Sinh ra và lớn lên tại Hưng Yên, tháng 5-1965, Dương Cao Khoa tình nguyện lên đường nhập ngũ chiến đấu tại chiến trường miền Nam. Năm 1973, trong một trận chiến đấu, ông Khoa bị thương và xuất ngũ trở về quê hương, được giám định thương tật là thương binh hạng 4/4. Sau một thời gian điều trị vết thương, CCB Dương Cao Khoa xung phong đi phát triển kinh tế mới tại thôn Hải Tiến, xã Quảng Thành, huyện Hải Hà ngày nay.

leftcenterrightdel

Cựu chiến binh Dương Cao Khoa (ngoài cùng, bên trái) bên ao cá của gia đình. 

Thời kỳ CCB Dương Cao Khoa và gia đình mới đến Quảng Thành, các con đường trong xã phần nhiều là đường đất, người dân đa phần sống trong các ngôi nhà tranh tre và an phận với cuộc sống nghèo khó. Đến vùng đất mới, ông Khoa không cam chịu đói nghèo, ông mày mò thử nghiệm trồng các loại cây ăn quả như cam, quýt, vải... Cùng với đó, ông còn chăn nuôi trâu, gà, lợn để có thêm thu nhập. CCB Dương Cao Khoa cho biết: “Việc phát triển kinh tế đang thuận lợi thì 4 người con của tôi do ảnh hưởng của chất độc da cam/dioxin nên thường xuyên đau ốm, vì vậy, vợ chồng tôi phải tạm dừng chăn nuôi, trồng trọt để dành thời gian tập trung chăm sóc các con”. 

Khi sức khỏe các con ổn định, ông Khoa lại tiếp tục trồng cây ăn quả và đào ao thả cá. Vào thời điểm này, tại các huyện phía Đông của tỉnh Quảng Ninh, phong trào trồng keo lấy gỗ bắt đầu phát triển, ông Khoa thấy vậy liền đầu tư trồng thêm keo. Hiện nay, gia đình ông có 2,5ha keo, gần 3.000m2 cây ăn quả, 20.000mao nuôi các loại cá, qua đó mỗi năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng. Không chỉ giỏi việc nhà, CCB Dương Cao Khoa còn là cán bộ thôn gương mẫu, nhiều năm làm Bí thư Chi bộ thôn Hải Tiến. Khi xã Quảng Thành triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, CCB Dương Cao Khoa đã cùng cán bộ thôn, xã đi vận động các gia đình trong thôn hiến hàng trăm mét vuông đất để mở rộng đường, xây nhà văn hóa, từ đó góp phần để xã Quảng Thành ngày càng phát triển, đời sống người dân ngày càng đi lên.

Bài và ảnh: CÔNG THÀNH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Bạn đọc xem các tin, bài liên quan.