Đúng 7 giờ 30 phút, 2020 đại biểu ĐHTT có mặt đầy đủ tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia với niềm hân hoan, tự hào. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng các đồng chí lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam bước vào hội trường trong tiếng vỗ tay rộn ràng chào đón của các đại biểu. 

Cùng với chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng đại hội, xen lẫn các phóng sự, hình ảnh phản ánh sinh động kết quả phong trào TĐYN của các cấp, các ngành, các địa phương những năm qua, các đại biểu bị cuốn hút bởi những chia sẻ tâm huyết, trách nhiệm từ các ĐHTT.

Trong khoảng thời gian ít ỏi, làm sao để nêu bật những thành tích, vượt qua khó khăn, gian khổ, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, nhất là sự hy sinh thầm lặng trong cuộc chiến phòng, chống đại dịch Covid-19, là điều không dễ dàng với chỉ huy Đồn Biên phòng Đàm Thủy, Bộ đội Biên phòng tỉnh Cao Bằng. Tuy nhiên, với cách sẻ chia dung dị, Thiếu tá Lương Tuấn Mạnh, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Đàm Thủy đã phác họa lại những vất vả, hiểm nguy mà cán bộ, chiến sĩ biên phòng đã quyết tâm và nỗ lực vượt qua để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Đại hội ấn tượng với “kỹ sư chân đất” Nguyễn Văn Rô ở ấp Giá Ngự, xã Đông Hưng (Cái Nước, Cà Mau). Dù chưa học hết lớp 5, nhưng bằng kinh nghiệm tích lũy trong quá trình làm thuê trong các tiệm cơ khí, sự ham học hỏi, đặc biệt là nỗi trăn trở khi thấy người dân địa phương thiếu phương tiện cải tạo đất nuôi trồng thủy sản, ông đã chế tạo ra 5 loại máy cày, trục đất phù hợp với điều kiện địa phương, được bà con tin dùng, nhất là chiếc máy cày phao nổi siêu nhẹ chuyên dùng cho vùng đất ngập nước.

Đó là Anh hùng Lao động Hồ Quang Cua, nguyên Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng, “cha đẻ” của giống gạo ngon nổi tiếng thế giới là ST25. 40 năm qua, ông đã tới biết bao cánh đồng để tìm ra những ưu việt của cây lúa dòng ST (Sóc Trăng), rồi nghiên cứu ra những giống gạo mới vừa thơm ngon, vừa thích ứng được với biến đổi khí hậu.

Đại hội cũng ấn tượng với cô giáo Hà Ánh Phượng, giáo viên tiếng Anh Trường THPT Hương Cần (Thanh Sơn, Phú Thọ), đã từ bỏ công việc đầy hấp dẫn ở thành phố để trở về vùng quê miền núi của mình dạy học, gieo ước mơ phấn đấu vươn xa cho các học sinh vùng gian khó.

Trong số các ĐHTT tham gia giao lưu còn có những tấm gương không quản ngại hy sinh, sẵn sàng xả thân cứu giúp đồng bào trong đợt bão lũ lịch sử ở miền Trung vừa qua. Đó là ông Võ Văn Bình, 66 tuổi ở thôn Đồng Tư, xã Hiền Ninh (Quảng Ninh, Quảng Bình) cùng đứa cháu ngoại 14 tuổi, bất chấp hiểm nguy, dầm mình trong nước lũ suốt hai ngày để cứu hàng trăm người dân đến nơi an toàn, trong khi gia đình ông cũng đang gặp nạn.

Năm 2020 cũng là một năm đáng nhớ của ngành y tế Việt Nam. Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương trở thành bệnh viện tuyến đầu điều trị Covid-19, góp phần đưa nước ta trở thành điểm sáng trong công tác phòng, chống đại dịch. Hay ca mổ tách rời hai bé Trúc Nhi-Diệu Nhi do tập thể bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng TP Hồ Chí Minh thực hiện đánh dấu một bước tiến của y tế Việt Nam trên bản đồ y khoa thế giới.

