PV: Xin đồng chí cho biết bối cảnh, ý nghĩa chuyến thăm chính thức Thái Lan của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ?

Đồng chí Lê Thu Hà: Chuyến thăm chính thức Thái Lan của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu nằm trong chủ trương triển khai đường lối đối ngoại của Đảng, chủ động, tích cực củng cố và mở rộng nền tảng quan hệ chính trị và thúc đẩy quan hệ hợp tác hiệu quả, thực chất giữa Việt Nam và Thái Lan trên tất cả các lĩnh vực và trên tất cả các kênh Đảng, Quốc hội, Chính phủ và giao lưu nhân dân, tăng cường tin cậy chính trị, xây dựng và củng cố quan hệ giữa lãnh đạo cấp cao của ta với lãnh đạo cấp cao của bạn. Đây cũng là chuyến thăm chính thức Thái Lan đầu tiên của Chủ tịch Vương Đình Huệ trên cương vị người đứng đầu Quốc hội và là chuyến thăm Thái Lan của lãnh đạo cấp cao đầu tiên của Việt Nam sau khi bạn thành lập Chính phủ mới. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh hai nước đang tích cực triển khai các hoạt động thiết thực kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Thái Lan.

leftcenterrightdel

Phó chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Lê Thu Hà trả lời phỏng vấn về chuyến thăm chính thức Thái Lan của Chủ tịch Quốc hội.

PV: Theo đồng chí, thời gian qua, quan hệ hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Thái Lan có kết quả gì nổi bật?

Đồng chí Lê Thu Hà: Quan hệ giữa cơ quan lập pháp 2 nước thời gian qua không ngừng được củng cố, phát triển tốt đẹp. Hai bên thường xuyên duy trì trao đổi đoàn các cấp, các ủy ban và nghị sĩ trẻ, nữ nghị sĩ, đóng góp tích cực cho phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam-Thái Lan nói chung. 

Tại các diễn đàn đa phương, Quốc hội hai bên thường xuyên tham vấn lẫn nhau, phối hợp chặt chẽ để trao đổi những vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Gần đây nhất, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có cuộc gặp với Chủ tịch Hạ viện Thái Lan nhân dịp tham dự Đại hội đồng AIPA lần thứ 44 tại Jakarta, Indonesia. Bên cạnh đó, hai bên duy trì tiếp xúc, nhất là tiếp xúc cấp cao, bên lề các diễn đàn liên nghị viện đa phương.

PV: Đồng chí có thể thông tin về những nội dung trọng tâm trong chuyến thăm chính thức Vương quốc Thái Lan của Chủ tịch Quốc hội?

Đồng chí Lê Thu Hà: Trong chuyến thăm chính thức Thái Lan, dự kiến, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có tới hơn 30 hoạt động chính tại Thủ đô Bangkok cũng như tại tỉnh Udon Thani. Tại Bangkok, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ có các cuộc hội đàm với Chủ tịch Hạ viện, Chủ tịch Thượng viện; hội kiến với Thủ tướng Chính phủ và tới chào Quốc vương Thái Lan. Đặc biệt, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ phát biểu chính sách tại Trường đại học Chulalongkorn về chủ đề Việt Nam-Thái Lan, quan hệ đối tác chiến lược gắn kết, tin cậy vì một tương lai chung hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững. Đây có lẽ là điểm nhấn trong chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khi gửi đi thông điệp của Việt Nam về tương lai của mối quan hệ giữa Việt Nam và Thái Lan.

Ngoài ra, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ tham dự và phát biểu chính sách tại Diễn đàn Chính sách và pháp luật thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư với sự tham dự của đông đảo doanh nghiệp hai bên Thái Lan và Việt Nam; chứng kiến Lễ ra mắt Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam-Thái Lan, một tổ chức xúc tiến hợp tác thương mại giữa hai nước trong thời gian tới.

Tại tỉnh Udon Thani, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ có các hoạt động tiếp xúc rộng rãi với đông đảo bà con kiều bào và doanh nhân người Việt Nam trên toàn Thái Lan. Đặc biệt, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ tới thăm, động thổ giai đoạn 2 Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh, thăm Trung tâm Việt Nam tại Đại học Udon Thani, dự khai trương khu Vietnam Town- một trong những khu phố của người Việt đầu tiên trên thế giới.

Một trong những điểm nhấn trong chuyến thăm lần này là Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Thái Lan sẽ ký Thỏa thuận hợp tác giữa hai Quốc hội làm cơ sở để các cơ quan của Quốc hội tổ chức các hoạt động hợp tác thường xuyên, định kỳ, đưa hợp tác của hai cơ quan lập pháp đi vào thực chất và hiệu quả, thiết thực.

Tôi tin rằng thỏa thuận hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Thái Lan sẽ thúc đẩy hơn nữa hợp tác nghị viện song phương, qua đó thúc đẩy quan hệ hai nước, góp phần đưa quan hệ giữa hai nước lên tầm mức mới.

Thông qua các kênh ngoại giao nghị viện, hai bên sẽ tiếp tục thảo luận các biện pháp hợp tác cụ thể, như trao đổi kinh nghiệm hoạt động nghị viện trong lĩnh vực lập pháp, giám sát và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước, thông tin về chính sách pháp luật, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp cũng như người dân hai nước sinh sống, học tập và kinh doanh tại mỗi nước. Phối hợp rà soát và giám sát thúc đẩy thực hiện hiệu quả các hiệp định và thỏa thuận đã ký kết giữa Chính phủ và các bộ, ngành hai bên, mang lại lợi ích cho cả Việt Nam, Thái Lan và tương xứng với quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước.

PV: Xin cảm ơn đồng chí!

CHIẾN THẮNG (ghi)