Những “công bộc” miệng nói, tay làm

Năm 2015, Pờ Mỳ Lế, cô gái Hà Nhì tốt nghiệp Trường Cao đẳng Kinh tế kỹ thuật Điện Biên, được bầu làm Bí thư Đảng ủy xã Sín Thầu (Mường Nhé, Điện Biên) là chuyện chưa có trong tiền lệ. Khi nhậm chức Bí thư Đảng ủy xã, dù còn nhiều toan lo nhưng chị luôn tin tưởng: "Việc khó nhưng phụ nữ Hà Nhì cũng sẽ làm được". Nhiệm kỳ 2015-2020, hai mục tiêu mà nữ bí thư cùng tập thể đảng ủy đặt ra cho Đảng bộ xã là tập trung lãnh đạo giúp người dân thoát nghèo và từng bước xóa bỏ tập tục lạc hậu.

Nhớ lời dạy của Bác Hồ: “Đảng mạnh là do chi bộ tốt. Chi bộ tốt là do các đảng viên đều tốt”, một mặt Pờ Mỳ Lế phát huy vai trò tiền phong gương mẫu của đảng viên ở các chi bộ bản để xây dựng, phát triển mô hình tăng gia sản xuất; mặt khác, chị kêu gọi các dòng họ thực hiện tốt những hương ước của bản, như: Giữ vững an ninh chính trị; giữ gìn bản sắc văn hóa; không chặt phá rừng, xóa bỏ các hủ tục...

Sau một nhiệm kỳ, Bí thư Đảng ủy xã Pờ Mỳ Lế cùng tập thể cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ xã đã góp phần làm khởi sắc xã vùng biên qua những con số biết nói. Từ một xã có gần 50% là hộ nghèo, đến nay, con số này đã giảm còn xấp xỉ 30%. Sín Thầu đã hoàn thành tiêu chí nông thôn mới, là xã không có di cư tự do, tỷ lệ che phủ rừng cao nhất toàn huyện.

Câu chuyện của Bí thư Đảng ủy xã Sín Thầu khiến chúng tôi liên tưởng đến đồng chí Chìn Me Long, nữ Bí thư chi bộ bản Nậm Ô, xã Nậm Ban gương mẫu, đi đầu giúp dân phát triển kinh tế, thoát nghèo ở huyện Nậm Nhùn (Lai Châu).

Để xóa bỏ định kiến “người Mảng chẳng ai làm được kinh tế”, chị Chìn Me Long mạnh dạn tìm lối đi riêng. Tận dụng đồng cỏ tươi tốt, bãi chăn nuôi rộng, chị quyết tâm áp dụng mô hình chăn nuôi đại gia súc chăn thả. Ban đầu, do ít vốn, ít kinh nghiệm nên gia đình chị Long chỉ nuôi vài con bê, vài con nghé. Dần dần, chị phát triển đàn trâu, bò của gia đình lên 30 con bò, 11 con trâu, chưa kể đàn lợn, gà, vịt, ngỗng.

Không chỉ làm giàu cho gia đình, chị Long còn hướng dẫn dân bản phát triển đàn gia súc của mình. Hiện nay, mô hình chăn nuôi đại gia súc ở xã Nậm Ban đã được nhân rộng với hơn 1.200 con trâu, bò, tỷ lệ phát triển đàn gia súc trung bình 6%/năm. Nhiều hộ đã chuyển từ chăn nuôi nhỏ lẻ sang chăn nuôi theo mô hình gia trại, mang lại thu nhập ổn định. Có được thành quả ấy, nhiều người vẫn nhắc đến công lao của chị Chìn Me Long.

leftcenterrightdel

Đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên vui chơi trong Lễ hội hoa ban (ảnh chụp trước thời điểm dịch Covid-19). Ảnh do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên cung cấp. 

