Từ Quốc lộ 1 vào xã Ngư Thủy, chiếc xe của đoàn công tác đi qua những đồi cát trắng mênh mông, nóng rát. Nhà cửa của bà con đơn sơ, nằm lác đác thấp thoáng trong rừng dương. Bà Trần Thị Anh Đào, Trưởng phòng Dân vận các cơ quan nhà nước (Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Bình) cho biết, đây là địa bàn hết sức khó khăn của huyện Lệ Thủy, kinh tế chủ yếu phụ thuộc vào những chiếc thuyền nhỏ đánh bắt gần bờ. Bà con ngư dân của xã làm nghề khai thác nhỏ lẻ do đặc điểm địa lý ở khu vực này là biển bãi ngang, không có cửa lạch cho nên công suất máy lớn nhất chỉ từ 20CV trở xuống để phù hợp với sức người lao động. Vì vậy, đời sống của bà con ở đây còn rất vất vả.

leftcenterrightdel
Cán bộ Vùng Cảnh sát biển 1 phát tờ rơi tuyên truyền pháp luật cho bà con ngư dân ở huyện Lệ Thủy. 

Sau khi thống nhất chương trình với chính quyền địa phương, đoàn công tác tiến hành tuyên truyền các nội dung về Luật CSB Việt Nam; chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho bà con nhân dân, ngư dân tại hai địa điểm là hội trường UBND và khu neo đậu tàu thuyền xã Ngư Thủy. Đoàn công tác còn phát tờ rơi tuyên truyền, tặng sách Luật CSB Việt Nam, sách tham khảo về chủ quyền biển, đảo, sổ tay ngư dân cần biết và tặng cờ Tổ quốc tới ngư dân.

Cầm trên tay tờ rơi và lá cờ Tổ quốc vừa được tặng, ông Nguyễn Văn Lành, ngư dân xã Ngư Thủy cho biết: “Hôm nay được các anh CSB về tuyên truyền, bà con chúng tôi thêm hiểu biết về pháp luật và các quy định của Nhà nước. Những kiến thức này sẽ giúp chúng tôi tuân thủ nghiêm quy định, không sang đánh bắt ở vùng biển của nước ngoài”.

Cũng trong chương trình, Ban tổ chức tiến hành trao tặng 70 suất quà, trị giá 1 triệu đồng/suất tới các gia đình chính sách, ngư dân, đồng bào dân tộc, tôn giáo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn của huyện Lệ Thủy.

Thiếu tá Tống Duy Thuần, Chính trị viên Hải đội 102 (Vùng CSB 1) cho biết: “Hải đội 102 thường xuyên có tàu trực tại vùng biển Quảng Bình, ngoài nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, tổ công tác trên các tàu còn trực tiếp đến tuyên truyền tại những tàu thuyền của bà con đánh bắt hải sản trên biển cũng như tuyên truyền tại khu vực neo đậu ở các địa phương của tỉnh. Thông qua công tác tuyên truyền, chúng tôi mong muốn giúp bà con ngư dân có nhận thức đúng, chấp hành tốt các quy định của pháp luật Việt Nam cũng như luật quốc tế có liên quan trong quá trình khai thác trên biển để từ đó góp phần tháo gỡ “thẻ vàng” mà Ủy ban châu Âu đưa ra đối với ngành thủy sản Việt Nam”.

Bằng những hành động, việc làm cụ thể, Vùng CSB 1 đã và đang chung sức cùng ngư dân thực hiện có hiệu quả chủ trương của Chính phủ trong việc tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho ngành thủy sản.

Bài và ảnh: MẠNH THƯỜNG

*Mời  bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.