Năm đề xuất của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Tại AIPA-42, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã nêu ra 5 sáng kiến, đề xuất trong bài phát biểu tại Phiên họp toàn thể thứ nhất. Đó là hoàn thiện khung khổ pháp lý của từng quốc gia về chuyển đổi số bao trùm hướng tới Cộng đồng đồng ASEAN vào năm 2025, hài hòa hóa pháp luật trong khu vực để có hệ thống pháp luật tương đồng; thu hẹp khoảng cách số để mỗi người dân, nhất là nhóm yếu thế, doanh nghiệp được tiếp cận dịch vụ công, cơ sở hạ tầng một cách công bằng, thúc đẩy xây dựng nền kinh tế số và xã hội số, thu hẹp khoảng cách số giữa các quốc gia, khu vực; có hình thức đầu tư phù hợp, như hợp tác công-tư, thiết lập vườn ươm doanh nghiệp và khởi nghiệp số để xây dựng cơ sở hạ tầng số, phát triển hệ sinh thái số; cải thiện các chính sách, khuôn khổ pháp lý và ưu tiên hỗ trợ các sáng kiến trong quan hệ hợp tác nội khối ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác về an ninh mạng, bảo mật thông tin và dữ liệu, xây dựng niềm tin trong không gian số; nghị viện các nước thành viên trao những quyền đặc cách, đặc thù, đặc biệt để Chính phủ chủ động, linh hoạt hơn trong phòng, chống dịch Covid-19; phát huy tác dụng của Quỹ phòng, chống Covid-19 trong ASEAN đồng thời có chiến lược phòng, chống dịch bệnh trong khu vực và hợp tác để cung ứng, chia sẻ, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine, thuốc, vật tư-thiết bị y tế trong phòng, chống dịch Covid-19.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Tổng thư ký Quốc hội và Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại tại phiên bế mạc AIPA-42.

Đặc biệt, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã nhấn mạnh việc thúc đẩy đối thoại, hợp tác và xây dựng lòng tin, đề cao sự tôn trọng đối với luật pháp quốc tế, ngăn ngừa và hạn chế nguy cơ gây bất ổn, qua đó góp phần duy trì hòa bình, an ninh, ổn định và thúc đẩy quá trình hồi phục và phát triển của khu vực, bao gồm cả khu vực Biển Đông dựa trên luật pháp quốc tế và Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982, không có những hành động làm phức tạp tình hình, tuân thủ DOC và sớm kết thúc đàm phán COC.

Trả lời phỏng vấn của báo chí ngay sau khi AIPA-42 bế mạc, Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, cả 5 đề xuất, sáng kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã được thể hiện rất rõ trong Thông cáo chung Đại hội đồng AIPA-42. Đây là sự ghi nhận đóng góp, trí tuệ của Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam tại AIPA lần này.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà nhấn mạnh, bạn bè quốc tế đã cho thấy sự hưởng ứng rất tích cực với 5 đề xuất, sáng kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Các đề xuất của Chủ tịch Quốc hội đều rất đúng với vai trò của AIPA cũng như của mỗi nghị viện. AIPA đã bàn nhiều về việc cần có sự hài hòa hóa pháp luật của các nước trong khu vực. Có một số lĩnh vực mà các nước có thể hài hòa hóa pháp luật rất nhanh, đó là lĩnh vực chuyển đổi số bao trùm để tạo thuận lợi cho việc thực hiện chuyển đổi số tại mỗi quốc gia.

Quốc hội Việt Nam chủ động tham gia tích cực, trách nhiệm, hiệu quả

Cùng với những sáng kiến, đề xuất của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vào văn kiện chung của Đại hội đồng AIPA-42, đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam còn tham gia rất tích cực vào các cuộc họp của các ủy ban AIPA, Hội nghị Nữ nghị sĩ AIPA (WAIPA). Tại các cuộc họp, hội nghị này, các đại biểu Quốc hội Việt Nam đóng góp nhiều sáng kiến, đề xuất rất cụ thể, thiết thực và phù hợp, được trân trọng tiếp thu thể hiện trong các văn kiện. Chẳng hạn, đoàn Việt Nam đề xuất thiết lập trung tâm dữ liệu khu vực để điều phối việc chia sẻ thông tin giữa các quốc gia thành viên, hướng tới quản lý rủi ro thiên tai; thúc đẩy hợp tác thừa nhận lẫn nhau về du lịch, phục hồi và phát triển du lịch theo nguyên tắc phát triển bền vững và toàn diện; thúc đẩy hợp tác trong sản xuất vaccine phòng, chống Covid-19 góp phần thực hiện hiệu quả các mục tiêu phát triển bền vững…

Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho rằng, những đề xuất, kiến nghị của đoàn Việt Nam đều trên cơ sở cụ thể hóa những thông điệp mà Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã nêu trong bài phát biểu tại phiên toàn thể thứ nhất, được nước chủ nhà, nước bảo trợ nghị quyết và các nước bạn bè đánh giá cao. Các sáng kiến, đề xuất của đoàn Việt Nam đã được tiếp thu. Điều đó thể hiện rõ sự chủ động tham gia tích cực, có trách nhiệm và hiệu quả của Quốc hội Việt Nam trong AIPA.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà đánh giá cao sự đóng góp của các đại biểu Quốc hội Việt Nam tại AIPA lần này. “Các đại biểu Quốc hội mới được bầu cử lần đầu vào Quốc hội cũng tham gia đoàn lần này và đều phát huy rất tốt vai trò trong lĩnh vực chuyên môn. Rất phấn khởi là đến giờ phút bế mạc AIPA-42, các đề xuất của đoàn Việt Nam đều được tiếp thu vào các nghị quyết, văn kiện của Đại hội đồng”, Chủ nhiệm Vũ Hải Hà nói.

Bài, ảnh: CHIẾN THẮNG