Xuyên suốt hành trình với chủ đề “Cùng uống chung một dòng nước, cùng hướng về một tương lai tươi sáng”, đoàn đại biểu thanh niên 4 tỉnh của Việt Nam có đường biên giới giáp ranh với tỉnh Vân Nam, gồm Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang và các đại biểu thanh niên nước chủ nhà cùng nhau trải qua nhiều hoạt động sôi nổi, ý nghĩa ở thành phố Côn Minh, châu Hồng Hà và châu Đại Lý của tỉnh Vân Nam. Hoạt động này cũng là cơ hội tốt để ôn lại và tiếp nối những truyền thống hữu nghị tốt đẹp do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Mao Trạch Đông cùng các nhà lãnh đạo của hai nước xây dựng và dày công vun đắp; kết nối, giao lưu, mở rộng quan hệ hợp tác về công tác xã hội và học tập các mô hình phát triển kinh tế hiệu quả; chia sẻ kinh nghiệm triển khai công tác đoàn và phong trào thanh niên; giao lưu văn hóa, văn nghệ.

Với trọng tâm chương trình là Diễn đàn “Phát triển thanh niên Trung-Việt”, đại biểu hai nước trao đổi những kinh nghiệm với 8 tham luận xoay quanh các vấn đề hai bên cùng quan tâm, như: Tăng cường giao lưu, hợp tác quốc tế thanh niên; vai trò của thanh niên trong việc hoàn thiện hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo; tăng cường hiểu biết lẫn nhau, cùng nhau đẩy mạnh vùng biên giới Việt-Trung phát triển. Trong đó, Tỉnh đoàn Điện Biên tham gia thảo luận với nội dung “Từ lý tưởng tương thông, văn hóa tương đồng đến hợp tác thanh niên biên giới Việt-Trung góp phần vun đắp tình hữu nghị, hướng về tương lai” hay Tỉnh đoàn Lào Cai trình bày nội dung “Phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu”.

leftcenterrightdel
Các đại biểu tại Diễn đàn “Phát triển thanh niên Trung-Việt”. Ảnh: HẰNG NGUYỄN  

Trong khuôn khổ chương trình, các đại biểu còn tham gia trồng cây tại rừng hữu nghị thanh niên Trung-Việt ở thành phố Mông Tự, châu Hồng Hà; đạp xe bảo vệ môi trường sinh thái tại Hồ Nhĩ Hải, châu Đại Lý; thăm một số công ty khởi nghiệp và di tích văn hóa phi vật thể của tỉnh Vân Nam... Đặc biệt, đại biểu thanh niên các tỉnh đã tới tham quan khu di tích nơi ở của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Côn Minh. Đây là một trong những nơi Bác Hồ đã hoạt động cách mạng tìm đường cứu nước những năm 1940-1941 tại tỉnh Vân Nam. Được tận mắt chứng kiến nơi Bác từng ở, nghe giải thích về từng hiện vật trưng bày trong khu di tích giúp thế hệ trẻ hiểu hơn về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Người.

Sự thành công của chương trình lần này là một trong những dấu ấn thúc đẩy giao lưu, hiểu biết lẫn nhau giữa thanh niên hai nước, đồng thời càng khẳng định quyết tâm, trách nhiệm và vai trò xung kích của thanh niên hai nước trong việc kế thừa, vun đắp tình hữu nghị, cùng hướng tới tương lai tươi sáng. Đồng chí Đặng Thành Huy, Bí thư Tỉnh đoàn Điện Biên nhấn mạnh quan hệ giao lưu hữu nghị giữa hai bên thực sự đi vào chiều sâu và mang lại hiệu quả thiết thực. Những năm trở lại đây, thanh niên tỉnh Điện Biên đã tích cực giới thiệu nét đẹp văn hóa độc đáo của dân tộc với bạn bè, thanh niên tại tỉnh Vân Nam; tìm hiểu, tiếp thu, nghiên cứu các cách giữ gìn, đưa nét đẹp văn hóa thành tiềm năng du lịch mà tỉnh bạn đã xây dựng; tham khảo các dự án, đề tài bảo tồn văn hóa trong thời đại mới của thanh niên tỉnh bạn; chia sẻ những mô hình khởi nghiệp thành công của tuổi trẻ hai bên.

Thời gian qua, tất cả các kỳ liên hoan và những ngày hội lớn của thanh niên hai nước luôn nhận được sự quan tâm, tin tưởng của lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước nói chung và cấp ủy, chính quyền các địa phương nói riêng. Không phụ sự kỳ vọng đó, tuổi trẻ hai nước đã và đang góp phần kế thừa, gìn giữ và viết tiếp những trang sử mới trong quan hệ tốt đẹp giữa hai nước vì lợi ích của mỗi nước, vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực và trên thế giới.

VĂN HIẾU

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.