Nhận lại bộ quân phục vừa kích cỡ trông đẹp mắt, thống nhất, chính quy, CSM Lê Gia Huy tâm sự: “Sau khi trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, trước ngày lên đường nhập ngũ ở địa phương, tôi được cấp phát một số quân trang. Được mang trên mình bộ quân phục còn thơm mùi vải mới, tôi rất vui, song quân phục của tôi quá rộng gây bất tiện nhất định.

Ngay khi về đơn vị, chúng tôi được thông báo ai cần chỉnh sửa quần áo thì đăng ký, tôi đã đăng ký ngay. Tôi được các chị trong Hội Phụ nữ đơn vị tỉ mỉ, cẩn thận đo lại kích thước cơ thể để chỉnh sửa quân phục cho phù hợp. Vừa đo, các chị vừa hỏi thăm tình hình và động viên, mang đến cho tôi cảm giác thân quen, gần gũi như người thân trong gia đình mình”.

leftcenterrightdel
Hội viên Hội Phụ nữ Lữ đoàn 575 tổ chức đo kích cỡ và chỉnh sửa quân phục cho chiến sĩ mới năm 2023. 

Thiếu tá QNCN Lê Thị Hồng Vân, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Phụ nữ Lữ đoàn cho biết: “Mô hình “Quân phục người chiến sĩ” xuất phát từ những lần chị em tham gia tiếp nước trên bãi tập, trong giờ sinh hoạt, học tập, công tác thời gian trước... Chứng kiến CSM mang mặc quân phục không đúng kích cỡ, thiếu sự thống nhất, hành động khó khăn nên Ban Chấp hành Hội Phụ nữ nảy ra ý tưởng phối hợp với Đoàn Thanh niên thành lập tổ công tác để tiến hành chỉnh sửa quân phục cho hàng trăm CSM ngay từ khi biên chế về đơn vị”. 

Thiếu tá Mai Trường Giang, Bí thư Liên chi đoàn 3, chia sẻ: “Để bảo đảm chính quy, thống nhất, trước khi tiếp nhận CSM, đơn vị đã thành lập Tổ cắt tóc, Tổ in biển tên. Sau khi anh em về đơn vị, các tổ đã bước vào hoạt động ngay. Đến nay, mọi công việc đã hoàn thành. Ngoài ra, trong giờ nghỉ, ngày nghỉ, đơn vị còn tổ chức nhiều hoạt động thể dục, thể thao, trò chơi dân gian như bóng ném, bóng chuyền, bóng rổ, cờ tướng, kéo co, hội thao 4 bài thể dục sáng; đọc 10 lời thề danh dự của quân nhân; nhảy dân vũ; hát 15 bài hát quy định trong Quân đội nhân dân Việt Nam. Những hoạt động trên luôn thu hút đông đủ cán bộ, chiến sĩ tham gia, tạo bầu không khí vui tươi, phấn khởi trong toàn đơn vị”. 

Cùng với sự vào cuộc đồng bộ của cấp ủy, chỉ huy các cấp, sự gần gũi, ấm áp, sẻ chia của Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ đã tạo được dấu ấn, tình cảm gắn bó để các CSM quyết tâm hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ.

Bài và ảnh: VĂN KHẢI