Nhân dịp kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng (3-2-1930 / 3-2-2024), Báo Quân đội nhân dân giới thiệu một số ý kiến của bạn đọc bày tỏ niềm tin cũng như chia sẻ kinh nghiệm trong công tác xây dựng Đảng.

Đại tá LƯU QUYẾT THẮNG, Chính ủy Sư đoàn 324, Quân khu 4:

Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu đi đầu

Cán bộ, đảng viên, nhất là ở các đơn vị cơ sở là lực lượng trực tiếp quán triệt, cụ thể hóa nghị quyết, chỉ thị của cấp ủy đảng các cấp tới bộ đội, thường xuyên nắm bắt và phản ánh mọi tâm tư, nguyện vọng của bộ đội đến tổ chức đảng. Vì vậy, phẩm chất đạo đức, sự gương mẫu, tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên ảnh hưởng rất lớn đến bộ đội và kết quả hoàn thành nhiệm vụ của đơn vị. Những năm qua, Đảng ủy, chỉ huy Sư đoàn 324 đặc biệt coi trọng việc làm gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ chủ trì các cấp, xác định nêu gương không phải là những điều quá cao xa, to tát, mà chính là những việc làm cụ thể, thiết thực trong cuộc sống, sinh hoạt, công tác thường ngày. Ở những thời điểm nhiệm vụ khó khăn, nặng nề, cán bộ, đảng viên càng phải dấn thân, gương mẫu đi đầu.

leftcenterrightdel
Chiến sĩ Sư đoàn 324 học tập truyền thống tại Nhà truyền thống Sư đoàn. Ảnh: NGUYỄN DUY 

Hằng năm, Sư đoàn 324 đều đưa nội dung nêu gương vào nghị quyết lãnh đạo của cấp ủy đảng các cấp; triển khai cán bộ, đảng viên xây dựng kế hoạch tu dưỡng, rèn luyện theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; chỉ đạo các chi bộ tổ chức những đợt sinh hoạt chuyên đề học tập và làm theo Bác về nêu gương, nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tâm, tận tụy với công việc, xem đây là một trong những tiêu chí để đánh giá chất lượng cán bộ, đảng viên và bình xét thi đua, khen thưởng.

Cùng với đó, Sư đoàn xây dựng nhiều mô hình ý nghĩa, như: “Tiếng nói Chính trị viên”, “Mỗi ngày một lời Bác dạy”, “Mỗi tuần kể một câu chuyện về Bác Hồ”... qua đó đã tác động mạnh mẽ đến tinh thần, trách nhiệm, sự gương mẫu của mỗi cán bộ, đảng viên, quần chúng; tạo động lực thúc đẩy cá nhân, tập thể không ngừng phấn đấu vươn lên, là cơ sở quan trọng để đơn vị luôn đoàn kết, vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ.

------------------------

Đồng chí NGUYỄN NGỌC SƠN, Phó bí thư Thường trực Huyện ủy Nậm Pồ (Điện Biên):

Giao chỉ tiêu, nhiệm vụ cụ thể

Thời gian qua, Huyện ủy Nậm Pồ đã lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua như “Thêm việc tốt mỗi ngày”, “Ngày cuối tuần tình nguyện”... nhằm phát huy vai trò của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, chiến sĩ LLVT dành ít nhất một ngày nghỉ cuối tuần để thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn tại cơ quan, đơn vị và thực hiện các hoạt động tình nguyện tại cơ sở, qua đó nâng cao tinh thần, trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ...

Bên cạnh đó, với phương châm “lấy cán bộ làm nòng cốt”, Ban Thường vụ Huyện ủy Nậm Pồ ban hành nghị quyết chuyên đề, giao chỉ tiêu, nhiệm vụ cụ thể nhằm phát huy vai trò của các đồng chí huyện ủy viên, lãnh đạo các cơ quan, phòng, ban chuyên môn trực tiếp hướng dẫn, giúp đỡ xây dựng mô hình sản xuất tại các thôn, bản để hướng dẫn người dân làm theo. Trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới ở các xã, cán bộ, đảng viên cũng luôn gương mẫu đi đầu, hy sinh quyền lợi cá nhân cho tập thể, cho bản làng như hiến đất làm đường, làm nhà văn hóa, sân vận động, trường học... Thời gian tới, Huyện ủy Nậm Pồ tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo phát huy vai trò tiên phong của đội ngũ đảng viên bằng những việc làm cụ thể nhằm xây dựng Đảng bộ, hệ thống chính trị huyện ngày càng vững mạnh và phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh.

