Rạng sáng 8-11, tàu cá KG 93096 TS của ngư dân tỉnh Kiên Giang đang chở 3.000 công nước đá đến vị trí cách Tây Bắc Côn Đảo khoảng 17 hải lý thì bị phá nước, nước tràn vào khoang máy và khoang đá lạnh phía trước, có nguy cơ cao bị chìm tàu. Theo chỉ đạo của Bộ tư lệnh Vùng CSB 3, tàu CSB 2011 đã khẩn trương cơ động đến vị trí tàu cá bị nạn, cứu vớt thành công 6 người trên tàu KG 93096 TS, đưa vào bờ an toàn.

leftcenterrightdel

Tàu của Vùng Cảnh sát biển 3 tiếp cận, ứng cứu ngư dân trên tàu KG 93096 TS bị nạn ngày 8-11-2023. 

Trước đó, đêm 26-10, khi đang thực hiện nhiệm vụ trên khu vực biển Tây Nam, tàu CSB 4033 thuộc Bộ tư lệnh Vùng CSB 4 nhận được tín hiệu đề nghị hỗ trợ y tế từ tàu cá KG 93705 TS (do ông Trương Văn Phúc, trú tại huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang làm thuyền trưởng) vì trên tàu có 2 ngư dân bị ngạt khí độc trong hầm cá. Tàu CSB 4033 lập tức cơ động tiếp cận tàu cá KG 93705 TS, nhưng đến nơi thì 1 nạn nhân đã tử vong, người còn lại đang trong tình trạng nguy kịch, mạch yếu, nhịp thở nông. Tổ quân y của tàu CSB 4033 đã tiến hành cấp cứu, chăm sóc y tế và cứu được nạn nhân này.

Theo Thiếu tướng Trần Văn Xuân, Phó chính ủy kiêm Chủ nhiệm Chính trị CSB Việt Nam, trên đây chỉ là hai trong số hàng trăm vụ việc cứu hộ, cứu nạn ngư dân mà lực lượng CSB đã thực hiện từ đầu năm 2023.

Dự báo những năm tới, tình hình thời tiết trên biển nói chung và vùng biển Việt Nam nói riêng tiếp tục có những diễn biến phức tạp, khó lường do tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu. Bên cạnh đó, nhiều tàu cá của ngư dân Việt Nam bị nạn khi đang hoạt động ở các vùng biển xa, nếu xuất phát từ bờ ra cứu nạn thì phải mất nhiều thời gian, nhất là trong điều kiện thời tiết xấu.

leftcenterrightdel
Tàu của Vùng Cảnh sát biển 3 tiếp cận, ứng cứu ngư dân trên tàu KG 93096 TS bị nạn ngày 8-11-2023. 

Trước thực tế đó, Thiếu tướng Trần Văn Xuân cho biết: Đảng ủy, Bộ tư lệnh CSB đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị trong toàn lực lượng duy trì thực hiện nghiêm chế độ trực chỉ huy, trực ban, trực chiến, trực sẵn sàng chiến đấu, cứu hộ, cứu nạn...; theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, nắm và dự báo chính xác tình hình thiên tai trên biển, chủ động tham mưu đề xuất các biện pháp xử lý; sẵn sàng triển khai lực lượng, phương tiện cơ động ứng phó, xử trí kịp thời, hiệu quả các tình huống, bảo đảm tuyệt đối an toàn về người và phương tiện, trang thiết bị. Đồng thời, lực lượng CSB cũng đẩy mạnh tuyên truyền về bảo đảm an toàn hàng hải và công tác tìm kiếm cứu nạn (TKCN) cho người đi biển; bảo đảm người và phương tiện hoạt động trên biển đều tiếp cận được đài trực canh tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn của lực lượng CSB; chủ động thông tin hiện trường với các lực lượng phối hợp, hiệp đồng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ TKCN.

Các đơn vị CSB duy trì nghiêm chế độ trực ban cứu hộ, cứu nạn 24/24 giờ; giữ thông tin liên lạc với các trung tâm TKCN khu vực, ban chỉ huy phòng, chống thiên tai, TKCN và phòng thủ dân sự các tỉnh ven biển, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng trên địa bàn để kịp thời ứng cứu ngư dân hiệu quả...

Bài và ảnh: ANH THÁI - ĐỨC ĐỊNH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân xem các tin, bài liên quan.