Theo đồng chí Phan Xuân Hòa, Phó bí thư Thường trực Thị ủy, thị xã Ninh Hòa có diện tích đất tự nhiên 119.777ha. Bờ biển Ninh Hòa có nhiều nơi lồi lõm, khúc khuỷu, có nhiều cửa sông, cửa lạch nằm sâu trong đất liền. Bờ biển có nhiều nơi bãi triều rộng thuận lợi cho nghề nuôi trồng hải sản xuất khẩu và làm muối. Tài nguyên sinh vật biển nhiều loài có giá trị kinh tế cao như: Cá thu, tôm, mực, các loại trai, ốc... Hằng năm, sản lượng khai thác và nuôi trồng thủy sản trên địa bàn đạt hơn 26.500 tấn. Hiện nay, thị xã có tổng diện tích nuôi trồng thủy sản khoảng 2.400ha. Bên cạnh đó, các trại sản xuất giống trung bình mỗi năm cung cấp cho thị trường khoảng 1,9 tỷ con giống thủy sản các loại.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo Hải đoàn 32 cùng các đơn vị trao cờ Tổ quốc, tặng quà ngư dân thị xã Ninh Hòa. Ảnh: ĐỨC ĐỊNH 

Đến với ngư dân Ninh Hòa trong chương trình lần này, cán bộ, chiến sĩ Hải đoàn 32, Vùng CSB 3 phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tiến hành một số hoạt động, như: Tổ chức thăm, trao quà tặng gia đình chính sách, ngư dân có hoàn cảnh khó khăn; trao xe đạp và quà tặng học sinh nghèo vượt khó, học giỏi; tặng ngư dân cờ Tổ quốc và cấp phát tờ rơi tuyên truyền pháp luật. Cũng tại chương trình, báo cáo viên của Vùng CSB 3 thông tin cho hơn 300 cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân, đoàn viên, học sinh và các chủ phương tiện khai thác hải sản trên biển về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của biển, đảo Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; đường lối, quan điểm, chính sách của Đảng, Nhà nước về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; tình hình an ninh, an toàn biển, đảo của nước ta hiện nay; cách xác định đường cơ sở, vùng nội thủy, vùng lãnh hải, vùng tiếp giáp lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa theo Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982; những nội dung cơ bản của Luật Biển Việt Nam; Luật CSB Việt Nam; Luật Phòng, chống ma túy; những quy định của pháp luật trong phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Cũng tại chương trình, đại diện Hải đoàn 32 cùng các đơn vị phối hợp đã trao 300 suất quà (trị giá mỗi suất 1 triệu đồng) tặng các gia đình ngư dân và các hộ có hoàn cảnh khó khăn. Cầm món quà trên tay, ngư dân Nguyễn Văn Quang (xã Ninh Vân, thị xã Ninh Hòa) chia sẻ: “Buổi tuyên truyền hôm nay rất bổ ích và ý nghĩa, giúp ngư dân nâng cao nhận thức, hiểu biết về pháp luật khi khai thác trên ngư trường giữa Việt Nam và quốc tế; nâng cao ý thức không xâm phạm vùng biển của nước ngoài, chỉ khai thác trong vùng biển của mình theo đúng pháp luật”.

Nhận xét về chương trình, đồng chí Phan Xuân Hòa cho biết: Chương trình “CSB đồng hành với ngư dân” là hoạt động giàu ý nghĩa, có sức lan tỏa sâu rộng, thể hiện trách nhiệm, sự quan tâm của cán bộ, chiến sĩ CSB đối với các gia đình chính sách và bà con ngư dân. Việc làm ý nghĩa này đã nêu cao tinh thần, trách nhiệm của ngư dân trong việc bám biển, giữ vững địa bàn, góp phần giữ vững chủ quyền, an ninh biển, đảo của Tổ quốc".

ANH THÁI