5 năm qua, Phong trào Thi đua Quyết thắng của Trung đoàn 48 đã trực tiếp góp phần xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức. Đội ngũ cán bộ, chiến sĩ có bản lĩnh chính trị vững vàng, quyết tâm cao, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.  

leftcenterrightdel
Giới thiệu truyền thống và thành tích đạt được của đơn vị cho chiến sĩ mới. 

Những ngày này, đến thăm Trung đoàn 48, chúng tôi chứng kiến không khí phấn khởi của cán bộ, chiến sĩ hướng tới Đại hội Thi đua Quyết thắng của đơn vị. Từ nhiều tháng nay, công tác chuẩn bị xây dựng kế hoạch, hướng dẫn, hệ thống văn kiện và các hoạt động bổ trợ cho Đại hội đã được cơ quan chính trị Trung đoàn tham mưu, đề xuất tiến hành đồng bộ, khoa học.

Trong đó, nổi bật là các hoạt động: Thi hội trại truyền thống; liên hoan văn nghệ; thi công diễn tập thể các điệu vũ trẻ trong quân đội; làm báo tường… diễn ra sôi nổi và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của bộ đội. Đặc biệt, đúng một ngày trước khi Đại hội chính thức diễn ra, Trung đoàn đã hoàn thành kiểm tra “ba tiếng nổ” trong huấn luyện chiến sĩ mới với kết quả cao, bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi mặt.

leftcenterrightdel
Hội trại truyền thống...
leftcenterrightdel

Và những tờ báo tường hấp dẫn được thực hiện hướng tới Đại hội Thi đua Quyết thắng của Trung đoàn 48.

Để các phong trào thi đua được triển khai thực hiện có sức lan tỏa, được cán bộ, chiến sĩ hưởng ứng tích cực, tự giác và hiệu quả, ngay từ đầu nhiệm kỳ, Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn 48 đã quán triệt sâu sắc các chỉ thị, nghị quyết của cấp ủy đảng các cấp về đẩy mạnh Phong trào Thi đua Quyết thắng và công tác thi đua, khen thưởng trong Quân đội. Theo đó, Phong trào thi đua Quyết thắng luôn gắn kết chặt chẽ với triển khai thực hiện các cuộc vận động, các phong trào lớn như: Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” thời kỳ mới; đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với phong trào thi đua “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”...

Tổ chức đoàn thanh niên đã thực hiện tốt các phong trào như: “Thanh niên Quân đội thi đua rèn đức, luyện tài, xung kích, sáng tạo xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”; “Tuổi trẻ Trung đoàn vươn tới những đỉnh cao”... từ đó, góp phần xây dựng tổ chức Đảng, xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện “Mẫu mực, tiêu biểu”.

“Quán triệt sâu sắc Lời dạy của Bác Hồ “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, những năm qua Trung đoàn 48 luôn tiến hành thực hiện tốt công tác dân vận; thường xuyên tổ chức tốt hoạt động thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách và hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao với các đơn vị kết nghĩa, các cơ quan, đoàn thể địa phương, được chính quyền và nhân dân trên địa bàn ghi nhận và đánh giá cao. Qua đó, góp phần tăng cường tình đoàn kết gắn bó máu thịt quân dân, tô thắm thêm hình ảnh cao đẹp Bộ đội Cụ Hồ và truyền thống Trung đoàn Thăng Long - Thạch Hãn anh hùng trong thời kỳ mới”, Trung tá Bùi Xuân Thưởng, Chính ủy Trung đoàn 48 cho biết.

leftcenterrightdel
 Biểu dương chiến sĩ bắn giỏi trong huấn luyện.

Cũng theo đồng chí Bùi Xuân Thưởng, Phong trào Thi đua Quyết thắng, các đợt thi đua cao điểm, đột kích được triển khai thực hiện đã trực tiếp tạo động lực nâng cao chất lượng huấn luyện, diễn tập các cấp; khắc phục hiệu quả khâu yếu, mặt yếu; bồi dưỡng nâng cao trình độ chỉ huy, điều hành, tổ chức huấn luyện của đội ngũ cán bộ, khả năng thực hành của chiến sĩ và phân đội; gắn huấn luyện với xây dựng chính quy, quản lý kỷ luật và bảo đảm an toàn.

leftcenterrightdel
Những khẩu hiệu thể hiện quyết tâm cao trong công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu. 
leftcenterrightdel
Quán triệt quy định trước giờ kiểm tra "ba tiếng nổ" 

Trò chuyện với Trung tá Nguyễn Tùng Tiến, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 48, chúng tôi hiểu rõ hơn về một trong những nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị là xây dựng đơn vị vững mạnh về chính trị, huấn luyện giỏi, sẵn sàng chiến đấu cao. Trong công tác huấn luyện, Trung đoàn 48 đã đẩy mạnh phong trào thi đua “Huấn luyện giỏi, kỷ luật nghiêm, sẵn sàng chiến đấu cao”, thực hiện đột phá vào nâng cao chất lượng huấn luyện, kết hợp chặt chẽ giữa huấn luyện với hội thi, hội thao. Kết quả kiểm tra huấn luyện hằng năm 100% đạt yêu cầu, trong đó có trên 80% khá, giỏi (trên 30% giỏi). 5 năm qua, đã có 22 lượt sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp đăng ký đề tài, nhiều sáng kiến, cải tiến mô hình học cụ tham gia thi các cấp đạt giải cao và được triển khai áp dụng, đạt kết quả tốt. Tiêu biểu như: Vòng quay thao trường; hộp lưu nghiệm thức ăn; hệ thống lọc nước trong hành quân dã ngoại…..

Từ việc triển khai thực hiện có hiệu quả các mô hình, nhiều tập thể, cá nhân trong đơn vị đã vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. 5 năm qua, nhiều tấm gương tiêu biểu được Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn và cán bộ, chiến sĩ toàn đơn vị tôn vinh, ghi nhận. Đây chính là minh chứng sinh động thể hiện sức sống và hiệu quả của phong trào thi đua của Trung đoàn 48.

“Thời gian tới, kế thừa, phát huy thành tích và kết quả đạt được trong những năm qua, Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn xác định phương hướng, mục tiêu, nội dung, biện pháp công tác thi đua khen thưởng và Phong trào Thi đua Quyết thắng giai đoạn 2024-2029 tập trung vào: Thi đua xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ. Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị; Thi đua thực hiện tốt các khâu đột phá, các khâu thi đua trọng điểm cũng như thực hiện tốt công tác khen thưởng”, Trung tá Bùi Xuân Thưởng khẳng định.

Bài, ảnh TRANG TÚ

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.