Tham dự buổi lễ có nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; Thiếu tướng Đoàn Quang Hòa, Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo Quốc gia 515; đại diện Cục Chính sách, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; lãnh đạo Quân đoàn 4;  Ngài Andrew Goledzinowski, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Australia tại Việt Nam.

Về phía tỉnh Bình Dương có đồng chí Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh cùng lãnh đạo tỉnh.

leftcenterrightdel
Các đại biểu dâng hương trước giờ an táng hài cốt liệt sĩ. 

Trong không khí trang nghiêm, các đại biểu đã thành kính dâng hoa, dâng hương trước Tượng đài Tổ quốc ghi công và dành phút mặc niệm để tưởng nhớ công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Đọc điếu văn tại lễ truy điệu, đồng chí Nguyễn Lộc Hà, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, Trưởng ban chỉ đạo 515 tỉnh nêu rõ: Sư đoàn 7 (Quân đoàn 4) mang mật danh “Công trường 7” thành lập ngày 13-6-1966 tại Phước Long (nay là huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước) là một trong những sư đoàn mạnh của chiến trường Nam Bộ. Ngay sau khi ta giành được thắng lợi bước đầu, địch đã sử dụng nhiều xe tăng, thiết giáp và máy bay bất ngờ phản công. Do hỏa lực địch quá mạnh và bị phản công bất ngờ nên một bộ phận cán bộ, chiến sĩ của ta đã anh dũng hy sinh. Địch gom tất cả thi hài các liệt sĩ vùi lấp tập thể xuống các hố bom sâu hơn 5m. 

leftcenterrightdel
Di cốt các liệt sĩ đến nơi an táng. 

Sau 20 năm, với 9 lần tìm kiếm, đến ngày 5-4-2024, tại vị trí hố bom thứ 5, lực lượng tìm kiếm của Bộ CHQS tỉnh Bình Dương đã đào phát hiện hài cốt liệt sĩ chôn tập thể, đồng thời quy tập được 20 hộp xương sọ, nhiều xương ống, xương vụn, 20 bình tông, 35 chiếc dép cao su và nhiều di vật liệt sĩ. 

Thi hài và di vật của các liệt sĩ đã được đưa về Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh vào ngày 12-4-2024, được lưu giữ tại Nhà truyền thống và an táng theo nghi thức quân đội.

Tin, ảnh: LÊ BÁ

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Tìm mộ liệt sĩ xem các tin, bài liên quan.