Đây là một địa điểm bổ ích, an toàn cho các cháu "xả hơi" sau những tháng ngày học tập căng thẳng và thỏa niềm đam mê bơi lội.

Ông Cù Huy Phúc nhập ngũ năm 1972 vào Đại đội 6, Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 246, Quân khu Việt Bắc và về hưu năm 2002. Nay ông Phúc đã ngoài 70 tuổi, với gần 50 năm tuổi Đảng, các con ông đều được ăn học, hiện đã trưởng thành. Quê hương ông có dòng sông Hồng, ngòi Lao hiền hòa chảy qua, nhưng mỗi mùa mưa đến, nước sông, ngòi dâng cao, chảy xiết, có thể nuốt chửng những đứa trẻ ngây thơ, tinh nghịch nô đùa nơi bến bãi và không ít trường hợp đáng tiếc đã xảy ra.

Nhận thấy điều nguy hiểm đó, ông bàn với vợ tiết kiệm tiền để xây bể bơi, nhằm giúp các cháu trên địa bàn biết bơi và có chỗ vui chơi, giải trí trong dịp hè. Năm 2020, ông Phúc đầu tư xây dựng hai bể bơi dành cho các cháu thanh, thiếu niên và nhi đồng, với chi phí khoảng 500 triệu đồng. Sau khi bể bơi hoàn thành, hai năm đầu, ông Phúc cho các cháu đến tập bơi miễn phí, sau đó mới thu phí 10.000 đồng/cháu. Gia đình cháu nào gặp khó khăn, ông miễn phí. Mức giá 10.000 đồng/vé là thấp nhất so với các bể bơi trong khu vực.

leftcenterrightdel
Ông Cù Huy Phúc và các cháu nhỏ tại bể bơi của gia đình. 

Ngày đông nhất, gia đình ông Phúc đón 30-40 cháu đến tập bơi. Lợi nhuận thu được từ việc bán vé chỉ chút ít vì còn chi phí cho điện, sửa chữa, bảo trì đường ống nước và các vật dụng như phao bơi, cầu trượt... nhưng ông vẫn vui bởi với ông, điều quan trọng là hằng ngày được nghe tiếng cười đùa của con trẻ, được chứng kiến các cháu biết bơi. Hai bể bơi của ông Phúc thường xuyên được tháo rửa nên rất sạch và mát. Ông chia sẻ: “Nhiều lúc bố mẹ các cháu bận công việc, gửi các cháu ở đây, thế là vợ chồng tôi vừa là người trông trẻ, vừa là giáo viên dạy bơi, dạy kỹ năng phòng, chống đuối nước cho các cháu. Vợ chồng tôi rất vui với công việc này và coi các cháu như con cháu mình”.

Được chứng kiến vợ chồng cựu chiến binh Cù Huy Phúc dù tuổi đã cao nhưng luôn cần mẫn với công việc yêu thích của mình, chúng tôi mới thấy hết lòng yêu trẻ của ông bà. Địa điểm tập bơi của gia đình ông Phúc cùng sự tận tâm của ông bà đã góp phần không nhỏ trong công tác phòng, chống đuối nước tại địa phương, nhận được sự tin tưởng của người dân và chính quyền nơi đây.

Bài và ảnh: HỒNG HÀ

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Bạn đọc xem các tin, bài liên quan.