Tàu CSB 8003, thuộc Hải đội 111, Hải đoàn 11, Vùng CSB 1 vừa rời cảng lên đường thực hiện nhiệm vụ trong dịp Tết Nguyên đán trên vùng biển vịnh Bắc Bộ. Xác định chuyến trực Tết trên biển tương đối dài ngày, thời tiết khắc nghiệt, sóng gió to nên lãnh đạo Vùng cũng như lãnh đạo, chỉ huy Hải đoàn hết sức quan tâm trong công tác chuẩn bị cho tàu rời bến. Các loại lương thực, thực phẩm dự trữ, vật tư phục vụ đời sống văn hóa, vũ khí, máy móc, trang thiết bị... được cán bộ, chiến sĩ chuẩn bị đầy đủ, chăm chút kỹ lưỡng.

Trước giờ Tàu CSB 8003 xuất bến, Đại tá Trần Văn Thơ, Tư lệnh Vùng CSB 1 quán triệt nhiệm vụ, động viên cán bộ, chiến sĩ nêu cao tinh thần đoàn kết, khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trực Tết trên biển. 

leftcenterrightdel
Lãnh đạo Vùng Cảnh sát biển 1 tặng quà cán bộ, thủy thủ Tàu CSB 8003 trước giờ tàu lên đường làm nhiệm vụ. 

Chỉ cách đó hai tuần, khi đang làm nhiệm vụ trên biển, Đại úy Nguyễn Anh Sơn, Thuyền trưởng Tàu CSB 8003 nhận được tin cha mình ở quê nhà qua đời vì bạo bệnh. Dù trong lòng rất mong được về quê chịu tang cha, nhưng vì đang thực hiện nhiệm vụ ngoài khơi xa, lại đúng vào đợt cao điểm đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán nên anh đành nén đau thương, ở lại chỉ huy tàu tiếp tục làm nhiệm vụ.

Lúc cha mất, anh trai của Đại úy Nguyễn Anh Sơn cũng là cán bộ CSB, đang thực hiện nhiệm vụ trên vùng biển Tây Nam và không thể về quê chịu tang cha. Tranh thủ chút thời gian tàu về cảng, Đại úy Nguyễn Anh Sơn vội về quê thắp hương cho cha rồi lại quay ra ngay để tiếp tục chỉ huy tàu ra khơi trong chuyến công tác này. “Ai cũng có quê hương, gia đình nhưng tôi và anh em trên tàu đều gác lại tình cảm riêng tư để tập trung thật tốt vào công việc, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ!”, Đại úy Nguyễn Anh Sơn chia sẻ.

Đại úy Nguyễn Văn Diệu, Phó thuyền trưởng quân sự Tàu CSB 8003 cho biết, quá trình làm nhiệm vụ trực Tết trên biển, tàu sẽ tổ chức huấn luyện bổ sung các nội dung cho số cán bộ, chiến sĩ mới về đơn vị nhận công tác để anh em luôn chắc tay súng, vững tay lái, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Là người Việt, ai cũng mong muốn được đoàn viên với gia đình trong ngày Tết. Thế nhưng, với người bộ đội, nhất là lính biển thì không thể Tết nào cũng được ở nhà. Xác định rõ điều đó nên họ tự động viên mình vượt qua thử thách để trưởng thành hơn trong cuộc sống. Thượng úy Phạm Minh Thắng, Chính trị viên Tàu CSB 8003 tâm sự: “Tôi đã đón 3 cái Tết trên biển. Dù ai cũng nhớ nhà, nhớ người thân nhưng đều sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trực Tết”.

Lần đầu tiên trong đời, Binh nhất Lê Trung Nghĩa, thủy thủ Tàu CSB 8003 đón Tết xa nhà. “Đây sẽ là một sự trải nghiệm thú vị và là kỷ niệm không bao giờ quên trong đời. Tôi hứa sẽ cùng với chỉ huy và đồng đội trên tàu đoàn kết, khắc phục khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”, Lê Trung Nghĩa cho biết.

Bài và ảnh: MẠNH THƯỜNG