CCB Phạm Hồng Hải ở ấp An Phú, xã An Long, huyện Tam Nông đã có nhiều năm phát triển nghề nuôi dê thịt và dê sinh sản. Từ 4 con dê cái và một dê đực, đến nay, đàn dê của ông đã tăng lên hơn 200 con. Chỉ tính trong 5 năm gần đây, trung bình mỗi năm ông Hải cho xuất chuồng hơn 60 con dê thương phẩm các loại, thu nhập khoảng 100 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi hàng chục triệu đồng.

Còn CCB Nguyễn Văn Hiệp ở ấp A, xã Phú Cường, huyện Tam Nông thì tập trung cải tạo 2,5ha ruộng lúa không hiệu quả và đào mương, lên líp trồng dừa, mít... Hơn 4 năm qua, 700 gốc mít Thái Lan giúp gia đình ông có thu nhập ổn định, dần vươn lên khá giả. Từ những thành công này, ông Hiệp đang mở rộng 17 công đất trồng mít Thái Lan và mít ruột đỏ... CCB Nguyễn Văn Hiệp bày tỏ: “Trước đây tôi trồng dừa nhưng không hiệu quả nên chuyển sang trồng mít. Từ khi mít bắt đầu cho trái đều thì có tháng tôi bán được khoảng 10 triệu đồng, có tháng 15 triệu đồng. Tôi hy vọng 17 công đất trồng mít tiếp theo sẽ cho thu nhập cao hơn nữa”.

leftcenterrightdel
Cựu chiến binh Nguyễn Văn Hiệp (đứng giữa) ở ấp A, xã Phú Cường, huyện Tam Nông giới thiệu về mô hình trồng mít của gia đình. 

Theo thống kê của Hội CCB huyện Tam Nông, toàn huyện hiện có 976 hội viên thì đến nay không còn hộ nghèo, hơn 95% hộ khá và giàu, đều từ những mô hình chăn nuôi, trồng trọt, góp phần xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh ở địa phương... Nhiều CCB đang tiếp tục đầu tư mở rộng sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt theo đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của huyện. Ông Trịnh Văn Lớn, Chủ tịch Hội CCB huyện Tam Nông cho biết: “Chúng tôi sẽ tạo điều kiện tiếp cận vốn cho hội viên vay vốn sản xuất, kinh doanh, đồng thời, phối hợp với các hội, đoàn thể mở lớp tập huấn kỹ năng, kỹ thuật chăn nuôi giúp mang lại năng suất, hiệu quả cao hơn”.

Bài và ảnh: TRẦN TRỌNG TRUNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Bạn đọc xem các tin, bài liên quan.