Các hài cốt đều được gói buộc trong tăng võng, màn tuyn kèm nhiều di vật như: Súng ngắn, mặt nạ phòng hóa, đồng hồ, bút viết, bình tông… Đặc biệt, có 2 hài cốt liệt sĩ kèm di vật có thông tin.

Di vật thứ nhất là 1 bút máy vỏ nhựa, trên thân bút ghi 2 dòng chữ: Hàng trên “minh xô”, hàng dưới “xuôn” (xuôm) “dân” (tân). Di vật thứ 2 là 1 bình tông bằng kim loại có dòng chữ “BẮC TÙN” và một chữ ở cuối giống chữ “G” nhưng không rõ.

leftcenterrightdel

Ảnh của liệt sĩ đã được xử lý qua các phương tiện nghiệp vụ chuyên dụng. Ảnh XUÂN DIỆN 

Ngay sau khi có thông tin về di vật, Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị đã tiến hành đăng thông tin về địa điểm, kết quả tìm kiếm, quy tập và thông tin của hai di vật trên các phương tiện thông tin đại chúng để các cơ quan, tổ chức, cá nhân nắm, tìm hiểu và cung cấp thông tin liên quan nhằm hỗ trợ việc xác định danh tính liệt sĩ.

leftcenterrightdel

Bình tông - Di vật của liệt sĩ. Ảnh XUÂN DIỆN 

Đồng thời, phối hợp với Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Quảng Trị tiến hành khôi phục thông tin trên di vật của các liệt sĩ. Quá trình kiểm tra, tìm kiếm, xử lý mẫu vật và giám định, di vật được phục hồi có thông tin như sau:

Trên bình tông, phần ký tự trên thân bình có nội dung “BẮC TÙNG” hoặc “BẮC HÙNG”, khả năng đây có thể là tên riêng của liệt sĩ.

Trên thân bút máy, có ký tự “MINH XÔ” hoặc “TRỊNH XÔ”, khả năng là tên riêng của liệt sĩ. Ký tự “XUÔM TÂN” hoặc “XUÂN TÂN” có khả năng là tên địa danh, quê quán của liệt sĩ.

leftcenterrightdel

Bút máy - Di vật của liệt sĩ. Ảnh: XUÂN DIỆN 

Cũng trong số 12 hài cốt liệt sĩ được quy tập, có 1 hài cốt liệt sĩ kèm theo di vật là 1 ví cá nhân; bên trong có 1 mảnh giấy có chứa nhiều mảnh kim loại (nghi là mũi kim) và 1 bức ảnh chân dung liệt sĩ.

Để có thêm thông tin phục vụ xác định danh tính liệt sĩ, Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị kính mong các cơ quan, tổ chức, cá nhân biết được thông tin liên quan đến các di vật nêu trên xin liên hệ, cung cấp về Bộ CHQS tỉnh (qua Ban Chính sách, Phòng Chính trị, gặp Thiếu tá Dương Minh Tuấn; số điện thoại: 0975.215.777). 

MINH TÚ - KIM QUY

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Tìm mộ liệt sĩ xem các tin, bài liên quan.