Với phương châm “đảng viên làm trước, rồi hướng bà con làm theo”, anh Tráng A Cao, Bí thư chi bộ bản Hua Tạt, xã Vân Hồ (Vân Hồ, Sơn La) sẵn sàng chấp nhận thất bại, thua lỗ để thử nghiệm nhiều cây trồng, vật nuôi, tìm ra loại cây, con phù hợp với bản địa rồi hướng dẫn bà con cùng làm.

- Sao anh không chuyên canh một loại cây ăn trái đang có hiệu quả. Cứ trồng thử nghiệm mãi thì rất tốn công, tốn của?-chúng tôi hỏi.

- Không thử nghiệm thì sẽ không biết cây nào phù hợp và hiệu quả để vận động dân bản thay đổi sản xuất-anh Cao lý giải.

Trò chuyện với Tráng A Cao, chúng tôi mới biết anh là Trưởng bản Hua Tạt từ năm 2000, đến nay đã hơn 20 năm đương nhiệm. Những ngày đầu mới nhận nhiệm vụ, đời sống nhân dân Hua Tạt khi ấy còn rất nhiều khó khăn. Với quyết tâm giúp bà con xóa đói, giảm nghèo, ngày nào anh cũng lăn lộn đến từng nhà, trao đổi, vận động người dân đưa các giống cây trái về trồng.

Mỗi mô hình sản xuất thành công là thêm một lần anh mỉm cười hạnh phúc khi được chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật và giống cây trồng cho dân bản để mở ra và vun đắp "con đường" mới, đưa no ấm về Hua Tạt. Giờ đây, chanh leo, quýt đường, cam Vinh, cam Cao Phong... bắt đầu bám rễ và mang lại thu nhập cho người dân Hua Tạt.

Anh Cao cười tươi nhớ lại: “Mô hình thành công nhất là trồng cây chanh leo. Năm đầu mình trồng 1ha, thu được 20-30 tấn, nhưng không một hộ gia đình nào trong bản làm theo vì nghĩ là A Cao ăn may thôi. Năm thứ hai, mình thu hoạch 50 tấn. Khi đó người dân trong bản mới tin và đến học tập kinh nghiệm. Trồng chanh leo, 1ha cũng thu lãi mấy chục triệu đồng. Nhờ vậy, nhiều hộ gia đình trong bản đã thoát nghèo, kinh tế gia đình khá giả lên”.

Trong nhiều câu chuyện về cán bộ, đảng viên miệng nói tay làm, có một Bí thư chi bộ khiến chúng tôi nhớ mãi. Đó là Sùng A Ly, Bí thư chi bộ, kiêm Trưởng bản Huổi Lúm, xã Nậm Vì (Mường Nhé, Điện Biên). Ngồi cùng Sùng A Ly bên bếp lửa hồng, nhâm nhi chén rượu ngô thơm phức, chúng tôi lắng nghe từng dòng tâm sự của anh.

Trước đây, bản Huổi Lúm cố gắng lắm mỗi năm cũng chỉ được một vụ lúa nước. Cứ đến mùa giáp hạt, nhiều nhà lại thiếu ăn. Là Bí thư chi bộ bản, Ly trăn trở lắm. Hiểu được hiệu quả mang lại từ máy móc và phương tiện kỹ thuật, Sùng A Ly đề xuất chi bộ bản tập trung ứng dụng máy móc vào sản xuất. Với suy nghĩ “đảng viên phải đi đầu, làm gương để cả bản noi theo”, anh bàn với anh chị em, góp tiền mua một chiếc máy cày trị giá 24 triệu đồng.

Ly tâm sự: “Nhà tôi có một mẫu ruộng, trước đây hai vợ chồng và hai con trâu phải cày bừa mất một tháng, vậy mà khi có máy phay đất, chỉ 5 ngày đã xong”. Thấy được công dụng của máy móc, anh đầu tư mua máy tuốt lúa, máy xát. Vào mùa thu hoạch, dân bản đến nhà Ly nhờ tuốt lúa và xay xát như đi hội.

