Đây là chuyến công tác nước ngoài đầu tiên, đồng thời Lào và Campuchia cũng là hai quốc gia đầu tiên Chủ tịch nước Tô Lâm tới thăm kể từ khi đảm nhiệm cương vị mới. Điều đó tiếp tục khẳng định chính sách nhất quán, trước sau như một của Việt Nam luôn hết sức coi trọng, dành ưu tiên cao cho mối quan hệ với Lào và Campuchia.

leftcenterrightdel
Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm thăm cấp Nhà nước tới nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào và Vương quốc Campuchia từ ngày 11 đến 13-7-2024. Ảnh: Nguồn Cổng TTĐT BCA

Thực tiễn lịch sử đã chứng minh tầm quan trọng của tình đoàn kết, hữu nghị, tương trợ lẫn nhau Việt Nam-Lào-Campuchia đối với vận mệnh của mỗi nước. 3 nước chúng ta là những láng giềng gần gũi, cùng nằm trên bán đảo Đông Dương, núi liền núi, sông liền sông, cùng uống chung dòng nước sông Mê Công và có mối quan hệ gắn bó lâu đời. Từ khi có sự ra đời và lãnh đạo của Đảng Cộng sản Đông Dương, sau này là Đảng Cộng sản Việt Nam, Đảng Nhân dân Cách mạng Lào và Đảng Nhân dân Campuchia, mối quan hệ ấy càng được phát triển và nâng lên về chất. Truyền thống lịch sử đoàn kết, gắn bó đã tạo nên sức mạnh cả về tinh thần lẫn vật chất để 3 nước "kề vai sát cánh" trong cuộc chiến chống kẻ thù chung trước đây cũng như xây dựng, phát triển đất nước ngày nay.

Nhìn lại lịch sử mối quan hệ Việt Nam-Lào, phải khẳng định rằng hai nước chúng ta là anh em, đồng chí, người bạn thủy chung, son sắt của nhau, luôn đồng cam cộng khổ, chia ngọt sẻ bùi trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, tự do cho dân tộc đầy gian khổ, hy sinh trước kia cũng như trong thời kỳ đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay. Hai dân tộc Việt Nam-Lào đã cùng nhau xây đắp nên mối tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt “sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long”, “vững bền hơn núi, hơn sông”, “quý hơn ngọc quý nhất”. Chúng ta hoàn toàn có quyền tự hào về mối quan hệ sâu đậm, cao đẹp, bền bỉ, vô cùng trong sáng, hết mực thủy chung hiếm có trong lịch sử quan hệ quốc tế, do Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane, Chủ tịch Souphanouvong trực tiếp đặt nền móng, được dày công gây dựng, giữ gìn, vun đắp bằng mồ hôi, công sức và xương máu của các thế hệ quân và dân hai nước. Mối quan hệ đó đã trở thành tài sản chung vô giá, quy luật khách quan, nhân tố có ý nghĩa sống còn của mỗi Đảng, mỗi nước, là nền tảng để Việt Nam và Lào cùng phát huy trong các giai đoạn lịch sử tiếp theo.

Quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Campuchia được dày công vun đắp bằng công sức, xương máu của biết bao thế hệ người dân hai nước. Tình đoàn kết chiến đấu giữa Việt Nam và Campuchia trong những tháng năm kháng chiến chống thực dân, đế quốc, được Chủ tịch Hồ Chí Minh và các nhà lãnh đạo phong trào giải phóng dân tộc Campuchia khởi xướng, đã tạo nên sức mạnh chung to lớn cho quân và dân hai nước thực hiện mục tiêu giành độc lập, tự do, cùng giành thắng lợi lịch sử vào mùa Xuân năm 1975 cũng như cứu nhân dân Campuchia thoát khỏi thảm họa diệt chủng, ngăn chặn chế độ diệt chủng quay trở lại và mang lại sự hồi sinh cho đất nước chùa tháp. Kể từ sau Hiệp định Hòa bình Paris năm 1991 và cuộc tổng tuyển cử năm 1993 của Campuchia, mối quan hệ Việt Nam-Campuchia chuyển sang giai đoạn mới, phù hợp với tình hình của mỗi nước và bối cảnh quốc tế. Có thể nói, trải qua biết bao khó khăn, thử thách với những thăng trầm của lịch sử, tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam-Campuchia đã không ngừng đơm hoa kết trái, trở thành tài sản thiêng liêng và vững bền của hai dân tộc.

Trên nền tảng mối quan hệ láng giềng hữu nghị giữa Việt Nam với Lào và Campuchia, chúng ta tin tưởng chắc chắn rằng, chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Tô Lâm sẽ thành công tốt đẹp, tạo thêm xung lực đưa mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào và mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài Việt Nam-Campuchia bước vào giai đoạn phát triển mới, đồng thời góp phần củng cố sự tin cậy chiến lược, làm sâu sắc hơn tình đoàn kết, gắn bó Việt Nam-Lào-Campuchia.

QĐND

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.