leftcenterrightdel
Bà Phạm Thị Lành chăm sóc con trai Lê Văn Thiện. 

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, theo tiếng gọi của Tổ quốc, chồng bà là ông Lê Văn Kinh, nhập ngũ tham gia kháng chiến chống Mỹ, cứu nước tại chiến trường miền Nam. Sau khi đất nước thống nhất, ông Kinh trở về quê và nên duyên với bà Lành. Ông bà có với nhau 4 người con, nhưng không may, người con đầu mất năm 1985; còn người con thứ 3 là anh Lê Văn Thiện, sinh năm 1993, được hơn một tháng tuổi thì thường xuyên đau ốm, chân tay co quắp, chỉ nằm một chỗ. Vợ chồng ông Kinh đưa anh Thiện đi khắp các bệnh viện để chữa trị, trong nhà có bao nhiêu tài sản, ông bà đều bán hết để chữa bệnh cho con, tuy nhiên các bác sĩ cho biết, anh Thiện bị ảnh hưởng chất độc da cam/dioxin từ cha của mình. Do nhiễm chất độc da cam/dioxin nên sức khỏe của ông Lê Văn Kinh ngày càng yếu. Năm 2015, sau một lần bị tai biến, ông Kinh mất, để lại bà Lành một mình chăm sóc người con tật nguyền.

Câu chuyện giữa chúng tôi với bà Lành liên tục bị ngắt quãng, bởi mỗi lần anh Thiện lên cơn đau, la hét là bà Lành lại phải ngồi xoa bóp, dỗ dành con. Bà Lành cho biết: “Kể từ khi cháu Thiện sinh ra, gần như chưa đêm nào tôi được trọn giấc, bởi mỗi lần cháu lên cơn đau là tôi lại phải xoa bóp cho cháu. Đã 30 tuổi rồi nhưng mọi sinh hoạt ăn uống, vệ sinh tôi đều phải lo cho cháu. Thương con, có bao nhiêu tiền của, tôi đều đưa cháu đi chạy chữa với ước mong cháu khỏi bệnh, thế nhưng bệnh tình của cháu không thuyên giảm. Hằng tháng, mẹ con tôi chỉ trông vào chút tiền trợ cấp nạn nhân chất độc da cam và mấy sào ruộng để sinh sống. Giờ đây tuổi tôi cũng đã cao, sức yếu, điều tôi lo nhất là nếu như tôi mất đi thì không biết ai sẽ chăm sóc cho cháu”.

Hiện nay, hoàn cảnh của mẹ con bà Phạm Thị Lành rất khó khăn. Mong các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm chung tay giúp mẹ con bà Lành vượt qua nỗi đau. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Bà Phạm Thị Lành, xóm 1, xã Khánh Mậu, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình.

Bài và ảnh: ĐỨC HUY