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ và là minh chứng sinh động cho những bài học, những nội dung mà Tỉnh đoàn Đồng Nai đã tuyên truyền, giáo dục cho đoàn viên, thanh niên trong suốt thời gian qua. Cán bộ, đoàn viên, thanh niên được lựa chọn tham gia chương trình "Tháng ba biên giới" đều là các đồng chí cán bộ, đoàn viên thanh niên tiêu biểu, để thông qua các đồng chí này, các nội dung tuyên truyền, giáo dục và định hướng sẽ được lan tỏa sâu rộng hơn trong thời gian tới".

Còn Thiếu tá Hoàng Văn Băng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Yok M’re thì bày tỏ: "Đối với những cán bộ, chiến sĩ biên phòng thực hiện nhiệm vụ quản lý bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia là nhiệm vụ hết sức thiêng liêng. Và hết sức tự hào và thiêng liêng hơn nữa khi có sự tham gia của thế hệ trẻ, những đoàn viên, thanh niên, những chủ nhân tương lai của đất nước đã chung sức, chung lòng hướng về biên cương Tổ quốc. Sau những chuyến công tác, các đoàn viên thanh niên khi trở về nhà trường, địa phương, sẽ là những tuyên truyền viên về biên giới và góp phần nâng cao trách nhiệm của tuổi trẻ trong thực hiện nghĩa vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc".

Trong chuỗi các hoạt động “Tháng ba biên giới” được tổ chức tại biên giới Đắk Lắk các tổ chức Đoàn, hội đã huy động nhiều nguồn lực, đẩy mạnh hoạt động tình nguyện hướng về vùng biên giới như trao tặng các công trình thanh niên, công trình Thắp sáng đường biên; tổ chức kết nạp đoàn viên tại cột mốc cho 113 thanh niên ưu tú; trao hàng trăm suất quà và suất học bổng tặng các gia đình khó khăn, các em học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn 4 xã biên giới.

leftcenterrightdel

Các thanh niên ưu tú vinh dự và tự hào được kết nạp đoàn viên tại cột mốc biên giới. 

Là một trong những tân đoàn viên, được kết nạp tại cột mốc biên giới, em Trịnh Thu Trang, Chi đoàn Trường THCS Nguyễn Thị Định (Xã Ia Rvê, huyện Ea Súp) xúc động nói: “Đây là dấu mốc đặc biệt, niềm tự hào đối với em và 47 bạn thanh niên ưu tú vinh dự được kết nạp vào Đoàn TNCS Hồ Chí Minh hôm nay. Dưới cờ Đảng, cờ Tổ quốc, cờ Đoàn, chúng tôi nguyện hứa, luôn phấn đấu vì lý tưởng của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nghiêm chỉnh thực hiện Điều lệ Đoàn, tích cực rèn luyện để xứng đáng với danh hiệu đoàn viên thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Giúp đỡ mọi người, luôn xứng đáng là người bạn tin cậy của thanh niên Việt Nam”.

Chiều 27-3, trao đổi với chúng tôi, đồng chí Trần Doãn Tới, Phó bí thư Tỉnh đoàn Đắk Lắk cho biết: “Chương trình “Tháng ba biên giới” là dịp để thế hệ trẻ hôm nay thể hiện tình yêu quê hương đất nước, thể hiện quyết tâm của thanh niên trong tham gia bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và trách nhiệm tuổi trẻ trong tham gia xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội, thắt chặt hơn nữa tình cảm và tinh thần đoàn kết giữa đoàn viên, thanh niên với các cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ tại các vùng biên giới của Tổ quốc”.

Bài, ảnh: NGỌC LÂN