* Trung tá NGUYỄN MẠNH KƯỜNG, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Thị Hoa, BĐBP tỉnh Cao Bằng: Chung tay giữ phên giậu Tổ quốc

Là cán bộ, chiến sĩ Biên phòng, chúng tôi luôn xác định “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”, phải bằng hành động thực tiễn để giúp đồng bào nâng cao đời sống vật chất và tinh thần và chung tay giữ phên giậu Tổ quốc.

leftcenterrightdel
Trung tá Nguyễn Mạnh Kường. Ảnh: TRỌNG HẢI

Trên cơ sở nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các hộ nghèo, muốn phát triển kinh tế, nhưng không có vốn sản xuất, nên tôi bàn với cấp ủy, chỉ huy đơn vị trích quỹ tăng gia sản xuất để hỗ trợ bà con đầu tư con giống phát triển chăn nuôi, chuyển đổi cây trồng. Thực hiện Chương trình “Bộ đội Biên phòng chung sức xây dựng nông thôn mới”, hằng tuần, tôi cử cán bộ, chiến sĩ về các xóm tham gia xây dựng, kiên cố hóa đường giao thông, giúp nhân dân ngày công, hỗ trợ kinh phí di dời chuồng trâu, bò ra khỏi gầm sàn nhà ở, bảo đảm vệ sinh môi trường, hạn chế dịch bệnh.

Bản thân tôi thường xuyên tổ chức quán triệt và duy trì thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, mệnh lệnh, hư­ớng dẫn của cấp trên về công tác huấn luyện SSCĐ, đồng thời triển khai xây dựng, bổ sung kịp thời, đầy đủ các văn kiện tác chiến và duy trì nền nếp việc luyện tập các phương án tác chiến, không để bị động bất ngờ trong mọi tình huống; duy trì nghiêm chế độ SSCĐ bảo vệ các ngày lễ, tết, các sự kiện chính trị trọng đại của đất nước và địa phương.

Trên mặt trận đấu tranh trấn áp tội phạm, tôi cùng tập thể cấp ủy, chỉ huy đồn và cán bộ, chiến sĩ toàn đơn vị đã mưu trí, dũng cảm đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm. Nhờ làm tốt công tác nghiệp vụ, dựa vào nhân dân, trong giai đoạn 2016-2019, tôi đã chỉ huy đơn vị phối hợp với các lực lượng chức năng xử lý 3 vụ, bắt khẩn cấp 4 đối tượng về hành vi mua bán ma túy, thu giữ 11kg ma túy tổng hợp dạng đá, 4 bánh heroin. Trực tiếp chỉ huy đơn vị bắt 26 vụ với 29 đối tượng vận chuyển ma túy, pháo nổ trái phép; triệt phá một đường dây tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép qua biên giới, bắt 6 đối tượng; phát hiện, ngăn chặn gần 500 công dân nhập cảnh trái phép vào Việt Nam... Qua đó, góp phần giữ phên giậu Tổ quốc bình yên, phát triển.

* Đại úy NGÔ SỸ THƯỞNG, cán bộ Trại giam Gia Trung, Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng, Bộ Công an: Cảm hóa phạm nhân bằng những việc làm hiệu quả

Trại giam Gia Trung nơi tôi công tác là đơn vị hai lần đón nhận danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân, liên tục 10 năm đạt “Ðơn vị Quyết thắng”, trở thành một trong những lá cờ đầu của Bộ Công an. Tại đơn vị, mỗi cán bộ, chiến sĩ luôn trăn trở, tâm huyết với công việc, tìm nhiều biện pháp, tích cực trau dồi kiến thức, kinh nghiệm để hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ.

leftcenterrightdel
Đại úy Ngô Sỹ Thưởng.

Thời gian qua, tôi và các đồng đội đã tích cực đề ra những sáng kiến ưu việt, sử dụng hiệu quả thiết bị bảo vệ hệ thống điện trong trại, như: Phòng ngừa tai nạn cháy nổ trong các buồng giam, khu giam, bảo đảm tính mạng, sức khỏe của phạm nhân; sử dụng nguồn tiêu hao năng lượng điện khoa học, tiết kiệm chi phí mỗi năm hàng trăm triệu đồng; phòng ngừa được tai nạn do sét đánh vào mùa mưa bão...

Bên cạnh đó, ở Trại giam Gia Trung, đội ngũ cán bộ quản giáo luôn chú trọng gặp gỡ, đối thoại với phạm nhân để kịp thời giải quyết những mâu thuẫn và thắc mắc, thực hiện tốt các chế độ chính sách đối với phạm nhân; phát động phong trào “Khát vọng hoàn lương”, “Niềm tin hướng thiện”, tổ chức cho phạm nhân viết thư với chủ đề “Gửi lời xin lỗi”...

Nhiều năm qua, lớp học xóa mù chữ tại Trại giam Gia Trung do tôi và một số cán bộ, chiến sĩ đơn vị đứng lớp đã phần nào hướng thiện cho những phạm nhân một thời lầm lỗi khi giúp hàng nghìn phạm nhân biết chữ, làm các phép tính cơ bản...; qua đó nâng cao kiến thức về văn hóa để từ đó thay đổi về nhận thức, tư duy trong việc chấp hành những quy định của trại giam được tốt hơn. Đặc biệt, sau này khi mãn hạn tù, phạm nhân trở về với gia đình, xã hội sẽ có kiến thức để học nghề, tìm kiếm việc làm, ổn định cuộc sống...

