Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của lãnh đạo cấp cao Việt Nam đến Hàn Quốc kể từ khi hai nước nâng cấp quan hệ ngoại giao lên đối tác chiến lược toàn diện vào năm 2022 và cũng là chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng Phạm Minh Chính kể từ khi đảm nhiệm cương vị người đứng đầu Chính phủ Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân đến thăm đất nước Hàn Quốc tươi đẹp và tràn đầy sức phát triển trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Yoon Suk Yeol tiếp tục tăng cường vai trò và vị thế của Hàn Quốc trên trường quốc tế thông qua chính sách Quốc gia trọng điểm toàn cầu (GPS), đồng thời triển khai Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và Sáng kiến đoàn kết ASEAN-Hàn Quốc. Đặc biệt, quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Hàn Quốc tiếp tục phát triển thực chất, hiệu quả và ngày càng sâu rộng trên các lĩnh vực, nhất là sau khi hai nước nâng cấp quan hệ ngoại giao nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2022.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck Soo nhân chuyến tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 54 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại Davos, Thụy Sĩ, chiều 16-1-2024. Ảnh: Bộ Ngoại giao

Chính quyền của Tổng thống Yoon Suk Yeol coi Việt Nam là đối tác quan trọng trong chính sách đối ngoại của Hàn Quốc và là trọng tâm trong triển khai Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, Sáng kiến đoàn kết ASEAN-Hàn Quốc tại khu vực. Tin cậy chính trị giữa hai nước ngày càng được củng cố, trao đổi đoàn cấp cao và các cấp được triển khai thường xuyên; hai nước hợp tác chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Nhắc đến quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc dĩ nhiên phải nhắc tới hợp tác trên lĩnh vực kinh tế-thương mại-đầu tư giữa hai nước. Đến nay, Hàn Quốc tiếp tục giữ vị trí là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam, là nhà đầu tư lớn nhất của Việt Nam với tổng vốn đầu tư đạt 86 tỷ USD (tính lũy kế đến tháng 4-2024), đối tác lớn thứ hai về hợp tác phát triển (ODA), thứ ba về hợp tác lao động, thương mại. Mối quan hệ hợp tác gần gũi giữa hai nước còn phần nào được minh chứng qua việc Hàn Quốc là thị trường cung cấp khách du lịch lớn nhất của Việt Nam trong năm 2023.

Cùng với đó, hợp tác trên các lĩnh vực khác như văn hóa, giáo dục, lao động, y tế, giao lưu nhân dân, địa phương giữa Việt Nam và Hàn Quốc đã và đang được thúc đẩy mạnh mẽ. Cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc với khoảng 270.000 người, luôn được chính quyền Hàn Quốc quan tâm, tạo điều kiện để ổn định cuộc sống, đóng góp tích cực cho quan hệ hai nước.

Chuyến thăm chính thức Hàn Quốc lần này của Thủ tướng Phạm Minh Chính có ý nghĩa quan trọng, nhằm tiếp tục triển khai đường lối đối ngoại của Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết số 34-NQ/TW của Bộ Chính trị. Đồng thời, qua chuyến thăm khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy, triển khai thực chất, toàn diện với sự tin cậy chính trị cao hơn quan hệ với Hàn Quốc, trong đó có việc cụ thể hóa Chương trình hành động triển khai quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Hàn Quốc và thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị về triển khai Đề án phát triển quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc đến năm 2030. Đây cũng là cơ hội để thúc đẩy triển khai khuôn khổ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Hàn Quốc, tập trung vào các lĩnh vực truyền thống như chính trị, quốc phòng, an ninh, kinh tế, hợp tác lao động, hợp tác văn hóa, du lịch và giao lưu nhân dân, khoa học-công nghệ, y tế, giáo dục, hợp tác đa phương... cũng như các lĩnh vực mà Hàn Quốc có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như: Bán dẫn, công nghiệp phụ trợ, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn, ứng phó với biến đổi khí hậu, thúc đẩy hợp tác lao động, công nghiệp văn hóa và hợp tác du lịch. Thông qua các cuộc tiếp xúc, trao đổi giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính với Thủ tướng Han Duck Soo và các nhà lãnh đạo của nước chủ nhà còn góp phần tăng cường hợp tác giữa hai nước trong các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm.

Diễn ra vào thời điểm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc đang phát triển tích cực, chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính mang theo sự tin tưởng và kỳ vọng lớn lao về việc tiếp tục củng cố tin cậy chính trị, làm sâu sắc hơn nữa hợp tác nhiều mặt, đưa quan hệ song phương ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả hơn.

QĐND

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.