Kết quả từ chuyến kiểm tra thực địa trên vùng biển Tây Nam những ngày đầu năm 2024 vừa qua của Bộ tư lệnh Cảnh sát biển do Trung tướng Bùi Quốc Oai, Chính ủy CSB làm trưởng đoàn đã khẳng định điều đó.

Tại vùng biển Tây Nam, mặc dù đã là những ngày cuối năm Quý Mão nhưng qua hệ thống radar chuyên dụng và hệ thống giám sát tàu cá, có thể thấy vẫn có một lượng lớn tàu của ngư dân đang hoạt động trên biển. Trên hải trình tàu CSB-8001 đưa đoàn Bộ tư lệnh CSB đi thực hiện nhiệm vụ, các tổ công tác của đoàn đã tiếp cận, kiểm tra và hỗ trợ một số tàu cá của ngư dân đang khai thác tại vùng biển của Việt Nam tiếp giáp vùng biển nước ngoài.

leftcenterrightdel
 Trung tướng Bùi Quốc Oai tặng quà động viên tàu của lực lượng kiểm ngư làm nhiệm vụ trực trên biển.

Ông Khưu Ngọc Tấn, thuyền trưởng tàu CM 013332 TS, trú tại xã Khánh Bình, huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) chia sẻ: "Làm ăn trên biển, có sự đồng hành của các tàu CSB, chúng tôi rất vững tin, không sợ nguy hiểm khi gặp thiên tai, sự cố bất ngờ. Nhờ có sự tận tình hướng dẫn, nhắc nhở, tuyên truyền kiến thức pháp luật của lực lượng CSB mà mấy năm nay tôi cùng đội đánh bắt gồm 21 tàu, thuyền luôn thực hiện nghiêm các quy định về khai thác thủy sản, không vi phạm vùng biển của các nước lân cận".

Ông Nguyễn Hoàng, trú tại xã Phi Thông, TP Rạch Giá (Kiên Giang), chủ tàu cá KG 90828TS cho biết: "Tôi cùng các bạn tàu ngày càng tự tin và yên tâm hơn khi nắm chắc những kiến thức pháp luật khi hành nghề trên biển. Để có được nhận thức đó, chúng tôi thường xuyên tham gia những buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật do lực lượng CSB tổ chức mỗi khi tàu về bến. Những buổi tuyên truyền đó giúp chúng tôi có thêm nhiều thông tin bổ ích, hiểu thêm về giá trị của biển, đảo Việt Nam, về Luật Biển Việt Nam, Luật CSB, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982...".

leftcenterrightdel

Tổ công tác của tàu Cảnh sát biển 8001 tiến hành kiểm tra pháp luật và tặng quà hỗ trợ ngư dân làm ăn trên biển Tây Nam.

Theo Trung tướng Bùi Quốc Oai, Chính ủy CSB: Hơn 4 năm Luật CSB Việt Nam đi vào cuộc sống đã tạo cơ sở pháp lý vững chắc để lực lượng CSB nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động, đồng hành với ngư dân vươn khơi bảo vệ chủ quyền biển, đảo quê hương. Việc tổ chức thực hiện hiệu quả Luật CSB Việt Nam góp phần phát huy sức mạnh tổng hợp, tinh thần tự tôn dân tộc, tình yêu biển, đảo của ngư dân nói riêng và nhân dân cả nước nói chung.

Để đạt được những thành quả trên, ngoài sự nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ các cơ quan, đơn vị trong lực lượng CSB và bộ đội biên phòng, hải quân, còn có sự đóng góp to lớn của ngư dân và chính quyền các địa phương có biển. Tỷ lệ tàu cá của ngư dân vi phạm pháp luật khi khai thác hải sản trên biển ngày càng giảm, nhiều địa phương hai năm liên tiếp không phát hiện tàu vi phạm...

“Cấp ủy, chính quyền các địa phương đã phối hợp rất hiệu quả trong tuyên truyền, quản lý, giám sát và hỗ trợ để ngư dân yêu biển, quyết tâm bám biển, vừa phát triển kinh tế, vừa góp phần khẳng định và bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Mỗi ngư dân, mỗi tàu, thuyền của ngư dân được ví như những "cột mốc sống", là "cánh tay nối dài", sẵn sàng phối hợp, cung cấp thông tin cho các lực lượng chức năng, kịp thời phát hiện, xử lý hiệu quả các vấn đề về pháp luật, chủ quyền trên biển...”, Trung tướng Bùi Quốc Oai cho biết.

Bài và ảnh: ANH THÁI - ĐỨC TĨNH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân xem các tin, bài liên quan.