* Học sinh NGÔ QUÝ ĐĂNG, Trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên, Trường Đại học Khoa học tự nhiên (Ðại học Quốc gia Hà Nội):  Nỗ lực mang vinh quang về cho Tổ quốc

Rất vinh dự cho em được chia sẻ thành tích và kinh nghiệm học tập của mình tại Đại hội TĐYN toàn quốc lần thứ X. Với em, đây là một dấu ấn đặc biệt, là nguồn động viên, khích lệ rất lớn để bản thân không ngừng nỗ lực học tập, mang vinh quang nhiều hơn nữa về cho Tổ quốc.

Tham gia kỳ thi Olympic Toán học quốc tế (IMO) năm 2020 vừa qua, em thực sự hạnh phúc khi xuất sắc giành Huy chương Vàng và trở thành học sinh lớp 10 đầu tiên của Việt Nam đạt được thành tích này. Quyết tâm cao nhất nhằm chứng minh trí tuệ Việt Nam với bạn bè quốc tế, tham gia IMO, em đã phải chạy đua với thời gian, trau dồi không ngừng nghỉ. Ngoài những giờ học trên lớp, em tự học trong sách vở, tài liệu trên mạng, học hỏi kinh nghiệm từ thầy cô và không bỏ cuộc cho đến khi tự mình tìm ra lời giải. Kết quả, em đạt 36/42 điểm và làm trọn vẹn 5/6 bài toán của kỳ thi. Kết quả này cũng góp phần giúp đội tuyển Việt Nam xếp hạng thứ 17 trong tổng số 105 đội tuyển tham dự.

leftcenterrightdel
Học sinh Ngô Quý Đăng.

Đam mê Toán học từ nhỏ, đặc biệt, trong 4 năm học tại Trường THCS Archimedes Academy, em đã giành Huy chương Bạc Cuộc thi Toán học trẻ quốc tế (IMC) năm 2015; vô địch Cuộc thi Olympic Toán châu Á-Thái Bình Dương (APMOPS) năm 2016; đoạt giải Vàng kỳ thi Toán và Khoa học quốc tế (IMSO) năm 2016; giải Vàng kỳ thi Toán quốc tế Singapore và châu Á (ASMO) năm 2017; vô địch Cuộc thi Toán quốc tế Kangaroo (IKMC) năm 2017 và 2018; vô địch bảng quốc tế kỳ thi Toán học Hà Nội mở rộng (HOMC) năm 2018... Mọi thành quả có được hôm nay đều do sự cố gắng, nỗ lực hết mình, thi đua học tập và chấp nhận thử thách để vượt qua và rèn luyện bản lĩnh. Không chỉ dừng lại ở những thành tích đã có, em sẽ tiếp tục tham gia dự thi, chiến thắng chính mình; nỗ lực phấn đấu sau này trở thành một giáo sư toán học, mang kiến thức, kinh nghiệm của mình ứng dụng vào thực tiễn cuộc sống; đồng thời truyền cảm hứng yêu thích và đam mê toán học đến thế hệ sau.

* Đồng chí TRƯƠNG THÁI SƠN, công nhân Đội Quản lý lưới điện, Công ty Điện lực Chợ Lớn (Tổng công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh): Đam mê sáng tạo vì tập thể

Tôi gắn bó với công việc ngành điện lực đến nay đã gần 20 năm. Xuất phát từ những khó khăn của anh em trong đội khi trực tiếp thực hiện nhiệm vụ tại hiện trường, tôi đã tích cực nghiên cứu, tìm tòi, cho ra nhiều sáng kiến giúp tăng năng suất lao động, tiết kiệm vật tư, thời gian, công sức của công nhân. Với hơn 30 sáng kiến, mang lại hiệu quả kinh tế cho đơn vị hàng chục tỷ đồng, tôi được mọi người gọi vui là "Vua sáng kiến" của Tổng công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh.

leftcenterrightdel
Đồng chí Trương Thái Sơn.

Từ một công nhân trực tiếp sản xuất, tháng 7-2007, tôi được lãnh đạo Công ty Điện lực Chợ Lớn tin tưởng giao giữ chức Tổ phó Tổ Quản lý lưới Điện 1, Đội Quản lý lưới điện. Dù là công nhân trực tiếp sản xuất hay vai trò của người quản lý, tôi luôn xác định bản thân phải gương mẫu trong mọi phong trào thi đua, nhiệt tình tham gia các hoạt động. Mỗi khi gặp việc khó, tôi quyết không bỏ cuộc mà nghiên cứu tìm cách tháo gỡ, đồng thời tham khảo ý kiến của đồng nghiệp, thế hệ đi trước. Học tập và làm theo Bác từ những việc hằng ngày, cùng với nghiên cứu sáng tạo, tôi tích cực vận động công nhân nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác, không ngừng học hỏi, hoàn thiện bản thân, nâng cao tay nghề, xây dựng tinh thần đoàn kết ở từng tổ, đội. Tôi luôn tâm niệm, việc gì có lợi cho tập thể thì phải gắng sức làm và gương mẫu thực hiện. Nhờ đó đã góp phần tạo nên động lực và sức mạnh tập thể để đơn vị vượt qua khó khăn, đạt nhiều thành tích trong thực hiện nhiệm vụ.

Hiện nay, dù tuổi đã khá cao, không còn đảm nhiệm vai trò quản lý, nhưng tôi vẫn tiếp tục làm công việc trong đội. Hễ thấy anh em, nhất là những thợ điện trẻ, mới vào nghề, kinh nghiệm còn hạn chế hay chưa hiểu rõ lý thuyết về kỹ thuật an toàn điện, tôi đều hết lòng hướng dẫn, giúp họ nắm bắt công việc nhanh hơn, hiệu quả hơn. Tâm huyết, trách nhiệm trong công việc, quyết tâm thi đua, vượt khó để không ngừng gặt hái những thành công mới theo tôi là điều quan trọng nhất giúp bản thân ngày một trưởng thành và đóng góp nhiều nhất cho tập thể, cho cộng đồng.

QĐND