-------------------------

Đồng chí ĐOÀN MINH QUYỀN, Bí thư Đảng ủy xã Sơn Vĩ (Mèo Vạc, Hà Giang):

Thôn, bản đổi thay tích cực

Sơn Vĩ là xã biên giới đặc biệt khó khăn của huyện Mèo Vạc với hơn 17,4 km đường biên giới. Toàn xã Sơn Vĩ có 12 thôn, với 1.344 hộ, hơn 7.500 nhân khẩu, trong đó đa số là đồng bào dân tộc Mông, đời sống của người dân trước đây gặp rất nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao. Để người dân thay đổi tư duy trong phát triển kinh tế, xã Sơn Vĩ đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật theo hướng “cầm tay chỉ việc” cho bà con để áp dụng vào thực tế sản xuất.

Đồng thời, sử dụng hiệu quả nguồn vốn từ các chương trình, chính sách như chương trình cải tạo vườn tạp, các chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi... để hỗ trợ nhân dân phát triển kinh tế. Nếu như tỷ lệ hộ nghèo của xã năm 2021 là 69,35% thì đến cuối năm 2023 đã giảm xuống còn 55,72%. Triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế, chính quyền xã đã tích cực tuyên truyền, vận động, hướng dẫn bà con thay đổi tư duy; chuyển đổi diện tích trồng cây ngắn ngày kém hiệu quả sang cây trồng cho năng suất cao hơn, tiến hành cải tạo vườn tạp; xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc theo hướng hàng hóa... Năm 2023, tổng diện tích gieo trồng của xã đạt hơn 1.288ha; tổng sản lượng lương thực đạt hơn 2.580 tấn; đàn gia súc hơn 8.800 con; thu nhập bình quân đạt 21 triệu đồng/người/năm...

------------------

Bà TRẦN THỊ TÂM, khối 8, phường Tân Thành, TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk):

Trọn niềm tin với Đảng

Những năm gần đây, người dân chúng tôi rất vui mừng khi chứng kiến đất nước giành được nhiều thành tựu trong phát triển kinh tế-xã hội, có thêm nhiều công trình lớn được khởi công, khánh thành, đi vào hoạt động phát huy hiệu quả tích cực; thấy các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước thường xuyên quan tâm, chỉ đạo các ban, bộ, ngành, lực lượng chức năng từ Trung ương đến địa phương phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, hết lòng hết sức phục vụ nhân dân, phải đặt lợi ích của quốc gia, dân tộc và nhân dân lên trên hết, trước hết...

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng bày tỏ sự đồng tình, tin tưởng vào công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng đang được triển khai một cách quyết liệt, đồng bộ, khẳng định rõ nét quyết tâm “không có vùng cấm, không có ngoại lệ” khi không ít cán bộ, kể cả cán bộ cấp cao, đã bị xử lý kỷ luật hoặc đưa ra tòa xét xử vì tham nhũng, tiêu cực... Là những người dân yêu nước, chúng tôi luôn gửi trọn niềm tin và vững bước đi theo con đường mà Đảng, Bác Hồ kính yêu đã lựa chọn.

------------------

Binh nhất NGUYỄN QUỐC KHÁNH, Đại đội 14, Trung đoàn 43, Sư đoàn 395, Quân khu 3:

Động lực để phấn đấu, luyện rèn

Trở thành đảng viên là mơ ước của bản thân và gia đình tôi nên quá trình học tập trong môi trường quân ngũ, tôi luôn tự giác, tích cực luyện rèn. Được cấp ủy, chỉ huy các cấp định hướng, kèm cặp, giúp đỡ cùng với sự nỗ lực của bản thân, tháng 11-2023, tôi vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Có được niềm vinh dự lớn lao đó, tôi tự nhủ phải nỗ lực tu dưỡng, rèn luyện để xứng đáng với niềm tin của chỉ huy đơn vị và đồng đội. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, tôi luôn gương mẫu trong lời nói, việc làm; chấp hành nghiêm nền nếp, chế độ; hòa đồng, gần gũi với đồng chí, đồng đội và giúp đỡ mọi người trong quá trình công tác.

Bên cạnh đó, tôi tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ xung kích và biểu diễn mỗi khi đơn vị tổ chức sinh hoạt tập thể... Với những kết quả đạt được trong thực hiện nhiệm vụ, tổng kết Phong trào Thi đua Quyết thắng năm 2023, tôi được tặng danh hiệu Chiến sĩ tiên tiến, đây là nguồn động lực để tôi cố gắng luyện rèn, trưởng thành trong thời gian tới.