Cô Hoàng Thị Bảy sinh năm 1982, quê ở Thái Bình. Năm lên 4 tuổi, cô theo gia đình vào Tây Nguyên lập nghiệp. Sau khi tốt nghiệp THPT, cô Bảy chọn theo học ngành sư phạm ngữ văn, Trường Đại học Quy Nhơn. Năm 2007, cô Bảy về nhận công tác tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS huyện Lắk.

leftcenterrightdel
Cô giáo Hoàng Thị Bảy (thứ hai, từ trái sang) hướng dẫn học sinh vẽ tranh. 

Trong quá trình công tác, cô Bảy theo học các lớp dạy tiếng Ê Đê, M’nông để có thể lắng nghe và tâm sự nhiều hơn với học trò của mình. Nhằm động viên, khích lệ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục đến trường, cô Bảy đã tham mưu cho nhà trường phát động các chương trình: “Địa chỉ đỏ”, “Quỹ Vì bạn nghèo” nhằm kêu gọi, vận động các em học sinh tiết kiệm mỗi tháng 2.000 đồng để sẻ chia, giúp đỡ các bạn có hoàn cảnh khó khăn. Không chỉ dạy con chữ, hỗ trợ học trò đến trường, cô Bảy còn là điểm tựa của các em học sinh.

Cô Bảy cho biết: “Các em học sinh của trường đang ở độ tuổi vị thành niên, giai đoạn này các em cần người đồng hành trong quá trình phát triển tâm sinh lý. Tuy nhiên, do các em ở nội trú, cả tháng mới về nhà một lần, do đó giáo viên phải luôn là điểm tựa để các em chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống”. Nhờ có những buổi chia sẻ với học sinh mà cô Bảy đã giúp nhiều em được tiếp tục đến trường. Ví dụ hơn 5 năm trước, một học sinh kể cho cô chuyện bị bố mẹ bắt nghỉ học để lấy chồng. Biết chuyện, cô giáo Hoàng Thị Bảy một mặt khuyên nữ sinh kiên trì học con chữ, bởi nếu nghỉ học, lấy chồng sớm sẽ không thoát khỏi vòng luẩn quẩn đói nghèo. Mặt khác, cô về tận nhà vận động cha mẹ học sinh, một lần tuyên truyền chưa thông, cô lại đi tiếp lần 2, lần 3 để thuyết phục. Cuối cùng, gia đình nữ sinh đã hiểu hủ tục tảo hôn vừa vi phạm pháp luật lại vừa đẩy con mình vào cảnh khốn khổ và tiếp tục cho con đi học...

Thấm thoắt đã hơn 16 năm cô giáo Hoàng Thị Bảy công tác trong ngành giáo dục. Vùng đất Tây Nguyên đã ghi dấu thanh xuân của cô với nhiều kỷ niệm cùng bao thế hệ học trò. Trao đổi với chúng tôi, cô Nguyễn Thị Thùy Diễm, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS huyện Lắk cho biết: “Cô Hoàng Thị Bảy là giáo viên nhiệt huyết trong công việc và tận tâm với học trò. Thời gian qua, cô Bảy luôn hoàn thành tốt công việc được giao, là giáo viên giỏi cấp huyện, nhiều năm liền được các cấp, ngành tặng bằng khen, giấy khen và các phần thưởng cao quý khác”.

Bài và ảnh: PHƯƠNG KHÁNH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Bạn đọc xem các tin, bài liên quan.