Trong mùa khô 2025-2026, Đội Quy tập hài cốt liệt sĩ Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh được biên chế 27 cán bộ, nhân viên sang nước bạn Lào thực hiện nhiệm vụ đặc biệt. Đến nay, mọi công tác chuẩn bị đã được hoàn tất, sẵn sàng cho hành trình mới - hành trình tiếp nối truyền thống thiêng liêng “đi tìm đồng đội”, đưa các Anh hùng liệt sĩ trở về với đất mẹ Việt Nam.
 |
Trung tá Bùi Đình Quận, nhân viên Đội quy tập đang chuẩn bị các vật dụng thiết yếu sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ.
|
Theo kế hoạch, ngày 17-10 tới, Trung tá Bùi Đình Quận cùng các thành viên Đội quy tập sẽ lên đường sang Lào làm nhiệm vụ tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sĩ. Đây là lần thứ hai anh Quận tham gia nhiệm vụ này, nên mọi vật dụng cần thiết đã được anh chuẩn bị chu đáo, sắp xếp gọn gàng trong ba lô, sẵn sàng cho ngày xuất quân. Anh chia sẻ: “Rút kinh nghiệm từ năm trước, muốn nắm được nhiều thông tin từ dân bản thì cần phải giỏi tiếng Lào và am hiểu phong tục, tập quán của bạn. Vì vậy, thời gian qua, tôi cùng đồng đội tập trung học tiếng Lào nhiều hơn, đồng thời chuẩn bị đầy đủ các điều kiện thiết yếu cho chuyến công tác dài ngày, quyết tâm cùng đồng đội vượt qua khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.”
 |
Các thành viên Đội quy tập Bộ CHQS Hà Tĩnh huấn luyện các động tác cơ bản khi cất bốc hài cốt. |
Trong đợt quy tập lần này, Bộ CHQS tỉnh điều động 27 cán bộ, nhân viên làm nhiệm vụ tại tỉnh Bolikhămxay và Thủ đô Viêng Chăn (CHDCND Lào). Để bảo đảm hoàn thành tốt nhiệm vụ, thời gian qua, Đội quy tập đã duy trì nghiêm túc chương trình huấn luyện, bồi dưỡng tiếng Lào cho cán bộ, nhân viên. Ngoài trang bị kiến thức ngôn ngữ cơ bản, đội còn tổ chức nhiều tình huống giả định, luyện tập kỹ năng giao tiếp, ứng xử và khai thác thông tin phục vụ công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.
Lần đầu tiên tham gia nhiệm vụ thiêng liêng này, Thiếu tá Lê Duy Nghĩa xúc động bộc bạch: “Nhận nhiệm vụ, tôi thấy mình vô cùng vinh dự và tự hào. Tôi đã chủ động thu xếp việc gia đình, chuẩn bị tâm thế cao nhất để cùng đồng đội sang nước bạn, tìm kiếm, cất bốc, quy tập, đưa những người con thân yêu của Tổ quốc đã ngã xuống vì sự nghiệp quốc tế cao cả trở về đất mẹ.”
Hoạt động độc lập, xa sự chỉ huy trực tiếp của cấp trên, các thành viên Đội quy tập luôn nêu cao bản lĩnh chính trị, tinh thần trách nhiệm, đoàn kết và ý chí vượt khó. Phần lớn cán bộ, nhân viên trong đội đã có kinh nghiệm, thông thạo địa bàn, am hiểu phong tục, tập quán của nước bạn và có sức khỏe tốt để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.
 |
Kiểm tra hệ thống sổ sách công tác Đảng, công tác chính trị của Đội quy tập.
|
Thượng tá Trần Văn Sơn, Đội trưởng Đội quy tập Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh cho biết: “Cùng với việc chuẩn bị chu đáo cho nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Lào, Đội qy tập còn phối hợp với các cơ quan, đơn vị, tổ chức chính trị - xã hội tuyên truyền, vận động quyên góp vật chất, thuốc men, góp phần thực hiện tốt công tác dân vận, giúp đỡ bà con nhân dân các bộ tộc Lào trong quá trình làm nhiệm vụ”.
Công tác tìm kiếm, cất bốc, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước CHDCND Lào là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thể hiện sâu sắc đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam, đồng thời góp phần xoa dịu nỗi đau chiến tranh, tri ân những người đã ngã xuống vì độc lập, tự do của Tổ quốc và tình đoàn kết quốc tế cao cả.
 |
Các loại phương tiện được kiểm định chu đáo, sẵn sàng cho nhiệm vụ đường xa.
|
Từ năm 1999 đến nay, Đội quy tập Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh đã tìm kiếm, cất bốc và hồi hương được 825 hài cốt liệt sĩ. Lễ truy điệu và an táng các liệt sĩ luôn được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh tổ chức trang nghiêm, trọng thể, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với sự hy sinh anh dũng của các Anh hùng liệt sĩ vì độc lập, tự do của dân tộc và tình hữu nghị Việt - Lào mãi xanh tươi.
Thượng tá Trần Văn Sơn cho biết thêm: "Hiện nay, Đội quy tập Bộ CHQS tỉnh đã khảo sát, xác minh được 9 thông tin về 12 phần mộ liệt sĩ. Với tinh thần trách nhiệm cao và lòng tri ân sâu sắc đối với thế hệ cha anh đi trước, công tác chuẩn bị cho hành trình đi tìm đồng đội đã được Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh tiến hành chặt chẽ, chu đáo. Toàn đội đã sẵn sàng lên đường, tiếp tục thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng, đưa các anh trở về trong vòng tay đất mẹ".
Bài và ảnh: DƯƠNG HOÀNG - LÊ ĐỨC
* Mời bạn đọc vào chuyên mục Tìm mộ liệt sĩ xem các tin, bài liên quan.