Đây là những hoạt động của Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống tội phạm ma túy số 4, Bộ tư lệnh Cảnh sát biển (CSB) phối hợp tổ chức tại xã Bình Thắng, huyện Bình Đại (Bến Tre).

Trung tá Cao Xuân Quận, Chính trị viên Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống tội phạm ma túy số 4 chia sẻ: "Trong khuôn khổ chương trình công tác của đơn vị tại xã Bình Thắng, đội ngũ cán bộ, công chức, bà con ngư dân ở địa phương còn được nghe báo cáo viên thông tin về chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước liên quan đến các vấn đề trên biển, an ninh biên giới, biển, đảo của Việt Nam; những bằng chứng lịch sử chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa; nội dung cơ bản của Luật CSB Việt Nam; những điều ngư dân cần biết khi hoạt động trên biển, đảo; tuyên truyền phòng, chống ma túy và chống khai thác IUU. Đơn vị cũng vận động bà con ngư dân làm ăn trên các vùng biển, đảo phối hợp cung cấp thông tin về an ninh chủ quyền, hoạt động của các loại tội phạm... Thông qua các buổi tuyên truyền nhằm góp phần nâng cao hiểu biết pháp luật cho người dân, tăng cường tình đoàn kết quân dân, khơi dậy lòng tự hào dân tộc, bồi dưỡng truyền thống và tình yêu biển, đảo, nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi người dân trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc".

leftcenterrightdel
Cán bộ Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống tội phạm ma túy số 4 phát tờ rơi pháp luật cho người dân xã Bình Thắng. Ảnh: MINH DŨNG 

Cũng trong chương trình công tác tại xã Bình Thắng, cán bộ, chiến sĩ Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống tội phạm ma túy số 4 còn trực tiếp tuyên truyền tại 150 tàu cá đang neo đậu tại cảng cá xã Bình Thắng, phát hơn 1.000 tờ rơi tuyên truyền tóm tắt các nội dung quy định khi làm ăn trên biển. Đoàn công tác của đơn vị còn đến thăm, tặng quà gia đình chính sách, học sinh vượt khó vươn lên học giỏi, tặng 1 tủ sách pháp luật và tài liệu pháp luật cho xã Bình Thắng... Những phần quà tuy không lớn nhưng là tình cảm, tấm lòng của cán bộ, chiến sĩ đơn vị cũng như toàn lực lượng CSB đang ra sức đồng hành với ngư dân, cùng chung tay bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Theo đồng chí Nguyễn Hồng Hải, Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Bình Thắng: Bình Thắng là một trong 3 xã giáp biển của huyện Bình Đại với 2.713 hộ dân, hơn 10.500 nhân khẩu. Người dân chủ yếu làm nghề đánh bắt và nuôi thủy sản, làm thuê nghề biển. Tuy có nhiều lợi thế cơ bản để phát triển tiềm năng kinh tế, nhưng xã cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn trong công tác bảo đảm an ninh trật tự, vệ sinh môi trường... Sự quan tâm, đồng hành về pháp lý, trang bị kiến thức pháp luật và tặng quà của lực lượng CSB vừa giúp ngư dân nâng cao nhận thức để chấp hành đúng pháp luật trong hoạt động sản xuất, vừa là nghĩa cử cao đẹp, tăng cường đoàn kết quân dân...

ANH THÁI