 Phần lớn các đại biểu về dự đại hội khi nói về sự đóng góp của cá nhân đều bày tỏ sự khiêm nhường, cho rằng: Đó chỉ là sự góp nhặt vào thành công chung của tập thể. Tuy vậy, ai cũng khẳng định quyết tâm sẽ tiếp tục phấn đấu, cống hiến nhiều hơn nữa, đóng góp nhiều hơn nữa vào sự phát triển của quê hương, đất nước. Khát vọng, niềm tin ấy đã và đang lan truyền mạnh mẽ trong mỗi con tim, khối óc của những người Việt Nam yêu nước.

Còn nhớ, tại Đại hội TĐYN toàn quốc lần thứ IX, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (nay là Tổng Bí thư, Chủ tịch nước) đã đưa ra 5 chỉ đạo quan trọng, trong đó nhấn mạnh đến tinh thần phải quán triệt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về thi đua-khen thưởng, nhất là quán triệt sâu sắc tư tưởng thi đua Ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Với tinh thần ấy, trong 5 năm qua, Phong trào TĐYN trong cả nước phát triển ngày càng mạnh mẽ, sâu rộng với nhiều nội dung phong phú, hình thức sinh động. Đặc biệt, niềm tin càng được củng cố vững chắc, khi bất cứ giai đoạn nào, ở bất cứ lĩnh vực gì, các lực lượng tham gia phong trào thi đua đều nhận được sự quan tâm sâu sát, định hướng kịp thời của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền, hội đồng thi đua-khen thưởng, đoàn thể các cấp. Sự quan tâm, đồng hành với PTTĐ còn được thể ở các chủ trương, chính sách, sự ghi nhận, động viên kịp thời đối với các tập thể, cá nhân ĐHTT. Ngoài các hình thức biểu dương, khen thưởng, trước thềm Đại hội TĐYN toàn quốc lần thứ X này, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các ban, bộ, ngành Trung ương còn tổ chức gặp mặt, biểu dương, chúc mừng và hòa chung niềm vui với các ĐHTT... Sự quan tâm sâu sắc ấy khiến các ĐHTT càng thêm quyết tâm phấn đấu, tạo tiền đề quan trọng cho những thành công của PTTĐ. 

Khát vọng, niềm tin và động lực thi đua càng được nhân lên, khi Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu trước đại hội, nhắc lại lời dạy của Bác Hồ: “Chiến sĩ thi đua là những người mới, những người luôn cố gắng thực hiện cần, kiệm, liêm, chính, là những người tôi trung thành của nhân dân, con hiếu của Tổ quốc”. Đồng thời, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước bày tỏ mong muốn sau đại hội, các ĐHTT tiếp tục phát huy năng lực, trí tuệ, tích cực tham gia và làm nòng cốt các phong trào TĐYN tại cơ quan, địa phương, đơn vị, để những cách làm hay, những kinh nghiệm tốt nhanh chóng được lan tỏa sâu rộng đến cộng đồng xã hội, để nhân lên những bông hoa tươi thắm trong vườn hoa TĐYN của nhân dân ta, trở thành cội nguồn sức mạnh đưa cả dân tộc vững bước trên con đường đổi mới, thẳng hướng đến tương lai tươi sáng...

Đại hội TĐYN toàn quốc lần thứ X đã bế mạc mà các đại biểu ĐHTT vẫn muốn nán lại. Ngoài tranh thủ trao đổi ý tưởng, kinh nghiệm, các ĐHTT còn siết chặt tay nhau thay lời hẹn ước cùng thi đua phấn đấu vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, quyết tâm đưa đất nước ta sánh vai với các cường quốc năm châu như Bác Hồ hằng mong muốn.   

Ghi chép của NGUYỄN HỒNG SÁNG