Sau một thời gian khảo sát, nắm thông tin tại vườn cây ăn trái của gia đình ông Tô Đức Huy trú tại thôn 5, xã Ea Bung phát hiện các di vật của liệt sĩ, Đội K51 (Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh Đắk Lắk) phối hợp cùng Ban Chỉ đạo 24 huyện Ea Súp, cấp ủy, chính quyền xã Ea Bung và nhân dân trên địa bàn đã tổ chức tìm kiếm, quy tập được 13 mộ lẻ và một mộ tập thể (có 2 bộ hài cốt) tại địa bàn thôn 5, tất cả 15 hài cốt đều chưa xác định được danh tính.

leftcenterrightdel

Di quan chuẩn bị an táng hài cốt liệt sĩ. 

Trong quá trình quy tập, lực lượng chức năng phát hiện nhiều mảnh xương bị cháy và mục nát, cùng nhiều di vật như: Lược chải đầu làm bằng nhôm, thìa, muôi bằng nhôm, tăng, bật lửa, dây thông tin, dép cao su, lọ thuốc penicilin, bàn chải đánh răng… Qua những di vật được tìm thấy, lực lượng nhận định đây có khả năng là liệt sĩ hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Tại lễ truy điệu, lãnh đạo huyện Ea Súp đã gửi lời cảm ơn và tri ân sâu sắc tới thân nhân các liệt sĩ đã có công sinh thành và hiến dâng cho Tổ quốc những con người ưu tú. Đồng thời khẳng định, Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc huyện Ea Súp sẽ làm hết sức mình cùng cả nước xây dựng Tổ quốc Việt Nam giàu mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh.

Trước đó năm 2021, cũng tại khu vực thôn 5, xã Ea Bung, Đội K51 đã nhiều lần phối hợp khảo sát, tìm kiếm và quy tập được 3 hài cốt liệt sĩ, tất cả hài cốt chưa xác định được danh tính.

Tin, ảnh : QUỐC KHÁNH