Theo lời chỉ dẫn, chúng tôi men theo con đường mòn ngoằn ngoèo, băng qua hai thửa vườn mới đến được nhà của bé Nguyễn Tấn Phát. Gọi là nhà nhưng thực chất chỉ là túp lều, rộng vỏn vẹn 12m2, được hàng xóm cho mượn đất vườn cất tạm, bên trong không có vật dụng gì đáng giá. Trong căn nhà mọi thứ đều tạm bợ ấy, người mẹ nghèo Nguyễn Hồng Nhiên đang tỉ mẩn lau chùi cho bé Phát. 3 tuổi nhưng bé chỉ nặng 7kg, thân hình gầy gò, chân tay teo tóp. Thấy chúng tôi, có lẽ vì tủi phận mà chị Nhiên bật khóc: “Hằng ngày, vợ chồng tôi phải thay nhau bế để con không phải nằm mãi một chỗ, xoa bóp chân tay cho con, nói chuyện với con dù con không biểu cảm gì. Mỗi khi trái gió trở trời, con thường bị viêm phổi, khó thở phải nhập viện. Vợ chồng tôi xót xa lắm. Chúng tôi ước gì có đủ tiền để chữa bệnh và chăm sóc con tốt hơn...”.

leftcenterrightdel
  Bé Nguyễn Tấn Phát và mẹ bên trong căn nhà tạm bợ.

Chị Nhiên cho biết, lúc mới sinh, Phát cũng bình thường như bao đứa trẻ khác. Thế nhưng khi được 1 tuổi rưỡi, Phát bị tiêu chảy, gia đình đưa bé vào Bệnh viện Nhi đồng TP Cần Thơ để điều trị. Qua 3 ngày, bé được chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng 3 TP Hồ Chí Minh. Tại đây, các bác sĩ cho biết Phát bị bại não liệt tứ chi co cứng. “Chưa hết nỗi đau này thì đến nỗi đau khác, sau đó bác sĩ thông báo Phát bị suy thận phải lọc máu. Thời điểm đó, gia đình chạy vạy khắp nơi vay mượn tiền để mong có thể chữa trị bệnh cho con. May mắn là con chỉ chạy thận một lần thì khỏi. Về chứng bại não liệt tứ chi co cứng, bác sĩ cho biết, các chức năng của con có thể phục hồi, nhưng phải được chữa trị sớm và thường xuyên. Nhưng gia đình không có điều kiện đành phải đưa con về...”, ôm chặt con vào lòng, người mẹ nghèo nức nở. Hằng ngày, vợ chồng chị Nhiên phải đi làm thuê khắp nơi để trang trải cuộc sống và tích cóp tiền chữa bệnh cho con. Chị biết, nếu không được điều trị kịp thời thì con sẽ có một tương lai u ám...

Hoàn cảnh của bé Nguyễn Tấn Phát rất đáng thương, rất cần sự sẻ chia, giúp đỡ của những tấm lòng hảo tâm trên cả nước. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Anh Nguyễn Văn Thanh (bố bé Phát), tổ 1, ấp Mỹ Phước, xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long; số điện thoại: 0794.997.638; số tài khoản: 7307205196918, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh Vĩnh Long.

Bài và ảnh: THÚY AN