“Nghị quyết chi bộ bản, nếu chỉ đưa ra thì chẳng mấy ai theo, vì không phải ai cũng hiểu, chỉ khi cán bộ, đảng viên bám sát nghị quyết chi bộ để có cách làm mẫu, làm trước thì dân bản mới tin mà làm theo”-Sùng A Ly chia sẻ. Bằng chứng là, sau khi thấy hiệu quả của máy móc, nhiều nhà bán lợn, bán bò mua máy móc phục vụ sản xuất.

Có gia đình chưa đủ tiền, Ly cho mượn rồi trả bằng thóc khi đến vụ thu hoạch. Nếu như trước đây, mỗi năm bà con chỉ làm được một vụ lúa thì nay có sự hỗ trợ của máy móc, bản Huổi Lúm đã làm mỗi năm hai vụ lúa. Việc thiếu ăn, thiếu đói ở Huổi Lúm giờ không còn nữa.

Trên đây chỉ là một số đảng viên, còn trong danh sách đảng viên làm kinh tế giỏi các tỉnh Tây Bắc thì rất dài. Họ hầu hết xuất thân từ gian khó, nhưng với tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám sáng tạo, dám chịu trách nhiệm, nhiều cán bộ, bí thư đã trở thành những tấm gương về phát triển kinh tế và tích cực lan tỏa sự thành công để giúp dân bản vươn lên thoát nghèo. Nhờ nói dân nghe, làm dân tin, những hạt nhân chính trị của Đảng ở các thôn, bản chính là những người khai đường, mở lối, dẫn dắt đồng bào; đồng thời trở thành cầu nối giữa Đảng với nhân dân nơi địa đầu Tổ quốc.

Thắp sáng niềm tin

Những ngày thực hiện chuyến công tác trên các cung đường Tây Bắc, chúng tôi nhận thấy, hiếm có địa bàn nào gian truân, vất vả hơn Tây Bắc. Nhờ có nguồn lực to lớn từ Trung ương, những chủ trương, quyết sách đúng đắn của Đảng, Nhà nước, đời sống bà con được nâng lên rõ nét, mà muốn làm được điều này, yêu cầu tiên quyết là phải xây dựng, củng cố và phát huy được vai trò của các chi bộ đảng.

Trăn trở về điều này, đồng chí Vừ A Bằng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên chia sẻ: "Với quyết tâm không để các bản làng thiếu ánh sáng của Đảng, năm 2016, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Điện Biên ban hành Nghị quyết chuyên đề số 04-NQ/TU về xóa thôn, bản trắng đảng viên và tổ chức đảng. Điều đáng mừng là sau gần 5 năm thực hiện nghị quyết, đến tháng 6-2020, toàn tỉnh Điện Biên không còn bản trắng đảng viên. Số thôn, bản chưa có tổ chức đảng giảm từ 328 xuống còn 87 (giảm 241 thôn, bản).

Hay như Tỉnh ủy Lai Châu, sau hơn 10 năm thực hiện Nghị quyết số 22-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa X về nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên, đến nay, toàn bộ thôn, bản, tổ dân phố, trường học, trạm y tế trong tỉnh đều đã có chi bộ, từng bước bảo đảm yêu cầu lãnh đạo toàn diện của Ðảng ở cơ sở.

Công tác kết nạp đảng viên được đẩy mạnh, bình quân mỗi năm toàn Đảng bộ kết nạp hơn 1.000 đảng viên, chất lượng đảng viên ngày càng được nâng lên. Còn ở Sơn La, từ cuối năm 2019, Đảng bộ tỉnh Sơn La đã hoàn thành nhiệm vụ xóa bản trắng đảng viên, tổ chức đảng. Đạt được kết quả này, Tỉnh ủy Sơn La luôn xác định, công tác phát triển Đảng là nhiệm vụ quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, nhằm củng cố, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng.

