Đây là hoạt động nằm trong chương trình kiểm tra công tác thực hiện chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) do Bộ tư lệnh CSB phối hợp cùng UBND các tỉnh: Cà Mau, Kiên Giang, Trà Vinh, Bến Tre... thực hiện.

Là một trong những ngư dân được đoàn công tác và cán bộ, chiến sĩ Vùng CSB 4 đến tận tàu cá thăm hỏi, tặng quà, ngư dân Nguyễn Văn Đạm, trú tại xã Nguyễn Phích, huyện U Minh (Cà Mau), thuyền trưởng tàu CM-9515TS, đang làm ăn tại khu vực đảo Thổ Chu, cho hay: “Năm trước, do dịch bệnh phức tạp cùng với giá nhiên liệu tăng cao nên tàu của gia đình tôi chủ yếu phải nằm bờ. Chủ tàu cũng như anh em thuyền viên đều gặp nhiều khó khăn, nhiều lúc tính muốn bỏ nghề. Được cán bộ, chiến sĩ CSB tặng quà, động viên, chúng tôi rất cảm động, cùng bảo nhau tiếp tục đi biển để vừa giữ nghề, vừa bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Có lực lượng CSB đồng hành, chúng tôi vững tin hơn trong mỗi chuyến vươn khơi”.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo UBND tỉnh Trà Vinh và lãnh đạo Cảnh sát biển kiểm tra, tặng quà ngư dân làm ăn tại khu vực đảo Thổ Chu. 

Theo đồng chí Nguyễn Trung Hoàng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh, chuyến thăm, kiểm tra của Bộ tư lệnh CSB có ý nghĩa sâu sắc với cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương. Chương trình “CSB đồng hành với ngư dân” trong những năm qua là minh chứng rõ nét về tinh thần trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ đối với ngư dân. Ngoài khơi, cán bộ, chiến sĩ CSB luôn đồng hành với ngư dân trong quá trình khai thác, đánh bắt hải sản. Trong đất liền, lực lượng CSB cũng sát cánh cùng cấp ủy, chính quyền địa phương động viên, hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn, xây dựng “thế trận lòng dân” cả trên biển cũng như trên bờ. Đặc biệt, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật là việc làm thiết thực chung tay cùng cả nước thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về chống khai thác IUU, gỡ được thẻ vàng về xuất khẩu thủy sản do Ủy ban châu Âu (EC) đang áp dụng đối với thủy sản Việt Nam.

Đại tá Trần Nguyên Lai, Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng Vùng CSB 4 cho biết: "Những năm qua, hoạt động đồng hành và hỗ trợ ngư dân làm ăn trên khu vực biển Tây Nam đã được cán bộ, chiến sĩ các đơn vị thuộc Vùng CSB 4 thực hiện nền nếp, hiệu quả. Từ nguồn kinh phí của chương trình và các nhà tài trợ, từ đầu năm 2021 đến nay, đơn vị đã tổ chức hàng chục chuyến đi phối hợp cùng ban dân vận các địa phương trao khoảng 3.500 suất quà tặng ngư dân các địa phương ven biển thông qua Chương trình "CSB đồng hành với ngư dân". Chúng tôi cũng giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ khi đi làm nhiệm vụ trên biển chuẩn bị sẵn hàng trăm suất quà khác để trao đến tay bà con mỗi khi gặp bà con đang làm ăn trên biển... Qua những hoạt động đó, cán bộ, chiến sĩ Vùng CSB 4 đã kết hợp tuyên truyền, giúp ngư dân nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong chấp hành pháp luật và tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc".

Bài và ảnh: ANH THÁI