Đón tiếp chúng tôi tại nhà văn hóa bản Nang Phai hôm ấy, chị Lò Thị Thuận, Bí thư Đảng ủy xã Mường Bú (Mường La, Sơn La) vui mừng cho biết: "Mường Bú là một trong những xã đầu tiên về đích nông thôn mới (NTM) của huyện. Năm 2020, nghị quyết của Đảng bộ huyện đã chọn bản Nang Phai, xã Mường Bú để làm thí điểm xây dựng bản NTM kiểu mẫu.

Đây vừa là vinh dự nhưng cũng là áp lực đối với cấp ủy, chi bộ bản. Áp lực bởi Nang Phai có xuất phát điểm thấp, còn nhiều khó khăn. Với 146 hộ, 677 nhân khẩu, địa bàn rộng, trình độ dân trí không đều, hầu hết làm ăn sản xuất nhỏ lẻ, chủ yếu vẫn dựa vào nguồn hỗ trợ từ các cấp. Khó là vậy nhưng Nang Phai vẫn quyết tâm và làm được".

Minh chứng cho điều mình nói, chị Lò Thị Thuận đưa chúng tôi đi trên trục đường của bản, hầu hết được bê tông hóa, có cả biển báo hiệu đường bộ tại đầu đường trung tâm bản, những cánh đồng xanh mướt rau cải, su hào đang vào vụ. Quả thật, chẳng dễ gì sau một năm xây dựng, bản Nang Phai đã đạt 11/12 tiêu chí xây dựng NTM.

Để thực hiện chủ trương của trên, Ban Chấp hành Đảng bộ xã Mường Bú ban hành nghị quyết chuyên đề, xây dựng bộ tiêu chí bản NTM kiểu mẫu và triển khai các nội dung về chi bộ bản thực hiện. Chi bộ bản tiếp tục ra nghị quyết lãnh đạo, giao cho Ban chỉ đạo xây dựng NTM của bản xây dựng kế hoạch, chương trình, lộ trình và tập trung nguồn lực, phát huy sức mạnh của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể vận động hội viên của mình tích cực tham gia. Quá trình triển khai thực hiện đều có sự tham gia, theo dõi sát sao của các thành viên Ban chỉ đạo NTM của xã.

Điều thuận lợi là Nang Phai đã tạo được sự đồng thuận trong nhân dân. Chẳng hạn, để làm đường NTM, cán bộ, đảng viên đã phát huy vai trò gương mẫu hiến đất, hiến cây để làm đường. Đó là trường hợp gia đình đồng chí Lèo Văn Thích, Phó bí thư Thường trực Đảng ủy xã tự nguyện phá dỡ hàng rào dài 75m và hiến 150m2 đất; cựu chiến binh Lèo Văn Thưởng hiến gần 100m2 đất và cây cối... 

Đồng chí Nguyễn Văn Tâm, Phó chủ tịch UBND huyện Mường La quả quyết: "Ở đâu, thôn, bản nào có chi bộ mạnh thì ở đó có thành quả của xây dựng NTM. Trong phong trào xây dựng NTM ở huyện Mường La, vai trò, sức mạnh của các chi bộ đảng thôn, bản luôn được phát huy tối đa, Mường Bú là một điểm sáng như vậy". 

Sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, toàn tỉnh Sơn La có 49/188 xã được công nhận đạt chuẩn (vượt 26 xã so với chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra); giai đoạn 2016-2020, tăng 46 xã đạt chuẩn NTM so với giai đoạn 2011-2015...

Những ngày về với Tây Bắc, chúng tôi vui lây cùng đồng bào các dân tộc nơi đây khi được trải nghiệm, chứng kiến bộ mặt nông thôn miền núi nơi địa đầu Tổ quốc đạt nhiều thành tựu quan trọng. Kết quả ấy một lần nữa khẳng định vai trò của tổ chức đảng các cấp, nhất là chi bộ các thôn, bản trong lãnh đạo triển khai và khơi dậy sức dân, quy tụ lòng dân, huy động tối đa nguồn lực trong dân để cụ thể hóa đường lối, chủ trương của Đảng ở cơ sở.

(còn nữa)

Nhóm PV Báo QĐND